Thời sự

ĐBQH Dương Trung Quốc: Nói công an 'gạt tay vào má’ PV sẽ chỉ để lại tiếng xấu trong dân

Thứ Sáu, 30/09/2016 17:39:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng trả lời của Công an Hà Nội cho rằng chỉ “gạt tay vào má’ phóng viên sẽ để lại tiếng xấu trong nhân dân.

Ngày 30/9, trả lời PV VTC News về kết luận của Công an Hà Nội đối với sự việc phóng viên Báo Tuổi trẻ bị hành hung trên cầu Nhật Tân, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng, chỉ cần đọc thông báo cũng thấy sự biến báo ngôn từ của người có trách nhiệm của Công an Hà Nội.

“Nói thế để giảm nhẹ trách nhiệm của một chiến sĩ công an. Chắc chắn điều này sẽ để lại ấn tượng xấu trong người dân. Lúc này, đáng nhẽ Công an Hà Nội cần thành khẩn, hợp tác với các cơ quan báo chí để tránh những sự việc tương tự có thể xảy ra”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Trước đó, chiều 29/9, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội trả lời về vụ việc đã cho biết, cảnh sát hình sự huyện Đông Anh chỉ có hành vi "giơ tay gạt trúng má" và "giơ chân đá nhưng không trúng" vào người phóng viên Quang Thế.

Video: Công an Hà Nội thông tin vụ phóng viên bị hành hung trên cầu Nhật Tân

Ông Dương Trung Quốc cho rằng, việc Công an Hà Nội kết luận vụ việc chỉ dừng lại ở việc “gạt tay vào má” phóng viên là chưa thành khẩn, không thể hiện sự thiện chí.

dai-bieu-duong-trung-quoc-chinh-phu-rat-gioi-ung-bien

Chắc chắn thiện cảm của dân mất đi rất nhiều. Cơ quan công an phải gương mẫu chuyện này. Anh cứ nhận sai, xử lý nội bộ và rút kinh nghiệm chứ dùng ngôn từ buồn cười lắm.

Ông Dương Trung Quốc

“Chắc chắn thiện cảm của dân mất đi rất nhiều. Cơ quan công an phải gương mẫu chuyện này. Anh cứ nhận sai, xử lý nội bộ và rút kinh nghiệm chứ dùng ngôn từ buồn cười lắm. Tôi không thấy sự thành khẩn, không thấy sự thiện chí ở đây”, đại biểu Dương Trung Quốc bày tỏ.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho rằng có nhiều cách để lực lượng công an bảo vệ cán bộ của mình và việc “xử lý đúng mức cũng là một cách bảo vệ”.

“Thậm chí, nếu bao che thì chính là làm hại cán bộ”, ông Quốc khẳng định.

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng nhận định việc Công an Hà Nội kết luận như vậy sẽ gây phản cảm đối với người dân chứ không gây được thiện cảm.

Do thường xuyên tiếp xúc với nhân dân nên người chiến sĩ công an phải tranh thủ được nhiều thiện cảm nhất từ người dân.

“Mặc dù biết rằng, các đồng chí công an phải làm trong môi trường khó khăn nhưng cách nói của Công an Hà Nội như thế sẽ gây tác động ngược lại”, đại biểu Dương Trung Quốc thêm một lần nhấn mạnh.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho rằng việc hợp tác giữa nhà báo và công an là vô cùng cân thiết và “nếu công an hợp tác với báo chí thì chỉ có tốt cho công việc mà thôi”.

Bên cạnh việc đánh giá về kết luận của công an Hà Nội về vụ việc, đại biểu Dương Trung Quốc cũng bày tỏ băn khoăn về một số chi tiết của vụ việc.

neu-hom-do-nha-bao-danh-lai-cong-an (1)

Công an Hà Nội kết luận đây chỉ là cái gạt tay của viên cảnh sát hình sự

“Vụ việc như thế nhưng không có biển báo cấm chụp ảnh, không có dấu hiệu quy định khu vực cách ly mà gọi ngay đó là khu vực bí mật quốc gia thì tôi nghĩ đó là hơi lạm dụng. Có thể nói là khu vực ảnh hưởng đến việc điều tra thì được chứ nói là bí mật quốc gia thì tôi thấy lạ”, đại biểu Dương Trung Quốc bày tỏ.

Sau sự việc này, ông Quốc cho biết sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ khái niệm bí mật quốc gia để không có việc lạm dụng khi làm việc của các cơ quan chức năng.

“Một khu vực mà người dân đứng xung quanh, có thể chụp ảnh mà cho là khu vực bí mật quốc gia là chưa phù hợp”, đại biểu Dương Trung Quốc băn khoăn.

Bình luận về hình thức xử lý phê bình và khiển trách với 2 cán bộ cảnh sát hình sự huyện Đông Anh, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng tùy thuộc vào cách đánh giá của Công an Hà Nội.

“Chắc Công an Hà Nội cho đó là mức độ vi phạm nhẹ và phóng viên báo Tuổi trẻ cũng không đặt vấn đề đi kiểm tra sức khỏe nên chỉ xử lý cán bộ như thế. Để đánh giá mức độ kỷ luật thì cần phải xem hành vi đó tác động đến mức độ nào”, ông Quốc nói.

Qua sự việc này, vị đại biểu tỉnh Đồng Nai cho rằng Hội nhà báo Việt Nam, ban biên tập báo Tuổi trẻ cần phải lên tiếng mạnh mẽ và làm rõ sự việc.

Phóng viên, nhà báo và cơ quan công an cũng cần thực thi đúng trách nhiệm của mình để mục đích cuối cùng tạo ra sự hợp tác chứ không phải tạo ra khoảng cách không đáng có.

Cũng trong sáng 30/9, trả lời PV VTC News, một đại diện của Hội Nhà báo Việt Nam cho biết mới chỉ nhận được thông tin kết luận vụ việc của Công an Hà Nội trên các phương tiện thông tin đại chúng.

"Hiện tại, Hội Nhà báo báo Việt Nam vẫn chưa nhận được văn bản trả lời chính thức từ công an Hà Nội về vụ việc. Ngoài ra, Hội Nhà báo Việt Nam cũng chưa nhận được yêu cầu từ phía báo Tuổi trẻ sau khi có kết luận từ công an Hà Nội.

Sau khi Hội Nhà báo Việt Nam nhận được trả lời chính thức từ công an Hà Nội và kiến nghị của báo Tuổi trẻ thì sẽ có ý kiến về vụ việc”, vị đại diện Hội Nhà báo Việt Nam thông tin.

Video: Cảnh sát hình sự xô xát với PV báo Tuổi trẻ trên cầu Nhật Tân (Nguồn: Thanh Niên)

Phạm Thịnh
Xe máy, ô tô rồng rắn đi ngược chiều trên cầu vượt ở Hà Nội

17:20 30/09/2016

Nhiều người điều khiển xe máy cùng đoàn xe ô tô nối đuôi nhau lao vào đường ngược chiều trên cầu vượt Nguyễn Chánh (Hà Nội), bất chấp luật giao thông và nguy hiểm có thể xảy ra.

Một thi thể nữ giới biến dạng trôi dạt vào bờ biển Nghệ An

17:18 30/09/2016

Thi thể được người dân phát hiện trong tình trạng phân hủy mạnh, bên trên có mặc áo nhưng không có quần, hiện vẫn chưa xác định được danh tính.

Kiểm điểm đội thuế dàn hàng ngang chặn khách trước quán ăn

17:07 30/09/2016

Nhiều cán bộ đội thuế phường dàn hàng ngang chặn khách trước quán ăn trong khi đi thu hồi nợ thuế đã bị cơ quan cấp trên kiểm điểm.

Sập đường dẫn cầu phao nối Hải Phòng với Thái Bình

16:44 30/09/2016

Khoảng 30m đường dẫn cầu phao sông Hóa, nối Hải Phòng với Thái Bình bị sạt lở xuống dòng sông, khiến tuyến đường này phải tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố.

Tiến sĩ Văn học Đoàn Hương: '50% người trên Facebook là vô công rồi nghề'

15:39 30/09/2016

Là khách mời trong chương trình Cà phê sáng với VTV3 ngày 23/9, Tiến sĩ Văn học Đoàn Hương đã chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm về chủ đề “vạ miệng” cũng như văn hóa ứng xử trên mạng xã hội Facebook.

Đình chỉ thiếu úy công an kéo lê người phụ nữ trên đường

15:16 30/09/2016

Thiếu úy công an túm áo người phụ nữ bán hàng rong rồi kéo lê trên đường vừa bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ cho công tác điều tra.

Phó Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ: Căn cứ nào để công an xử phạt phóng viên Quang Thế?

14:34 30/09/2016

Lãnh đạo báo Tuổi Trẻ cho rằng, cơ quan Công an quận Tây Hồ, Hà Nội không đủ căn cứ để xử phạt hành chính phóng viên Trần Quang Thế.

Sau hai đêm, nhiều cây xanh 'mọc' lên dưới gầm đường sắt Cát Linh - Hà Đông

14:23 30/09/2016

Từ đêm 28/9, người dân phố Hoàng Cầu mới – Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội bỗng dưng thấy nhiều cây xanh được trồng dưới gầm tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Người phụ nữ bị kéo lê trên đường: Yêu cầu một chiến sỹ làm tường trình

13:32 30/09/2016

Công an quận 3 (TP.HCM) xác nhận người đàn ông kéo lê một người phụ nữ được lan truyền trong một clip là chiến sỹ công tác tại công an phường 6 và đang yêu cầu người này làm tường trình.

Hà Nội, TP.HCM xuất hiện dạng ô nhiễm không khí đặc biệt

12:17 30/09/2016

Chiều 29/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ công bố báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015, công bố toàn cảnh hiện trạng môi trường ở Việt Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng