• Zalo

Đắng lòng những chuyến xe hướng về tâm lũ

Thời sự Thứ Tư, 20/10/2010 07:22:00 +07:00

(VTC News) - Chiếc xe khách 40 chỗ dù không kín ghế nhưng dường như trở nên nặng nề đến ì ạch bởi mang theo tâm trạng thấp thỏm, lo âu của hành khách.

(VTC News) - Chiếc xe khách 40 chỗ dù không kín ghế nhưng dường như trở nên nặng nề đến ì ạch bởi mang theo tâm trạng thấp thỏm, lo âu của hành khách đang hướng về tâm lũ Hà Tĩnh.

Tin liên quan

» Hình ảnh lũ lụt tại Hà Tĩnh nhìn từ trực thăng
» Lũ lụt miền Trung hiện gây thương vong 41 người
» CBCNV VTC ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

Đường đi từ Hà Nội vào Hà Tĩnh, trời đã hửng nắng, mưa đã tạnh. Nhưng không gian như u ám biết bao bởi nước lũ vẫn bao quanh trắng trời các tỉnh miền Trung. Đồng bào các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đang ngập trong biển nước, cho đến chiều ngày 19/10, đã có hơn 40 người thương vong do lũ. Đau thương như bủa vây khắp dải đất miền trung vốn khốn khó bao đời…

Về chịu tang ông mà kẹt giữa đường

Trên chuyến xe khách từ bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) về Hà Tĩnh, người già, thanh niên, hầu hết đều là những người quê Hà Tĩnh. Họ từ các nơi, nghe tin báo quê hương lũ lụt, thấp thỏm lo âu, ai cũng mong sớm về nhà thăm nom nhà cửa, gia đình…

 Xe khách ách tắc tại Vượng Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh), hành khách thấp thỏm ngóng về quê nhà đang ngập chìm trong biển nước

Trên chuyến xe ấy, nhóm PV chúng tôi bắt gặp ánh mắt đầy suy tư, buồn bã của bạn Lê Thị Mỹ, 25 tuổi quê ở xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Hôm qua, Mỹ bay từ Sài Gòn ra sân bay Vinh để bắt xe về nhà, nhưng do thời tiết xấu nên máy bay phải bay ra Hà Nội. Sáng hôm sau cô mới bắt xe về quê được. Những tưởng về kịp để đưa ông “ra đồng”. Nhưng, nước lũ quá lớn, đường bị cấm nên dù chỉ còn cách nhà 8km nữa mà Mỹ cũng không thể về nhà được.

Mỹ kể, ông em mất từ thứ 7 tuần trước, do nước lũ dâng cao, mọi người trong nhà bảo nước ngập nửa người, nước bao quanh nhà và cả làng nên không thể đưa ông đi được. Để ông ở nhà tới 4 ngày, gia đình mới xin xã cấp cho được một mảnh đất trên cao không bị ngập nước để chôn cất ông. “Em đã cố gắng để về sớm, kịp đưa ông “ra đồng” vậy mà không thể”, Mỹ nghẹn ngào.

Do nước lũ dâng cao, không đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên QL 1A đoạn qua huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo CSGT CA tỉnh Hà Tĩnh trực chặn, cấm các phương tiện từ địa phận xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc. Chiếc xe ì ạch đã phải dừng lại, tất cả hành khách đều phải ngủ trên xe chờ nước rút, đợi lệnh thông xe. Không những chỉ có xe chúng tôi phải dừng lại, mà còn rất nhiều những chuyến xe khác cũng đồng cảnh ngộ.

Cho đến 23h, khi PV liên lại lại với lái xe, anh cho biết, các chiến sĩ CSGT cho biết đêm nay xe sẽ không thể đi qua, nước trên thượng nguồn vẫn đang đổ về rất lớn, cộng thêm nước từ hồ Kẻ Gỗ đang xả nên chưa thể biết bao giờ mới có thể thông xe.

Còn bác Phạm Thị Bình, nhà ở Bích Lộc, huyện Can Lộc, ra Hà Nội từ cuối tháng 9 đi thăm con, nghe tin quê nhà lũ lụt, bác cùng các con bắt xe về quê xem tình hình nước lũ ra sao. Bác Bình nói, “tôi ở ngoài ấy, nghe tivi, nghe đài báo trong nhà bị lụt, các em nó gọi điện về hỏi thăm thì hay tin nhà ngập sâu trong nước. Chẳng ở yên được, mấy mẹ con tôi bắt xe về luôn. Vậy mà giờ, chỉ cách nhà có vài cây số mà chẳng về được. Tôi nóng ruột quá chú à”.

Chỉ tay về phía biển nước mênh mông trắng xóa, bác Bình lo lắng: "giờ lại nghe bảo bão mạnh lại sắp về miền Trung phải không chú?”.

Gian nan về với tâm lũ

Chuyến xe đi từ Hà Nội lao nhanh vun vút, chỉ vài tiếng đồng hồ sau, xe tới địa phận Thanh Hóa. Tới đây, không khí ảm đạm của lũ lụt như bao trùm không gian dù trời đã hửng nắng, mưa đã tạnh.

 Biển báo tắc đường tại Hà Tĩnh, các xe đi TPHCM theo hướng khác

Xe tới Diễn Yên, huyện Diễn Châu (Nghệ An) thì thấy hai đồng chí TTGT đứng bên tấm biển thông báo “Hà Tĩnh tắc…” và hướng dẫn lái xe đi theo hướng khác để vào các tỉnh miền trong. Xe chúng tôi vẫn chạy hướng Hà Tĩnh, nhưng tới đầu TP Vinh, lại bắt gặp barie và biển thông báo lối đi cho các lái xe đi Nam.

Qua cầu Bến Thủy, mọi xe đều phải đi theo hướng QL 1B qua huyện Nghi Xuân - thị xã Hồng Lĩnh. Tuyến đường đầy ổ gà, đá lởm chởm khiến xe bò chậm chạp từng mét đường, lắc lư hết bên nọ sang bên kia. Cánh lái xe cho biết do nước lũ đã khiến đường rơi vào thảm cảnh như thế.

Lái xe tên Thắng cho biết, hai ngày nay chủ xe phải dừng hoạt động do nước lũ. Riêng nhà Thắng có hai xe, nhưng chỉ dám chạy một xe vì lượng khách đi lại cũng ít. Chạy một xe cũng chỉ vì là để giữ mối khách quen, chứ thực tình cũng chẳng muốn chạy chút nào.

 Xe kẹt, mọi người đành đợi qua đêm, hi vọng nước rút để về nhà

"Xe đi từ trong Hà Tĩnh ra không đi theo đường cũ được mà phải đi theo hướng đường 18 đi Hồng Lĩnh rồi ra Vinh. Còn đường đi về, giờ này không biết đằng nào mà lần. Cũng chỉ biết chạy thôi, công an chỉ đi lối nào thì đi thôi chứ cũng không thể biết được sẽ đi được lối nào và đi được đến đâu", Thắng mệt mỏi cho biết.

Sau 9 tiếng đồng hồ, xe phải dừng lại vì bị cấm đường tại địa phận xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vì bị ngập sâu gần 1 mét. Sau hơn một tiếng đồng hồ, tìm mọi cách để đi qua đoạn đường ngập, tiếp tục vào vùng tâm lũ, chúng tôi đành may mắn đi nhờ được chiếc xe tải gầm cao trở vật liệu dựng barie, biển báo cấm đường để qua đoạn nguy hiểm, tiếp tục cuộc hành trình về vùng tâm lũ...

Nam Phong - Cường Cao

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục