Thời sự

Dân Thủ Thiêm chưa hài lòng với kết luận của Thanh tra Chính phủ

Thứ Năm, 27/06/2019 09:36:00 +07:00

Người dân cho rằng kết luận thanh tra còn khá chung chung, chưa đi vào những vấn đề mà người dân khiếu kiện.

Sau khi Thanh tra Chính phủ có Thông báo 1041 Kết luận vụ Thủ Thiêm vào ngày 26/6, nhiều người dân Thủ Thiêm có liên quan rất hào hứng tìm hiểu. Tuy nhiên, họ cho rằng kết luận còn khá chung chung, chưa đi thẳng vào những nội dung mà người dân khiếu kiện.

Trong Kết luận Thanh tra chỉ mới quy trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong việc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, làm thất thoát ngân sách nhà nước, phá vỡ quy hoạch chung theo Quyết định 367 mà không nói gì đến những người dân đang bám trụ ở những mảnh đất của họ vì bị oan.

Đặc biệt trong Kết luận không nói về 115 người dân đang khiếu kiện ở Hà Nội nằm ở 5 khu phố ở 3 phường ngoài ranh theo Quyết định 367. Theo ý kiến của nhiều người dân, việc quy trách nhiệm ai sai phạm thì có nhà nước xử lý, còn người dân mong Thủ tướng chỉ đạo TPHCM khắc phục hậu quả, trả lại nhà đất, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho họ.

“Người dân chúng tôi mong Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TPHCM sớm khắc phục hậu quả, trả lại nhà đất cho người dân để ổn định cuộc sống sau 23 năm bị ảnh hưởng bởi quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm trái pháp luật như thế. Những người thực hiện dự án đã coi thường quyết định của Thủ tướng, đập phá nhà người dân, làm thất thoát tài sản nhà nước” - ông Hoàng Thanh Long, 56 tuổi, khu phố 5, phường An Khánh, Quận 2 cho biết.

vov_thu_thiem_xyzf

Người dân cho rằng kết luận còn khá chung chung, chưa đi thẳng vào những nội dung mà người dân khiếu kiện.

Còn ông Phạm Văn Thoi, 50 năm tuổi Đảng, ngụ phường Cát Lái, Quận 2 cũng cho rằng, kết luận chỉ mới nói về việc thu hồi tiền của các dự án về cho Nhà nước mà chưa nói gì nhiều về quyền lợi người dân. Đồng thời không chỉ ra sai phạm của ai…Vấn đề Thủ Thiêm vẫn còn nhiều ẩn khúc, một số câu hỏi cần phải trả lời như: “Cơ sở nào kết luận 4,3 ha của phường Bình An nằm ngoài ranh”, “160 ha tái định cư ở đâu”…

“Thanh tra thì phải thanh tra cụ thể. Kết luận thanh tra thì phải rõ ràng từng vụ việc chứ nói chung chung thế này thì chúng tôi chưa thật sự tin tưởng. Phải có công bố rõ ràng cụ thể hơn là TPHCM sai chỗ nào, sai những gì, ai sai và phải khắc phục các cái sai đó như thế nào theo như kiến nghị của cử tri” - ông Phạm Văn Thoi nói.

Tương tự, ông Lê Văn Lung, Khu phố 1, Phường Bình An, Quận 2 ngay khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch cho biết, ông cảm thấy Kết luận mới ban hành không liên quan gì đến nội dung khiếu nại tố cáo của người dân Thủ Thiêm. Theo ông Lung, sau khi có Kết luận 1483 hồi tháng 9/2018 thì Kết luận đó đã có đưa ra kết quả 4,3 ha là ngoài ranh quy hoạch, cũng như chỉ ra những sai phạm khác khi chính quyền không bố trí 160 ha liền kề cho người dân tái định cư.

Kết luận 1483 đã chỉ ra những sai phạm như vừa nêu và người dân đã ghi nhận. Tuy nhiên, phần nội dung chính yếu của người dân còn khiếu nại là “5 khu phố của 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch”. Tuy nhiên, trong kết luận 1483 đã không làm rõ, không tiếp xúc với người dân về vấn đề này nên người dân Thủ Thiêm tiếp tục ra Hà Nội yêu cầu Thanh tra Chính phủ lập đoàn thanh tra để tiếp tục làm theo nội dung đơn khiếu nại tố cáo của người dân.

Theo người dân, Thanh tra Chính phủ đã hứa là còn một phần của kết luận sắp thông báo và sẽ bổ sung làm rõ vấn đề “5 khu phố của 3 phường ngoài ranh” và thành lập đoàn thanh tra liên ngành để tiếp xúc với người dân. Tuy nhiên, việc Thanh tra Chính phủ đã không tiếp xúc với người dân, đưa ra kết luận không ăn nhập với khiếu nại của người dân nên họ không hài lòng.

Vì thế, ông Phạm Văn Thoi cho rằng, Thanh tra Chính phủ cần phải chỉ rõ sai phạm và hướng khắc phục: “Qua thông báo kết luận thì rõ ràng là không liên quan đến khiếu nại của người dân. Tôi nghĩ người dân sẽ bức xúc thêm và đề nghị Thủ tướng thành lập đoàn thanh tra liên ngành để giải quyết đơn khiếu nại tố cáo của người dân theo nội dung.

Hà Khánh/VOV-TPHCM
Người mẹ tâm thần được phát hiện chết bên cạnh hai con điên dại ở Hải Phòng

09:35 27/06/2019

Thấy mùi thối bốc lên nồng nặc trong ngôi nhà có 3 người bị tâm thần, người dân sang nhà mới phát hiện bà Thúy chết, thi thể có dấu hiệu phân hủy.

Sau 3 ngày mất tích, thợ mộc lành nghề ở Hải Dương được phát hiện chết dưới rãnh nước

09:22 27/06/2019

Sau 3 ngày mất tích, người đàn ông quê Ninh Giang, Hải Dương được tìm thấy chết trong tư thế nằm úp cạnh xe máy, dưới rãnh nước.

Hai dự án cao tốc Bắc Nam sẽ khởi công vào tháng 8

09:03 27/06/2019

Bộ Giao thông Vận tải sẽ mời thanh tra, kiểm toán tham gia vào các dự án từ đầu nhằm tăng cường công tác giám sát.

Tiếp tục bắt tại trận một kẻ biến thái trên xe buýt ở Hà Nội

07:38 27/06/2019

Nhiều người đi trên xe buýt bắt quả tang một nam thanh niên đang thủ dâm đứng ở phía sau 2 cô gái và báo cho cơ quan chức năng.

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản

07:37 27/06/2019

Sáng 27/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản.

Nắng nóng gay gắt trên 40 độ C ở Bắc và Trung Bộ bao giờ chấm dứt?

07:15 27/06/2019

Dự báo nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài 2 ngày tới; ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong 4-5 ngày tới.

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở Phú Yên

07:15 27/06/2019

Trong một ngày, xảy ra liên tiếp 2 vụ cháy rừng ở Phú Yên khiến nhiều diện tích rừng bị thiêu rụi.

Bến phà Vàm Cống tạm dừng hoạt động từ ngày 30/6/2019

07:10 27/06/2019

Bến phà Vàm Cống (thuộc Cụm phà Vàm Cống, nối An Giang – Đồng Tháp) tạm dừng hoạt động từ 9h ngày 30/6/2019.

Công an Hà Nội xác minh sai phạm của Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ

06:36 27/06/2019

Công an TP Hà Nội vào cuộc xác minh sai phạm của Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú.

Cử tri Đà Nẵng: 'Chúng tôi lo lắng trước thông tin người Trung Quốc mua gom đất ven biển'

22:38 26/06/2019

Cử tri Đà Nẵng bày tỏ lo lắng đến đại biểu Quốc hội trước thông tin người Trung Quốc mua gom đất ven biển.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng