Thời sự

Dân Quảng Ngãi dựng rào chắn phản đối trạm nước thải khu công nghiệp bốc mùi hôi thối

Thứ Sáu, 10/05/2019 18:56:00 +07:00

Trạm xử lý nước thải ở khu công nghiệp Quảng Phú lâm vào tình trạng quá tải khiến người dân TP Quảng Ngãi “sống dở chết dở” vì ô nhiễm.

Thời gian gần đây, người dân sinh sống gần khu công nghiệp Quảng Phú (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) liên tục phản ánh về tình trạng ô nhiễm đang ngày một nghiêm trọng diễn ra tại Trạm xử lý nước thải của khu công nghiệp này.

o-nhiem-tram-xu-ly-nuoc-thai (2)

Trạm xử lý nước thải ở khu công nghiệp Quảng Phú lâm vào tình trạng quá tải khiến người dân TP Quảng Ngãi khổ sở vì ô nhiễm.

Theo người dân phường Quảng Phú, suốt nhiều năm qua, họ phải “cắn răng, cắn cỏ” chịu đựng sống trong bầu không khí bị bủa vây bởi mùi hôi nồng nặc do Trạm xử lý nước thải của khu công nghiệp gây ra.

Bà Nguyễn Thị X. (trú tổ 23, phường Quảng Phú) than vãn: “Mùi hôi thối lan tỏa cả một vùng, xộc thẳng vào nhà khiến bà con ăn không ngon, ngủ không yên. Chúng tôi phải đóng cửa kín mít để tránh mùi hôi do Trạm xử lý nước thải phát tán”.

Để bày tỏ thái độ phản đối trước hoạt động xử lý nước thải nhưng lại gây ra ô nhiễm, người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị với đại diện Trạm xử lý nước thải của khu công nghiệp. Tuy nhiên, nỗi bức xúc của bà con quanh năm sống chung với ô nhiễm lại không được giải quyết.

o-nhiem-tram-xu-ly-nuoc-thai (3)

Dòng nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối tại Trạm xử lý nước thải của khu công nghiệp Quảng Phú.

Bức xúc, người dân đã không ít lần kéo đến Trạm xử lý nước thải đòi đập phá.

Đỉnh điểm, vào tối 7/5 vừa qua, hàng trăm người dân đã dựng rào chắn nhằm ngăn cản không cho xe chở hàng ra vào khu công nghiệp Quảng Phú.

Mãi tới tận 1h ngày 8/5, sau khi được chính quyền địa phương vận động, người dân mới mang nỗi ấm ức với Trạm xử lý nước thải ra về.

Tram-xu-ly-nuoc-thai 3

Người dân dựng rào chắn ngăn cản xe vận chuyển hàng ra vào khu công nghiệp vào tối 7/5.

Được biết, khu công nghiệp Quảng Phú hiện có 32 doanh nghiệp đăng ký hoạt động.

Năm 2012, tỉnh Quảng Ngãi đầu tư 42 tỷ đồng xây dựng Trạm xử lý nước thải cho khu công nghiệp này. Công trình được bàn giao cho Công ty TNHH MTV đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi quản lý, vận hành.

Công suất xử lý giai đoạn 1 đạt 4.500m3/ngày/đêm.

Thế nhưng, Trạm xử lý nước thải lâm vào tình trạng quá tải và không thể xử lý dứt điểm mùi hôi đã khiến người dân sinh sống lân cận khu công nghiệp hết sức bức xúc.

Lý giải về tình trạng trên, ông Nguyễn Trung Quân, Giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi cho hay, số lượng nhà máy chế biến thủy sản trong khu công nghiệp tăng cao chính là một phần nguyên nhân gây nên mùi hôi thối.

o-nhiem-tram-xu-ly-nuoc-thai (1) 4

Người dân sinh sống gần khu công nghiệp Quảng Phú đang chịu đựng bầu không khí ô nhiễm nặng nề.

Theo ông Quân, đơn vị đang có 2 hướng để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm. Một là cải tạo lại hệ thống xử lý, hai là phải tổ chức di dời dân.

Trong khi đó, ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi xác nhận, tình trạng ô nhiễm tại Trạm xử lý nước thải khu công nghiệp Quảng Phú đang khiến người dân khổ sở.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết ô nhiễm nhằm sớm ổn định cuộc sống người dân", ông Hoàng nói.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

THANH BA
Tiêu hủy quả bom hơn 3 tạ bị người dân cưa lấy thuốc nổ

18:35 10/05/2019

Sau khi phát hiện 2 người đàn ông cưa quả bom nặng 300kg để lấy thuốc nổ, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tiêu hủy bom thành công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Thành Trí xin nghỉ hưu sớm

17:15 10/05/2019

Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng vừa miễn nhiệm chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh (nhiệm kỳ 2016-2021) đối với ông Lê Thành Trí nghỉ hưu sớm theo nguyện vọng.

Nhân chứng kể phút nữ tài xế lùi xe thần tốc, tông chết người đi xe máy rồi bỏ chạy

17:08 10/05/2019

Nhân chứng cho biết, xe Camry đi lùi với tốc độ nhanh, cuốn người phụ nữ đi xe máy vào gầm, sau đó nữ tài xế mở cửa bỏ chạy.

Mưa trắng trời, nhiều con đường ở TP.HCM lại biến thành sông

17:06 10/05/2019

Cơn mưa lớn kéo dài khiến nhiều con đường ở quận Bình Thạnh, quận 2 ngập trong biển nước.

Kiểm soát quyền lực theo chỉ dẫn của V.I.Lênin và Hồ Chí Minh

16:01 10/05/2019

V.I. Lênin và Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm vấn đề kiểm soát quyền lực để phòng chống sự suy thoái trong Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Tăng lương cơ sở thêm 100.000 đồng từ 1/7/2019

16:16 10/05/2019

Từ 1/7/2019, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng thay cho mức lương cũ là 1.390.000 đồng/tháng.

Ô tô 7 chỗ đang chạy đột nhiên bốc cháy, tài xế đẩy cửa thoát thân

14:18 10/05/2019

Chiếc xe ô tô đang chạy trên đường ở TP Nha Trang đột nhiên bốc hỏa khiến tài xế phải đẩy cửa thoát thân.

Thủ tướng trả lời cử tri về tăng giá điện, giá xăng dầu

15:16 10/05/2019

Thủ tướng cho biết, việc điều chỉnh giá điện là theo lộ trình phù hợp, còn tăng giá xăng dầu là do giá thế giới tăng mạnh.

Xe buýt chạy sai lộ trình cán chết người đàn ông đi xe máy ở TP.HCM

15:53 10/05/2019

Sợ kẹt xe, tài xế xe buýt không đi đúng lộ trình mà cho xe chạy theo lộ trình khác và cán chết một người đàn ông đi xe máy trên Quốc lộ 1.

Tọa đàm dòng họ Khúc trong công cuộc giải phóng, xây dựng đất nước

14:07 10/05/2019

Tọa đàm nhằm đánh giá chính xác, đầy đủ về lịch sử cũng như những đóng góp của dòng họ Khúc đối với đất nước, dân tộc Việt Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng