Thời sự

Đại tướng Lê Đức Anh nói về kết luận của Thủ tướng

Thứ Bảy, 11/02/2012 05:18:00 +07:00

Huyện Tiên Lãng đã sai về luật pháp và tôi bổ sung thêm là vụ việc ở Tiên Lãng còn sai cả về hiến pháp, bởi bản chất của nhà nước ta là nhà nước dân chủ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng sau khi chủ trì cuộc họp về vụ việc này. Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về kết luận nêu trên của Thủ tướng.

Đại tướng Lê Đức Anh: Tôi rất mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kịp thời có ý kiến chỉ đạo thành phố Hải Phòng xử lý nghiêm minh những cán bộ sai phạm... - Ảnh Chinhphu.vn 
Thưa Đại tướng, ngày 10/2 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng. Đại tướng đánh giá thế nào về kết luận trên?

Đại tướng Lê Đức Anh: Tôi rất mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kịp thời có ý kiến chỉ đạo thành phố Hải Phòng xử lý nghiêm minh những cán bộ sai phạm nghiêm trọng  trong vụ việc tiêu cực ở huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Tôi đồng tình với kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Huyện Tiên Lãng đã sai về luật pháp và tôi bổ sung thêm là vụ việc ở Tiên Lãng còn sai cả về hiến pháp, bởi bản chất của nhà nước ta là nhà nước dân chủ, nhà nước phục vụ nhân dân, dân làm chủ.

Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc như vậy tôi thấy yên tâm và vui mừng cho đất nước, tôi  hoàn toàn ủng hộ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Sở dĩ tôi dùng từ sai phạm nghiêm trọng ở đây bởi  các cán bộ đã biến quan hệ giữa chính quyền với người dân là quan hệ hợp tác để xây dựng cuộc sống, xã hội phát triển thành quan hệ đối kháng giữa chính quyền với người dân.

Tôi cũng rất hoan nghênh Thủ tướng đã chỉ đạo cho tất cả các Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước chủ động rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhất là việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật nhằm phát huy những ưu điểm và khắc phục những nguyên nhân yếu kém trong quản lý đất đai

Thưa Đại tướng, nếu như vụ việc này không được kịp thời xử lý và xử lý nghiêm minh thì theo Đại tướng hậu quả sẽ ra sao?

Đại tướng Lê Đức Anh: Nếu vụ việc này không được kịp thời xử lý và nghiêm minh thì hậu quả sẽ thật khó lường. Bởi vì từ quan hệ nhà nước phục vụ dân mà với các quan chức suy thoái như thế, quan hệ phục vụ thành quan hệ đối kháng, điều đó gây mất niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Theo tôi, vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng  nếu không xử lý nghiêm minh nó sẽ lan tỏa ra cả nước, cho nên sự phản ứng ở Tiên Lãng là một báo hiệu của người dân không thể coi nhẹ.

Có thể nói vui thì rất vui trước kết luận của Thủ tướng, nhưng lo không nhỏ. Tôi  đề nghị Thủ tướng cần kiểm tra việc thực hiện của Thành phố Hải Phòng đối với kết luận này, việc tổ chức thực hiện là rất quan trọng.

Từ sự việc xảy ra tại huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, thưa Đại tướng, chúng ta có thể rút ra bài học gì  trong công tác, sử dụng cán bcũng như công tác xây dựng Đảng?

Đại tướng Lê Đức Anh: Nhà nước là của dân, do dân và vì dân. Từ khi thành lập Đảng, Đảng lãnh đạo nhân dân giành lại độc lập, xây dựng nhà nước độc lập, dân chủ đầu tiên trong lịch sử của chúng ta

Tôi vui mừng nhà nước ta đã phát triển tốt, xã hội ổn định, an ninh quốc phòng được tăng cường, đây là nỗ lực của các cơ quan nhà nước, của Chính phủ, dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tuy nhiên một số cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, đạo đức có hành động không lành mạnh điều đó đã làm giảm niềm tin đối với Đảng, Nhà nước, bản thân tôi thấy đó cũng là điều lo lắng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phải mất 30 năm bôn ba đi khắp 5 châu làm đủ các nghề để tìm ra con đường cứu nước .

Tôi cho rằng trong đội ngũ của Đảng, cán bộ đảng viên mà suy thoái, làm trái nguyên tắc cơ bản của Đảng, làm sai hiến pháp và pháp luật thì cần phải xử lý nghiêm.

Trong công tác xây dựng Đảng cũng vậy, cần thực hiện đúng bản chất của Đảng đó là bản chất của giai cấp vô sản  cũng như thực hiện đúng các nguyên tắc cơ bản của Đảng có từ khi thành lập Đảng, trong đó nghiêm túc học tập và làm theo  tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đó là cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư.

Xin trân trọng cảm ơn Đại tướng.

Tin liên quan

» Cưỡng chế Tiên Lãng: "Còn nhiều dấu hiệu vi phạm khác"
» Hải Phòng họp khẩn chốt xử lý vụ cưỡng chế Tiên Lãng
» Cưỡng chế Tiên Lãng: Ông Vươn có thể chỉ bị 12 năm tù
» Người dân xã Tiên Lãng phấn khởi cảm ơn Thủ tướng
» Cưỡng chế Tiên Lãng: Niềm hy vọng tại nhà ông Vươn
» Toàn văn kết luận của Thủ tướng vụ cưỡng chế Tiên Lãng
» Hôm nay, Thủ tướng làm rõ 3 vấn đề ở Tiên Lãng
» Lãnh đạo Tiên Lãng giải trình với cảnh sát điều tra
» Cưỡng chế Tiên Lãng: Ông Vươn bị khởi tố sai tội danh?
» Cưỡng chế Tiên Lãng: Khởi tố vụ án phá nhà ông Vươn

Quỳnh Hoa/ Chinhphu.vn

Nguồn:
Ôtô bốc cháy trước sân chi cục đo lường chất lượng

04:15 11/02/2012

(VTC News) – Ngọn lửa bốc lên từ cabin rồi nhanh chóng lan sang các hàng ghế nên nỗ lực cứu chữa của người dân bất thành.

Cưỡng chế Tiên Lãng:

01:40 11/02/2012

(VTC News) - "Trong vụ việc của ông Vươn còn có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng khác", luật sư bảo vệ cho ông Vươn nói.

Đưa xe lên đường Hồ Chí Minh: 100 năm không hết nợ

12:34 10/02/2012

(VTC News) - "Đưa xe lên rừng thì chạy bằng gì, lỗ là khó tránh. Nếu luật bắt thực hiện thì các doanh nghiệp phải tính lại".

6 xe ô tô cùng bốc cháy dữ dội trên Quốc lộ 1A

09:30 10/02/2012

(VTC News) – Khi đang lưu thông, bất ngờ một xe tải đang chở 5 xe ô tô bán tải bốc lửa và cháy rụi.

200 chim quý trong sách đỏ thế giới đến ĐBSCL trú ngụ

07:38 10/02/2012

(VTC News) - Khoảng 200 con chim quý có tên trong Sách đỏ của Việt Nam và thế giới này đã đáp xuống Đồng Tháp và Kiên Giang trú ngụ.

Khôi phục sinh hoạt Đảng cho bà Trần Ngọc Sương

07:28 10/02/2012

(VTC News) - Được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự ba tuần trước, Anh hùng Lao động Trần Ngọc Sương đã được khôi phục sinh hoạt Đảng.

Chết thảm vì chắn tàu hỏa đang chạy

07:22 10/02/2012

(VTC News) - Nhân chứng kể lại, anh Hoàng đang đi xe đạp thì bỏ xe và xông ra đường ray chặn tàu hỏa đang lao tới.

Toàn văn kết luận của Thủ tướng vụ cưỡng chế Tiên Lãng

06:22 10/02/2012

(VTC News) - Chiều 10/2, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì họp về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn huyện Tiên Lãng.

Đà Nẵng: Kỷ luật công an tát dân

01:08 10/02/2012

(VTC News) - Tại biên bản tường trình, công an viên này thừa nhận do quá bức xúc trước lời lẽ xúc phạm của bà Hà nên đã tát vào mặt bà.

“Vỡ ống nước là việc ngoài mong muốn và bất khả kháng”

12:12 09/02/2012

(VTC News) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Anh Việt – Tổng Giám đốc Công ty CPĐT Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (VIWACO.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng