Thời sự

Đại biểu Quốc hội tranh luận đề xuất cấm uống rượu bia trong giờ nghỉ giữa ca

Thứ Năm, 23/05/2019 14:50:00 +07:00

Trong phiên làm việc sáng 23/5, các đại biểu tranh luận về quy định cấm, uống rượu bia trong giờ hành chính, giữa các ca nghỉ.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Giàng A Chu tỏ ra băn khoăn về địa điểm không được bán, uống rượu bia như trong dự thảo luật bổ sung là trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp.

Theo ông Chu, việc đưa các địa điểm này vào danh sách cấm là không mấy khả thi mà chỉ tính tới tính công bằng xã hội.

"Trụ sở cơ quan tổ chức nhà nước, doanh nghiệp là nơi làm việc chỉ nên quy định không được uống rượu bia vào giờ hành chính. Ngoài giờ vẫn có quyền tiếp khách, giao lưu. Nếu cấm ở các cơ quan này, người ta vẫn có thể kéo ra quán để uống thì chung quy lại vẫn là uống rượu, uống bia", ông Chu phân tích.

Tran-Thi-Quoc-Khanh-

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội).

Tuy nhiên, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) phản biện ý kiến này. Bà Khánh cho rằng việc cấm uống rượu, bia trong giờ hành chính và giờ nghỉ giữa các ca là đúng đắn.

"Không nên chỉ quy định trong giờ hành chính bởi trong giờ nghỉ trưa và sau giờ chiều tan ca, vẫn còn rất nhiều trường hợp lái xe uống rượu, bia gây tai nạn cho người khác", bà Khánh cho hay.

Cũng liên quan tới quy định mới trong dự luật bổ sung, đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu) dẫn lại khoản 11 điều 5 nêu rõ: "Cán bộ công chức, người lao động, cán bộ chiến sỹ trong lực lượng vũ trang trong các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và học sinh, sinh viên không uống trước và trong thời gian làm việc, thời gian nghỉ giữa các ca làm việc, thời gian học tập trừ trường hợp đặc biệt".

Ông Tuyết cho rằng nên cân nhắc có nên đưa "trường hợp đặc biệt" vào dự luật hay không. Theo ông Tuyết, trong dự thảo nghị định Chính phủ gửi chưa quy định như thế nào là trường hợp đặc biệt. Vì vậy, nếu như không nêu rõ trường hợp đặc biệt nào, có thể xảy ra lách luật để vẫn uống rượu bia trong giờ làm việc mà viện dẫn trường hợp đặc biệt đó.

Trước đó, sáng 23/5, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Theo bà Anh, dự thảo sau khi chỉnh lý có 36 điều, ít hơn 2 điều so với dự thảo luật do Chính phủ trình và có những điểm mới cơ bản so với pháp luật hiện hành, như luật hóa hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Lao xuống hồ cứu con, thai phụ cùng con gái chết đuối thương tâm

14:40 23/05/2019

Thấy con bị trượt chân ngã xuống hồ, chị L. nhảy xuống cứu nhưng cả 2 rơi vào vũng nước sâu, chết đuối.

Ngư dân Quảng Ninh phát hiện vật thể lạ dưới vịnh Hạ Long

13:12 23/05/2019

Cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh, giám định một vật thể lạ được một ngư dân tìm thấy khi kéo lưới ở vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Đại biểu Quốc hội: Bỏ quy định cấm bán rượu bia trên internet là 'cài cắm cố ý'?

10:55 23/05/2019

Đại biểu Phạm Trọng Nhân đặt câu hỏi việc đẩy ra khỏi dự luật việc cấm bán rượu bia 15% độ cồn trở lên trên Internet có phải là sự cài cắm cố ý?

Người phụ nữ bức xúc kể lại việc bị kẻ biến thái bóp ngực trên xe buýt ở Hà Nội

11:15 23/05/2019

Người phụ nữ kể khi lên xe buýt, kẻ biến thái cố tình lại gần để chạm bộ phận nhạy cảm của hắn vào cơ thể chị, rồi 3 lần bóp ngực khiến chị này tức giận.

Đại biểu Dương Trung Quốc: Cấm quảng cáo rượu bia, người hâm mộ Việt Nam xem bóng đá thế nào?

11:56 23/05/2019

Nếu cấm quảng cáo rượu bia thì người Việt Nam khó được xem bóng đá vì các nhãn hàng này là nhà tài trợ chính cho các CLB, giải đấu bóng đá đỉnh cao.

Lật xe khách ở Đồng Nai, 2 người chết, 17 người bị thương

11:32 23/05/2019

Đang chạy trên đường, xe khách gặp sự cố lật ngang khiến 2 người chết, 17 người bị thương.

Bị bóp ngực trên xe buýt, người phụ nữ đánh tả tơi kẻ biến thái ở Hà Nội

07:02 23/05/2019

Bức xúc vì bị bóp ngực trên xe buýt, khi vừa xuống xe, người phụ nữ liền chửi bới, đánh người đàn ông có hành động biến thái.

Thiếu tướng Sùng A Hồng: Nên quy định sử dụng rượu bia lái xe là vi phạm pháp luật hình sự

06:26 23/05/2019

Thiếu tướng Sùng A Hồng đề xuất nên quy định sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông là vi phạm pháp luật hình sự.

Bắc Bộ mưa giảm, nhiệt độ tăng dần

07:01 23/05/2019

Hôm nay, những cơn mưa ở các tỉnh miền Bắc giảm cả về diện và lượng, nhiệt độ tăng dần lên, nắng nóng xuất hiện trở lại.

Hàng loạt công trình xây dựng chui trên vịnh Hạ Long: Dừng thi công 2 dự án

08:00 23/05/2019

Sau khi VTC News phản ánh những công trình xây dựng chui trên vịnh Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh ra công văn yêu cầu dừng thi công 2 dự án.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng