• Zalo

Đại biểu Quốc hội: Có hiện tượng móc ngoặc để trục lợi ngân sách sau cổ phần hoá hay không?

Thời sự Thứ Ba, 05/06/2018 10:20:00 +07:00

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nêu có việc thất thoát tại các doanh nghiệp sau cổ phần hoá và bày tỏ băn khoăn liệu ích nhóm và hiện tượng móc ngoặc để trục lợi ngân sách hay không.

Sáng 5/6, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) tranh luận: "Vấn đề đại biểu hỏi vẫn chưa được làm rõ, đó là làm thế nào để thu hồi được thất thoát tại các doanh nghiệp sau cổ phần hóa. Đơn cử như việc các doanh nghiệp bán đất trao tay tại các dự án? Có lợi ích nhóm và hiện tượng móc ngoặc để trục lợi ngân sách hay không?".

nguyen-tien-sinh 3

 Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, Hoà Bình.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đồng tình với đại biểu là do quản lý không chặt chẽ.

"Trước cổ phần hoá, doanh nghiệp cho thuê, cho mượn đất không đúng quy định và việc này là trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp", Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Sau cổ phần hoá, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, cần tính toán hiệu quả của việc sử dụng đất, lấy lại những quỹ đất doanh nghiệp không còn nhu cầu sử dụng để dùng cho mục đích khác. Còn nếu tiếp tục hoạt động, Nhà nước cần tính toán cho doanh nghiệp tiếp tục có nguồn lực hoạt động.

"Việc doanh nghiệp ngay lập tức chuyển mục đích sử dụng đất như là kinh doanh thương mại hay bán bất động sản thì là làm sai quy định. Thậm chí có việc bán đất với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường vậy nên khi vừa bán xong thì giá đất đó lên rất cao, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Xử lý việc này là thực hiện đúng quy định công khai giá đất. Nhà nước sẽ tính toán để làm sao doanh nghiệp không thể lợi dụng việc này, bán đất công giá “bèo” vì lợi ích cá nhân", ông Hà nhấn mạnh.

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sốt đất ở Vân Đồn, Phú Quốc do giao dịch ngầm

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục