Thời sự

Đại biểu Quốc hội: 'Cả họ làm quan sẽ phát sinh tình trạng Chi bộ nhà ta'

Thứ Hai, 06/11/2017 18:50:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội cho rằng nếu để kéo dài tình trạng cả họ làm quan thì tiếp tục phát sinh tình trạng "Tổ đảng nhà ta, Chi bộ nhà ta" và kéo theo phân công, chia chác quyền lực.

Chiều 6/11, đại biểu Quốc hội đã thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật; phòng chống tham nhũng.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) cho biết thời gian qua, báo chí đã phản ánh về tình trạng nhiều dòng họ làm quan đúng quy trình vào các vị trí, chức vụ.

tran thi dung

Đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên)

"Nhiều người nhà cùng làm quan thì liệu trong công việc có công tâm khách quan không. Ai là người kiểm tra đánh giá năng lực, hiệu quả công việc của những người này.

Điều đáng nói là, nếu dòng họ đó không có người có vị trí có trọng trách tại đó thì những người kia có được bổ nhiệm vào những vị trí đó không? Để rồi trong một xã có đến 1/2 biên chế là anh em, con cháu trong dòng họ", bà Dung nêu.

Do cả họ làm quan nên dẫn tới tình trạng tham nhũng vặt có cơ hội để phát triển.

"Còn khi có chương trình dự án đầu tư cho xã thì "trâu, bò, dê, gà đi lạc vào nhà lãnh đạo", hộ nghèo được hỗ trợ tiền làm nhà thì thành kín cổng cao tường, ra khoá vào mở.

Hay dịp lễ, Tết hoặc trong xã có thiên tai bão lũ nhân dân bị thiệt hại, được cả nước, nhân dân cả nước cứu trợ qua cơn hoạn nạn thì danh sách hàng đầu lại là vợ con, dòng họ của cán bộ công chức rồi mới đến người dân", bà Dung chỉ rõ.

Nữ đại biểu Điện Biên cho rằng nạn tham nhũng vặt sẽ dẫn tới những hậu quả khó lường.

"Nếu để kéo dài tình trạng cả họ làm quan thì tiếp tục phát sinh tình trạng Tổ đảng nhà ta, Chi bộ nhà ta và kéo theo phân công, chia chác quyền lực, đồng thời, không tránh khỏi tình tạng vi phạm nguyên tắc tập trung, dân chủ gây mất đoàn kết nội bộ, bè phái cục bộ…

Tham nhũng vặt tuy nhỏ nhưng dễ làm hư hỏng nền công vụ ngay từ cơ sở, làm cải cách hành chính trì trệ tắc nghẽn ngay cấp xã, người dân không mấy tin tưởng lãnh đạo.

Quan điểm nhà dột từ nóc là nguy hiểm, thì lũ lụt ngấm vào nền móng thì nguy hại hơn nhiều. Nền móng mà lún sụt thì không nhà cửa nào giữ nổi", đại biểu Dung nêu thêm.

nguyen mai bo

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang).

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng – An ninh đặt câu hỏi: Có hay không tham nhũng trong bổ nhiệm công chức? Nếu có thì báo cáo chưa đầy đủ, còn nếu không, sao nói đúng quy trình mà người có tài, có đức không được bổ nhiệm, còn người kém lại được trao quyền?

“Theo tôi là có tham nhũng, vì theo nguyên lý không có lửa thì không có khói. Dân gian kết luận: Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ, hẳn là có lý!”, ông Nguyễn Mai Bộ nói.

Đại biểu Bộ cho rằng việc phòng chống tiêu cực trong bổ nhiệm cán bộ là rất khó vì hành vi nhận – đưa hối lộ và chỉ có hai người nên không bao giờ họ khai báo, dù có người thứ 3 thì cũng không có chứng cứ hoặc có chứng cứ nhưng không đủ.

“Tham nhũng trong công tác cán bộ cần phải chống, vì nếu không làm tốt vấn đề này thì hệ quả sẽ tạo đội ngũ cán bộ mà Nghị quyết Trung ương 6 đã đánh giá rất dau lòng! Làm tốt thì có đội ngũ cán bộ đủ chức quyền, liêm chính và năng lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Còn ngược lại sẽ có đội ngũ yếu kém, mà nguy hiểm hơn là thế hệ tham nhũng thứ hai xuất hiện vì sau khi “chạy” để có quyền thì người đó phải “tính bài” thu lại, và không có cách nào khác là tham nhũng”, vị đại biểu An Giang bày tỏ.

Video: Khi bổ nhiệm phải làm rõ tài sản "khủng"

>>> Đọc thêm: Cả họ làm quan: Quy trình không sai nhưng lại ‘gọt chân cho vừa giày’

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phạm Thịnh
Triều cường đạt đỉnh vào chiều tối nay, ai ở TP.HCM cũng cần biết thông tin này

17:19 06/11/2017

Vào 17h30 ngày 6/11, triều cường tại TP.HCM sẽ đạt đỉnh cao nhất từ đầu năm tới nay với mức 1,67m.

Thủ tướng chủ trì họp khẩn khắc phục hậu quả bão số 12

17:06 06/11/2017

Chiều 6/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với một số tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên về công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 12.

Xót xa cảnh người chết không nhà, nằm đắp chiếu tại trụ sở ủy ban thị trấn ở Quảng Nam

17:01 06/11/2017

Nhiều nạn nhân tử vong do sạt lở đất ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) không được đưa về nhà để tổ chức lễ tang lễ vì nhà cửa đã bị đất đá vùi lấp.

Lũ lụt lịch sử ở Huế: Nước dâng cao gần bằng đầu người, công an bơi vào nhà cứu dân

16:52 06/11/2017

Ở nhiều địa điểm ở Huế, nước lũ dâng cao gần bằng đầu người khiến cho lực lượng công an phải mặc áo phao bơi vào nhà cứu người dân.

Băng qua đường ray, xe chở công nhân bị tàu hỏa kéo lê chênh vênh trên mép đá

16:38 06/11/2017

Tai nạn giữa tàu chở than và xe ca chở công nhân tại Cẩm Phả (Quảng Ninh) khiến chiếc xe ca bị nhấc bổng nằm chênh vênh giữa mép đá và tàu.

Dân Huế liều mình giữ lồng cá, hôm sau nước mắt chan mưa nhìn cá chết trắng

16:05 06/11/2017

Mới hôm trước người dân Huế còn liều mình lao ra dòng lũ cứu cá, đến hôm nay họ lại nước mắt chan mưa nhìn đàn cá nuôi chết trắng lồng.

Trên đường đến trường, hai cha con bị xe buýt tông thương vong

14:58 06/11/2017

Xe buýt tông vào xe máy chở 2 cha con khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam bác tin vỡ đập thuỷ điện Sông Tranh 2

14:11 06/11/2017

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu khẳng định không có chuyện vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2, mọi công tác giám sát an toàn và vận hành thủy điện đều đang trong tầm kiểm soát.

Bộ trưởng Công an: 'Bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân chứ không bỏ quản lý'

12:40 06/11/2017

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng việc Chính phủ quyết định bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân là nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân nhưng chắc chắn phải có quản lý.

Mưa lũ gây mất điện suốt 2 ngày, dân Khánh Hoà đổ xô tìm điểm sạc điện thoại miễn phí

12:21 06/11/2017

Sau bão số 12, người dân Khánh Hòa đổ xô đến các cửa hàng điện máy để được sạc pin miễn phí cho điện thoại và các thiết bị điện tử.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng