Thời sự

Đại biểu Quốc hội: Bỏ quy định cấm bán rượu bia trên internet là 'cài cắm cố ý'?

Thứ Năm, 23/05/2019 10:55:00 +07:00

Đại biểu Phạm Trọng Nhân đặt câu hỏi việc đẩy ra khỏi dự luật việc cấm bán rượu bia 15% độ cồn trở lên trên Internet có phải là sự cài cắm cố ý?

Sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo tiếp thu, giải trình, và chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Đáng chú ý, dự thảo Luật bỏ quy định cấm bán rượu, bia trên internet tại Điều 5 với lý do "không khả thi, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế và xu thế phát triển thương mại điện tử, tạo rào cản phát triển của các doanh nghiệp, làm mất quyền được thông tin của người tiêu dùng" và chỉ giữ quy định về điều kiện bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử tại Điều 16 của dự thảo Luật.

phamtrongnhanubha_ycms

Đại biểu Phạm Trọng Nhân.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) đặt câu hỏi việc đẩy ra khỏi dự luật việc cấm bán rượu bia 15% độ cồn trở lên trên Internet có phải là sự cài cắm cố ý?

"Thật lạ báo cáo giải trình loại bỏ quy định cấm này vì không hợp thông lệ, tạo rào cản phát triển cho doanh nghiệp mà quên cân nhắc đến nguy cơ tác hại đến trẻ em, đối tượng yếu thế trong xã hội.

Nếu cho rằng những điều khoản phải vừa vặn với nguồn lực hiện có nhằm đảm bảo tính khả thi thì việc cấm bán rượu bia trên internet có đòi hỏi nguồn lực quá sức chúng ta không? Vừa cho rằng nguồn lực hiện có không đảm bảo, lại vừa cho phép bán rượu bia trên internet, trong khi biện pháp kiểm soát là không thể thì có phải sự mâu thuẫn, cài cắm hay thiếu sót đầy ngụ ý?".

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) tỏ ý thất vọng vì dự thảo không còn quy định cấm bạn rượu bia trên 15% độ cồn trên Internet.

"Không thể bỏ qua những đánh giá tác hại của rượu bia đối với trẻ em thuộc nội hàm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Tôi thấy bất ngờ vì không còn quy định cấm bán rượu bia trên internet. Đây là biện pháp nhằm hạn chế tính sẵn có của rượu bia. Cần phải bổ sung lại quy định này.

Các nước phát triển hiện tại cũng lúng túng trong việc kiểm soát việc gian lận độ tuổi khi mua hàng và khi nhận hàng. Rượu bia không phải là hàng hoá bình thường mà là hàng hoá có nguy cơ gây nghiện, cần hạn chế tiêu dùng. Chúng ta phải tạo nên rào cản mạnh mẽ, phù hợp với xu hướng. Không nên tạo thêm cơ hội, tăng tính sẵn có cho rượu bia trên thị trường.

Không thể hồn nhiên loại bỏ nhiều yếu tố quan trọng mà lại hăm hở đưa vào nhiều cái không thực tế khiến Luật không còn vững vàng khung pháp lý, mất đi sự cứng rắn cần thiết".

Từ đó, đại biểu Hiền đề nghị quy định độ cồn của rượu, bia nằm trong quy định của luật phải từ 4,5% và không được quảng cáo rượu, bia dưới 15 độ cồn trong khoảng thời gian từ 18-21 giờ thay vì 19-20 giờ hằng ngày như dự thảo Luật.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy- Duy Thành
Hàng loạt công trình xây dựng chui trên vịnh Hạ Long: Dừng thi công 2 dự án

08:00 23/05/2019

Sau khi VTC News phản ánh những công trình xây dựng chui trên vịnh Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh ra công văn yêu cầu dừng thi công 2 dự án.

Bị bóp ngực trên xe buýt, người phụ nữ đánh tả tơi kẻ biến thái ở Hà Nội

07:02 23/05/2019

Bức xúc vì bị bóp ngực trên xe buýt, khi vừa xuống xe, người phụ nữ liền chửi bới, đánh người đàn ông có hành động biến thái.

Bắc Bộ mưa giảm, nhiệt độ tăng dần

07:01 23/05/2019

Hôm nay, những cơn mưa ở các tỉnh miền Bắc giảm cả về diện và lượng, nhiệt độ tăng dần lên, nắng nóng xuất hiện trở lại.

Hiệp hội Vận tải An Giang: Trạm T2 BOT Quốc lộ 91 đang vi phạm pháp luật nghiêm trọng

23:20 22/05/2019

Theo Hiệp hội Vận tải An Giang, về mặt pháp lý, trạm T2 đang vi phạm pháp luật nghiêm trọng như Luật Dân sự, Luật phí, Luật Lệ phí.

Chậm xử lý vụ 8B Lê Trực, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Hà Nội hứa như 'đinh đóng cột' nhưng không làm

22:23 22/05/2019

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, xử lý vụ việc 8B Lê Trực, Hà Nội đã hứa là phải làm nhưng ở đây có việc hứa quá nhiều nhưng lại không làm.

Giám đốc Nhạc viện TP.HCM làm Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch

22:09 22/05/2019

Ông Tạ Quang Đông, Giám đốc Nhạc viện TP.HCM vừa được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Nghi vấn người nước ngoài sàm sỡ cư dân trong thang máy: Nạn nhân là một phụ nữ và một bé gái?

21:47 22/05/2019

Người đàn ông nước ngoài bị tố sàm sỡ một phụ nữ, một bé gái trong thang máy chung cư Imperia Garden-Aden (Hà Nội).

Ảnh: Dân Hà Nội ngồi trà đá vỉa hè dưới dãy tường 'chống nạng' chờ sập

20:55 22/05/2019

La liệt hàng nước bày bán dưới dãy tường chống cọc gỗ chờ sập trong khu văn hóa nghệ Thuật Mai Dịch, Hà Nội khiến nhiều người đi qua không khỏi rùng mình.

Lộ diện người có hành vi khiếm nhã trong thang máy ở chung cư tại Bình Định

20:16 22/05/2019

Trong lúc tìm chiếc nhẫn bị đánh rơi trong thang máy ở chung cư, một thiếu niên ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) có hành vi khiếm nhã khiến dư luận bất bình.

1.000 tấn cá chết bất thường không rõ nguyên nhân, người dân Đồng Nai thiệt hại nặng nề thế nào?

20:13 22/05/2019

Theo thống kê ban đầu, với 1.000 tấn cá chết, người nuôi cá trên sông La Ngà ở Đồng Nai có thể thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng