Thời sự

Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Có lãnh đạo nào cho thôi việc được cán bộ chưa hoàn thành nhiệm vụ 2 năm liên tiếp?

Thứ Năm, 24/10/2019 22:25:00 +07:00

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đặt câu hỏi như vậy khi đóng góp ý kiến cho Ban soạn thảo dự thảo Luật cán bộ công chức và Luật Viên chức sửa đổi, bổ sung.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, về tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ công chức, luật quy định việc tuyển dụng khá chặt chẽ, nâng ngạch thì nghiêm ngặt và đây là việc tốt. Tuy nhiên, theo đại biểu này, trong giai đoạn bây giờ khó có thể tuyển dụng được người giỏi, người tài, vì người giỏi, người tài thường có cá tính, rất nhiều nơi mời chào họ. Do vậy việc tuyển dụng cần cân nhắc vì khi quy định quá chặt chẽ thành khó.

Vấn đề thứ hai, theo đại biểu, việc có biên chế lâu dài thì tốt, nhưng sẽ dẫn đến trì trệ. Đây là điểm yếu mà lâu nay các cơ quan nhà nước đang gặp phải.

Vấn đề thứ ba, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhận xét rằng chế độ, quyền lợi cho công chức ở Việt Nam ngày càng ít ưu việt hơn.

nguyen anh tri

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí. (Ảnh: Quochoi.vn)

"Chúng ta xem lương, thu nhập, thưởng v.v... chắc gì công chức nhà nước bây giờ cao hơn các tập đoàn ở ngoài. Vấn đề đi nước ngoài, chế độ đi đào tạo, dự các hội nghị, hội thảo lớn... bây giờ người ta rất thoải mái để đi chứ không phải như ngày xưa thỉnh thoảng có được một xuất. Các chế độ khác như: xe, phương tiện, vé VIP đi nghỉ mát, v.v... của nhà nước có nhưng bị hạn chế bớt. Ngoài ra các công ty, các tập đoàn lớn có chế độ tri ân, thưởng cổ phần... rất phong phú. Tất cả những vấn đề đó nếu chúng ta không chú ý thì công chức nhà nước dần dần không hấp dẫn nữa. Có thể nói đó là nguyên nhân chính mà những người giỏi, tài năng họ thường lựa chọn các công ty, tập đoàn ngoài công lập để làm việc", Đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Vị đại biểu từng là Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương tại diễn đàn Quốc hội cũng nói về hiện tượng các cán bộ y tế chuyển từ bệnh viện công lập sang bệnh viện tư, các phi công của Vietnam Airlines ra các hãng tư nhân, các nghệ nhân, các nghệ sĩ giỏi từ các đoàn nghệ thuật của Nhà nước chuyển ra làm cho các đơn vị tư nhân...

"Xin đừng gọi đây là chảy máu, vì ở đâu họ cũng phục vụ nhân dân, đất nước Việt Nam. Đây là tín hiệu tốt để các đơn vị công lập cần xem lại chính mình, cả chính sách, chế độ, cách đối xử, thu nhập và quan trọng nhất là phải thay đổi chính mình. Bởi vậy, tôi hy vọng lần này là cơ hội để chúng ta sửa mình, sửa luật nhằm tuyển cho được một đội ngũ công chức thật tốt, thật gương mẫu và thật giỏi", Đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu.

Một vấn đề khó thực hiện nữa của dự thảo luật theo đại biểu Nguyễn Anh Trí là, tại khoản 3 Điều 58 quy định "công chức có 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết thôi việc". Đây là quy định không mới và là việc cần thiết nhưng rất khó thực hiện.

Ông phân tích: "Quy định này chỉ là không hoàn thành nhiệm vụ, còn thiếu trách nhiệm, đạo đức kém, v.v. không được quy định vào đây. Liên tiếp trong 2 năm cũng là rất khó. Rồi quy định về thẩm quyền, theo quy trình nào, cách làm, đặc biệt là cơ chế để bảo vệ trước người xấu phản đòn, việc này rất hay gặp trong cơ quan nhà nước, rất khó. Tôi tin là trong hội trường này rất nhiều vị làm quản lý, lãnh đạo, thử hỏi trong đời mình từng cho ai bị thôi việc do chưa hoàn thành nhiệm chưa? Vô cùng khó".

Ý kiến này nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu. Thực tế, các cơ quan hành chính nhà nước hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện quy định nêu trên.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Tổ Quốc
24 thanh niên ở Đà Nẵng thuê biệt thự mở 'tiệc ma túy' mừng sinh nhật

22:21 24/10/2019

24 thanh niên thuê căn biệt thự ở vùng ven Đà Nẵng, tổ chức "tiệc ma túy" mừng sinh nhật thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang.

Ô tô đỗ ngang ngược giữa phố cổ Hà Nội, khiến dân phẫn nộ: Hé lộ danh tính chủ xe

21:46 24/10/2019

Chiếc xe ô tô BKS 29A-694.40 đỗ ngang ngược giữa phố cổ gây ách giao thông, khiến người dân bức xúc được xác định là của người đàn ông tên K.

Xe nào bị cấm đi qua cầu hình cánh chim biển mới xây ở Hải Phòng?

17:45 24/10/2019

Ô tô khách trên 24 chỗ, xe tải có khối lượng chuyên chở trên 7,5 tấn không được phép đi qua cầu Hoàng Văn Thụ - cây cầu hình cánh chim biển của Hải Phòng.

Đề xuất nghỉ lễ vào ngày toàn dân đưa trẻ tới trường

19:12 24/10/2019

Đại biểu Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) đề xuất đưa ngày toàn dân đưa trẻ đến trường trở thành ngày nghỉ thêm trong năm.

Thực hư bức ảnh Giám đốc Trung tâm y tế ở Hậu Giang sàm sỡ phụ nữ trên bàn nhậu

20:39 24/10/2019

Ông Th. thừa nhận bức ảnh giống mình nhưng không thể khẳng định bức ảnh này là thật hay giả nên gửi đơn trình báo cơ quan công an tỉnh Hậu Giang.

Nhà xưởng bốc cháy ngùn ngụt ở TP.HCM

21:07 24/10/2019

Ngọn lửa bốc cháy ngùn ngụt, bao trùm nhà xưởng ở quận Bình Tân, TP.HCM.

Vì sao nhiều chung cư sai phạm ở Nghệ An không bị nêu trong kết luận thanh tra?

15:30 24/10/2019

Danh sách 72 chung cư sai phạm trong kết luận thanh tra của UBND tỉnh Nghệ An bỏ sót nhiều chung cư tại thành phố Vinh.

Đại biểu Quốc hội: Lựa chọn nhân tài rồi sẽ làm gì?

15:42 24/10/2019

Nhiều đại biểu nêu ra các ý kiến về vấn đề lựa chọn nhân tài khi bàn tới khái niệm mới “người có tài năng trong hoạt động công vụ”.

Đại tá Hoàng Đăng Vinh, người bắt sống tướng De Castries qua đời

15:38 24/10/2019

Đại tá, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Đăng Vinh, người bắt sống tướng De Castries tại Điện Biên Phủ qua đời vào 7h30 ngày 22/10.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc với vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang

17:01 24/10/2019

Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 24/10 làm việc với bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính, vợ Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Sơn.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng