Thời sự

Đại biểu Dương Trung Quốc: 'Số phiếu tín nhiệm thấp của Bộ trưởng Giáo dục và Giao thông cao nhất cũng dễ hiểu thôi'

Thứ Năm, 25/10/2018 17:21:00 +07:00

Ông Phùng Xuân Nhạ có 137 phiếu tín nhiệm thấp, trong khi ông Nguyễn Văn Thể có 107 đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm thấp.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh cho thấy Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể là những người có số phiếu tín nhiệm thấp cao nhất. Ông Phùng Xuân Nhạ có 137 phiếu tín nhiệm thấp, trong khi ông Nguyễn Văn Thể có 107 đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm thấp.

Đại biểu Dương Trung Quốc bình luận: "Nếu đúng như cung cách lấy phiếu tín nhiệm thì lá phiếu thể hiện tương đối rõ, nhưng tôi cho rằng nó cũng thể hiện vấn đề gì đang nổi cộm trong đời sống, chứ tôi không đặt nặng con số người này hơn người kia vì mỗi người một lĩnh vực khác nhau. Đây là thước đo để đánh giá xã hội đang quan tâm vấn đề gì.

Hai người ở vị trí có phiếu tín nhiệm thấp cao nhất là Bộ trưởng Giao thông và Bộ trưởng Giáo dục cũng dễ hiểu thôi. Nên tôi cho rằng sau vụ này, chúng ta nên đặt vấn đề là cổ vũ, chia sẻ nhiều hơn là so sánh, đánh giá người này tín nhiệm hơn người kia".

phung-xuan-nha-2

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sau buổi công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm. (Ảnh: Duy Thành)

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm: "Về phần nào đó, số phiếu tín nhiệm thấp của Bộ trưởng Giáo dục đã phản ánh đúng tình hình. Ở đây, không phải đánh giá Bộ trưởng có khuyết điểm mà là kỳ vọng của nhân dân, cử tri và mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Bộ trưởng Giáo dục không nên buồn và nao núng về kết quả đó vì tổng số phiếu tín nhiệm cao và tín nhiệm vẫn vượt mức cho phép.

Phải đánh giá như thế nào để các Bộ trưởng phải nhìn nhận vấn đề rồi cố gắng. Không đạt được phiếu tín nhiệm cao, không có nghĩa người đó không đủ phẩm chất làm Bộ trưởng. Đây là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Đại biểu, cử tri, mong muốn đồng chí Bộ trưởng, tư lệnh ngành đó vượt qua được sóng gió. Nên dù số phiếu tín nhiệm cao không cao, nhưng số phiếu tín nhiệm vẫn còn. Đây không chỉ là câu chuyện hiện tại mà còn là cả câu chuyện ở phía trước nữa.

Chúng ta nên xem xét trên bình diện chung, chứ không nên so sánh các Bộ trưởng với nhau. Đừng lấy tiêu chuẩn của Bộ trưởng này để so sánh với Bộ trưởng khác. Chúng tôi là đại biểu Quốc hội, chúng tôi phải đánh giá công tâm.

Tôi đặt niềm tin, sau kỳ bỏ phiếu này, các Bộ trưởng sẽ làm tốt hơn nhiều nhiệm vụ của mình".

Phạm Thành - Nguyễn Yến
Nguyên Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Hảo vi phạm 'rất nghiêm trọng' kỷ luật Đảng

17:14 25/10/2018

Ông Chu Hảo chịu trách nhiệm chính về việc Nhà xuất bản Tri thức xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

Đề nghị thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát

16:59 25/10/2018

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát có nhiều vi phạm, để một số cán bộ tiếp tay, bao che cho tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet diễn ra trong thời gian dài.

Chìm tàu hàng, 7 thuyền viên trôi dạt trên biển Hải Phòng trong đêm

16:52 25/10/2018

Đang trên đường hành trình chở 2.300 tấn xi măng, tàu hàng va phải đá ngầm khiến nước tràn vào khoang bị chìm, 7 thuyền viên trôi dạt trên biển được biên phòng cứu sống.

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Tiệm vàng từng bị khám xét

16:38 25/10/2018

Tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) từng bị cơ quan chức năng khám xét vào giữa năm 2017.

Sông Nho Quế - Dải lụa xanh giữa 'miền đá khát'

16:37 25/10/2018

Dòng Nho Quế như dải lụa xanh uốn mình, vẽ lên bức tranh thiên nhiên mê hoặc lòng người.

Infographic: 48 chức danh được lấy phiếu tín nhiệm đạt kết quả thế nào?

16:23 25/10/2018

Quốc hội chính thức công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với những chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn.

Người dân Hà Giang khắc phục hậu quả sau cơn lũ lịch sử

15:19 25/10/2018

Dòng lũ dữ “càn quét” 6 ngôi nhà, đất đá vùi lấp 10 nhà dân khiến cho bao gia đình ở xã nghèo của tỉnh Hà Giang phải sinh sống tạm bợ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đạt phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất

15:02 25/10/2018

Người đạt tín nhiệm cao nhiều nhất là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Mua bán ma túy công khai trước Bệnh viện 09, Hà Nội: Biết từ lâu nhưng không có chức năng bắt giữ

13:36 25/10/2018

Giám đốc bệnh viện 09 (Hà Nội) cho rằng việc mua bán ma túy diễn ra công khai tại bệnh viện này là do các đối tượng “cộm cán” lợi dụng việc điều trị trà trộn vào để buôn bán.

Hai xe máy đấu đầu, 7 người thương vong

12:45 25/10/2018

Hai xe máy chạy ngược chiều với tốc độ cao đã đấu đầu nhau, khiến 7 người bị thương vong.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng