Thời sự

Cùng ông Trịnh Xuân Thanh làm PVC lỗ thảm, ông Vũ Đức Thuận đang ở đâu?

Thứ Tư, 27/07/2016 14:24:00 +07:00

Cùng nhau khiến Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) lỗ thảm nhưng mới chỉ ông Trịnh Xuân Thanh bị tố sai phạm, còn ông Vũ Đức Thuận an toàn và kín tiếng.

Trong những ngày gần đây, hàng loạt sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) được đưa ra ánh sáng. Một trong những sai phạm nghiêm trọng đó là khiến PVC thua lỗ thảm.

Ông Vũ Đức Thuận ở đâu?

Dưới thời ông Thanh, PVC thua lỗ gần 3.500 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số thua lỗ hơn 4.000 tỷ đồng. Nhưng thực tế, có lẽ ông Thanh không phải là người duy nhất gánh chịu trách nhiệm này. Cùng với ông Thanh, ông Vũ Đức Thuận, Tổng giám đốc PVC không hẳn “vô can”.

Trách nhiệm của ông Thuận sẽ “khiêm tốn” hơn ông Thanh một chút vì ông Thuận rời PVC từ tháng 1/2013, trước ông Thanh 5 tháng. Như vậy, ông Vũ Đức Thuận không liên quan tới khoản lỗ quý 1/2013 của PVC. Tuy nhiên, khoản lỗ này “chỉ” có giá trị 75 tỷ đồng nên nhìn chung, ông Thuận cũng có trách nhiệm lớn trong phần hao hụt 3.500 tỷ đồng của PVC.

vu-duc-thuan

Ông Vũ Đức Thuận

Tuy nhiên, điều lạ ở chỗ, là Tổng giám đốc, người trực tiếp điều hành doanh nghiệp nhưng khi doanh nghiệp xảy ra nhiều vấn đề, ông Vũ Đức Thuận lại “hạ cánh an toàn”. Người chịu toàn bộ trách nhiệm chỉ là ông Trịnh Xuân Thanh.

Trong tháng 7 năm nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận kiểm tra nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh. Báo cáo có nhắc tới trách nhiệm của ông Thanh tại PVC. Báo cáo khẳng định ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm ở Tổng công ty PVC, đã bị lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đánh giá chưa hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty.

Tôi chỉ trả lời những thông tin liên quan đến Bộ GTVT, những thông tin không liên quan tôi không có trách nhiệm trả lời. Việc ông Thuận đang công tác ở đâu là thông tin cá nhân.

Ông Nguyễn Hồng Trường

Trong khi ông Thanh nhận nhiều cáo buộc, ông Vũ Đức Thuận dường như “người ngoài cuộc”. Sau khi PVC thua lỗ, ông Thuận được miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc PVC để thuyên chuyển công tác do điều động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Sau đó ông Thuận giữ vị trí Phó trưởng Ban Xây dựng của Tập đoàn.

Từ tháng 10/2013, ông Vũ Đức Thuận được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Thái Bình. Ngày 27/2, Bộ GTVT đã chính thức công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Vũ Đức Thuận - Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Thái Bình làm Chánh Văn phòng Bộ kể từ ngày 1/3/2015.

Nhưng tới ngày 16/6/2016, ông Nguyễn Trí Đức được trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ Giao thông vận tải. Trong các thông cáo phát đi, ông Vũ Đức Thuận không hề được nhắc tới. Điều đáng nói, trước đây, khi ông Thuận thay ông Nguyễn Văn Lưu làm Chánh văn phòng, Bộ GTVT công bố rõ lý do ông Lưu nghỉ hưu. Sau khi rời cương vị Chánh văn phòng Bộ GTVT, ông Vũ Đức Thuận khá kín tiếng.

Trao đổi với PV VTC News về trường hợp của ông Vũ Đức Thuận - nguyên Chánh Văn phòng Bộ GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết: "Hiện tại ông Thuận không còn công tác tại Bộ GTVT nữa. Ông Thuận thôi giữ chức vụ Chánh Văn phòng bộ từ khi anh Thăng (cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng-PV) thôi giữ chức."

Còn về việc hiện nay ông Vũ Đức Thuận đã chuyển công tác đi đâu thì Thứ trưởng Trường từ chối trả lời vì đó là thông tin cá nhân.

"Tôi chỉ trả lời những thông tin liên quan đến Bộ GTVT, những thông tin không liên quan tôi không có trách

nhiệm trả lời. Việc ông Thuận đang công tác ở đâu là thông tin cá nhân" - Thứ trưởng Trường nói.

Con đường thăng tiến của ông Vũ Đức Thuận

Ông Vũ Đức Thuận có bằng kỹ sư xây dựng, Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh. Sự nghiệp của ông Thuận gắn bó với ngành xây dựng, bất động sản. Trong thời gian đầu, ông làm việc cho một vài công ty thuộc Tổng công ty Sông Đà như Công ty Sông Đà 3, Công ty Sông Đà 8.

Từ năm 2003, ông đầu quân cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico). Sudico là đơn vị ông Thuận gắn bó khá lâu.

Năm 2006, ông Thuận trở thành Phó Tổng giám đốc Sudico. Và chỉ sau đó 2 năm, trong năm 2008, ông Thuận được bổ nhiệm chức danh Uỷ viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty.

Tuy nhiên, lợi nhuận năm 2008 của công ty sụt giảm mạnh. Lợi nhuận sau thuế Sudico chỉ đạt 119 tỷ đồng, giảm 240 tỷ đồng, tương ứng 66,9% so với năm 2007. Dù không thể hiện được nhiều tại Sudico, đơn vị có số vốn chỉ bằng 25% PVC nhưng ông Thuận vẫn được điều chuyển sang PVC nắm giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc rồi Tổng giám đốc.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Ngọc Vy - Đức Thuận
Bão số 1: Mưa lớn, sóng biển cuồn cuộn ở Hải Phòng trước giờ đổ bộ

14:11 27/07/2016

Bão số 1 sắp đổ bộ, trưa nay (27/7), thời tiết bắt đầu chuyển biến xấu, nhiều tàu thuyền hối hả di chuyển về bờ tránh bão.

Đại úy công an rơi xuống cống thoát nước thiệt mạng

12:24 27/07/2016

Đại úy Nguyễn Việt Khái (Thới Bình, Cà Mau) trên đường đi học đã lao xe xuống cống thoát nước ở Hậu Giang và thiệt mạng.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh chính thức trở thành Phó Chủ tịch nước

09:12 27/07/2016

Sáng nay 27/7, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã bầu hàng loạt chức danh lãnh đạo chủ chốt là Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình phát biểu gì sau khi nhậm chức?

10:45 27/07/2016

Chánh án Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định sẽ xây dựng Tòa án nhân dân Tối cao trong sạch và liêm chính.

Đại biểu Quốc hội: 'Phải làm rõ trách nhiệm của ông Võ Kim Cự'

12:03 27/07/2016

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho rằng các cơ quan chức năng cần phải sớm vào cuộc điều tra làm rõ trách nhiệm của ông Võ Kim Cự trong vụ việc sai phạm của Formosa.

Bão Mirinae sẽ đổ bộ vào các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ

11:58 27/07/2016

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km, từ tối nay, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Quốc hội bỏ phiếu kín bầu thêm nhiều lãnh đạo chủ chốt

07:20 27/07/2016

Sáng nay 27/7, Quốc hội sẽ bầu Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Máy bay Vietnam Airlines lại bị chiếu laser vào buồng lái

07:21 27/07/2016

Hơn một tháng vừa qua, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã gặp phải năm trường hợp bị chiếu tia laser vào buồng lái thời điểm đang tiếp cận hạ cánh, gây uy hiếp an toàn bay.

Ông Võ Kim Cự từng ca ngợi hết lời về Formosa thế nào?

08:01 27/07/2016

Những ngày gần đây, sau khi không thể trốn tránh truyền thông, nguyên Bí thư, nguyên Chủ tịch Hà Tĩnh Võ Kim Cự đã trả lời báo chí về dự án Formosa - “đứa” con đẻ” của chính ông.

Quảng Ninh, Hải Phòng căng mình chống bão Mirinae

08:11 27/07/2016

UBND tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng đang căng mình chỉ đạo các sở, ngành, địa phương cùng với nhân dân khẩn trương ứng phó với bão số 1 (tên gọi quốc tế là bão Mirinae) có khả năng đổ bộ vào chiều nay (27/7).

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng