Thời sự

Công trình xây dựng sai phạm tràn làn, địa phương ở Cần Thơ xử lý ì ạch

Chủ Nhật, 21/07/2019 17:36:00 +07:00

Phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ tồn tại hơn 200 công trình xây dựng sai phạm chưa được thực hiện cưỡng chế theo quyết định.

Theo phản ánh của người dân, tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy TP. Cần Thơ tồn tại rất nhiều công trình xây dựng sai phạm nhưng địa phương vẫn 'ngó lơ' cho tồn tại.

Về vấn đề này, ông Mai Văn Điều – Chủ tịch UBND phường Long Hòa, quận Bình Thủy TP. Cần Thơ thừa nhận, sau nhiều nỗ lực giải quyết, đến nay địa phương vẫn còn tồn tại hơn 200 công trình công trình xây dựng sai phạm.

Tất cả đều có quyết định cưỡng chế nhưng chưa thực hiện được. Trong đó 80% công trình xây dựng sai phạm là do bức xúc về nhu cầu nhà ở của người dân tại các khu vực bị quy hoạch, không thể chuyển mục đích sử dụng đất.

“Nói chung là do người dân bức xúc về nhà ở thôi. Con cái người ta ra riêng. Đất nằm trong quy hoạch không thể chuyển mục đích sử dụng được. Người dân biết là vi phạm nhưng vẫn làm.

Đất kề quốc lộ 91B mà bắt làm ruộng làm lúa thì 1 năm thu nhập bao nhiêu. Nói chung mọi công trình đều phải tháo dỡ hết. Tuy nhiên xét về cái lý rồi cũng phải xét cái tình chớ không phải công trình nào cũng tháo dỡ.

Bây giờ cả nước biết bao nhiêu công trình trái phép, không lẽ công trình nào cũng tháo dỡ hết”, ông Mai Văn Điều – Chủ tịch UBND phường Long Hòa, quận Bình Thủy TP. Cần Thơ nói.

cong-trinh-xay-dung-trai-phep-tran-lan

Hai công trình xây dựng trái phép vẫn tồn tại sau hơn 2 năm có quyết định cưỡng chế.

Tuy nhiên, không chỉ các trường hợp bức xúc về nhà ở được UBND phường Long Hòa châm chước cho qua mà ngay cả công trình sai phạm của doanh nghiệp thì địa phương cũng xử lý một cách ì ạch.

Điển hình là hai công trình xây dựng trái phép của Công ty TNHH Một thành viên Vận tải và Bốc dỡ hàng hóa Hiệp Thanh (quốc lộ 91B, phường Long Hòa).

Dù UBND phường Long Hòa ban hành 2 quyết định cưỡng chế tháo dỡ từ cuối năm 2016 nhưng hơn 2 năm qua, việc thực hiện quyết đinh này vẫn ì ạch ở khâu “vận động tự tháo dỡ” và “xây dựng lộ trình cưỡng chế”.

Chủ tịch UBND phường Long Hòa cho rằng doanh nghiệp cũng muốn chuyển mục đích sử dụng đất nhưng do nằm trong quy hoạch, không chuyển mục đích sử dụng đất được.

Vì vậy doanh nghiệp xây dựng không phép chứ không cố tình vi phạm. Bất cập quy hoạch ở quốc lộ 91B này thì cả thành phố đều biết.

cong-trinh-xay-dung-02

Hai quyết định cưỡng chế từ năm 2016 vẫn chưa được thực hiện.

“Doanh nghiệp này một là đóng góp an sinh xã hội, hai là thuế cho địa phương. Phường kêu gọi doanh nghiệp đầu tư nhưng không có thẩm quyền gì giúp đỡ người ta hết.

Vận động quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quà tết cho người nghèo…. thì chủ yếu là những doanh nghiệp có điều kiện thì mình vận động người ta mới cho.

Mình cũng chẵng có bênh vực doanh nghiệp đâu nhưng sản xuất kinh doanh đương nhiên là đâu thể nào tròn hết”, Chủ tịch UBND phường Long Hòa, quận Bình Thủy TP. Cần Thơ giải thích thêm lý do ưu ái cho doanh nghiệp tồn tại công trình xây dựng trái phép.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ cho biết, thành phố đang thành lập đoàn kiểm tra về vi phạm xây dựng tại các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy nên ông chưa thể cung cấp thông tin về vấn đề này.

"Tất cả các công trình nằm trên quốc lộ 91B và các khu tự phát đang chờ thành phố giải quyết. Hiện tại chưa thể cung cấp thông tin", Phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy, TP Cần Thơ nói.

Trước đó, nhiều cán bộ tại TP Cần Thơ để phát sinh 113 khu dân cư tự phát, gây ảnh hưởng đến quy hoạch chung bị xử lý kỷ luật. Trong đó, quận Bình Thủy có đến 18 cán bộ bị xử lý.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

THANH TIẾN
Lên hồ thả lưới bắt cá vào ban đêm, người đàn ông chết đuối thương tâm

17:28 21/07/2019

Trong lúc đánh bắt cá vào ban đêm tại vùng hồ Kẻ Gỗ thuộc địa phận xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) ông Quyền bị rơi vào khu vực nước sâu thiệt mạng.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương được điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam

17:27 21/07/2019

Bà Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng thôi giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam.

Công ty may ở Hải Dương bùng cháy dữ dội

12:02 21/07/2019

8 xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ PCCC, lực lượng công an, dân quân tự vệ được huy động để dập ngọn lửa bùng cháy dữ dội ở công ty may tại Hải Dương.

Xe khách giường nằm tông liên hoàn ở Đà Nẵng: Sức khỏe các nạn nhân giờ ra sao?

17:26 21/07/2019

Trong 20 hành khách bị thương trong vụ xe khách giường nằm tông liên hoàn ở Đà Nẵng, có 12 người phải nhập viện, 6 người đã xuất viện.

Tàu cá tông trúng tàu du lịch ở Quảng Ninh, hàng chục du khách hoảng loạn

15:37 21/07/2019

Cú tông mạnh khiến toàn bộ phần nóc tàu cao tốc gãy rời khỏi cabin, hành khách la hét hoảng loạn, 3 người bị thương.

Xe khách tông chết người đi xe máy rồi lao thẳng quán cơm ven đường

15:38 21/07/2019

Xe khách chạy quá tốc độ húc vào phía sau xe khách khác, tông chết người ngồi trên xe máy rồi lao thẳng vào quán cơm ven đường khiến nhiều người thương vong.

Bộ sưu tập gốm sứ tí hon độc lạ của người đàn ông miền Tây

12:00 21/07/2019

Những chiếc bình, ly, tách,… bé xíu được một người đàn ông ở TP. Long Xuyên (An Giang) tìm kiếm, góp nhặt thành một bộ sưu tập độc đáo.

Xe khách giường nằm tông liên hoàn ở Đà Nẵng, 13 người thương vong

09:19 21/07/2019

Vụ tại nạn giao thông xảy ra rạng sáng 21/7 trên đường tránh Nam Hải Vân (Đà Nẵng) làm 13 người thương vong.

Sang nhà cháu ngoại chơi, bà cụ bị chó dữ lao ra cắn xé

12:00 21/07/2019

Trong lúc đang đứng nói chuyện với cháu gái ở ngoài cổng, bà Dương bị con chó nặng khoảng 20kg từ trong nhà lao ra cắn xé.

Va chạm với xe khách trong đêm, 2 bé gái ở Quảng Nam chết thương tâm

11:34 21/07/2019

Sau khi va chạm với xe khách, 2 bé gái 13 và 15 tuổi đi xe máy chết thương tâm.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng