• Zalo

Con trai 11 hạt ngọc: Chưa ai trả giá dù... chỉ 100.000

Thời sự Thứ Bảy, 15/05/2010 06:51:00 +07:00

(VTC News)- Trong lúc nhặt đá, anh Nhung nhặt được con trai có 11 viên ngọc nhưng dư luận lại đồn là 15 viên và thậm chí còn "ép" gia đình đem đi tặng nhà chùa.

(VTC News) - Mấy ngày vừa qua dư luận xôn xao về thông tin ông Dương Văn Nhung (SN 1960) trú tại xóm Thạch Thanh, xã Tùng Ảnh (Hà Tĩnh) bắt được con trai dưới ao làng có 15 hạt ngọc, sau đó gia đình ông đã mang đi hiến tặng lại cho một ngôi chùa.

» 15 viên hồng ngọc cực đẹp trong con trai ở ao làng

Trong chuyến công tác qua địa bàn trên, phóng viên VTC News có dịp gặp gia đình ông Nhung và được nghe câu chuyện 15 viên ngọc trai có phần "khác biệt" những thông tin mà báo chí đã đăng trong những ngày qua.

Bà Đoàn Thị Tiến (vợ ông Nhung) kể lại: Ngày 10/5, xóm tiến hành hút ao để lấy nước vào ruộng để gieo mạ. Khi nước cạn dần, hai bên mép bờ ao để lộ ra rất nhiều hòn đá to nên chồng bà là ông Dương Văn Nhung (SN 1960) thấy tiếc xuống nhặt về.


Vị trí nơi tìm thấy con trai (ngay nơi chiếc vỏ trai) 

Nhặt đến đoạn góc ao phía Tây Nam thì phát hiện một con trai to (nặng 1kg) nằm lộ khỏi mặt nước. Ông Nhung đem con trai về nhà và cho trai vào nồi luộc với mục đích để con trai há miệng, lấy phần thịt bên trong để xào.
Khi đổ trai, bất ngờ ông mấy hột tròn nhỏ màu hồng lăn theo ruột xuống chậu. Bà Tiến để ý mới quan sát xung quanh bên trong thân con trai thì thấy thêm nhiều hột tròn nhỏ khác, chỉ lấy tay lảy nhẹ những viên này rơi xuống ngay, tổng tất cả có 11 viên.

Phía mép thân vỏ trai xuất hiện vài lỗ nhỏ như bị thủng sau khi lảy hạt ra 

Gia đình bà rất bất ngờ và vui mừng vì sự lạ này. Tuy nhiên những ngày sau đó gia đình bà phải chịu sức ép sau khi nhiều tin tức cho rằng gia đình bà đã hiến tặng 15 viên ngọc trai (nhiều hơn 4 viên so với thực tế) cho chùa Am (cách nhà bà khoảng 500m), có nơi lại nói gia đình tặng 2 viên và cái vỏ trai cho chùa. Trong khi sự thật gia đình bà Tiến chưa bao giờ khẳng định điều này đồng thời chùa Am cách gia đình hơn 1km chứ không phải 50m hay 500m như đã đưa.

"Theo thông tin nhiều người đồn thổi họ cho rằng đã có nhều đại gia trả giá hàng chục triệu để sở hữu 15 viên ngọc nhưng thực tế chúng tôi chỉ có 11 viên và chỉ một vài người đến hỏi mua chứ chưa ai trả giá dù chỉ... 100 ngàn đồng", bà Tiến lắc đầu ngán ngẩm.

11 hạt ngọc này gia đình sẽ giữ làm kỷ niệm chứ không bán 

Cũng theo bà Tiến, gia đình không có ý định đem đi nơi này nơi khác mà chỉ giữ lại làm kỷ niệm, cho dù có người đến trả giá cao đến đâu.

Ngọc trai chia làm 2 nhóm chính: tự nhiên và nuôi. Ngọc trai tự nhiên hình thành khi một vật lạ từ bên ngoài rơi vào bên trong thân, gây khó chịu khiến con vật phải tiết ra những lớp ngọc (còn gọi là xà cừ) bao lấy vật lạ, tạo nên ngọc trai. Ngọc trai tự nhiên đã có một lịch sử phong phú và lâu dài với vai trò là vật trang sức. Tuy nhiên, ngày nay chúng rất hiếm trên thị trường.

Còn về môi trường sống, ngọc trai cũng phân ra hai loại: trai sống ở nước ngọt và trai sống ở nước biển. Ngọc trai nước ngọt được sống ở hồ, sông và những nơi nước ngọt khác tạo ra. Phần lớn ngọc trai nuôi nước ngọt ngày nay được Trung Quốc sản xuất. Ngược lại, ngọc trai nước mặn được sống ở các vịnh biển tạo ra.

» 15 viên hồng ngọc cực đẹp trong con trai ở ao làng

Thịnh Phạm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục