• Zalo

Còn bao nhiêu đợt nắng nóng với nhiệt độ rất cao?

Thời sự Chủ Nhật, 16/05/2010 08:31:00 +07:00

(VTC News) - Theo Phó giám đốc Trung tâm Dự báo KTTVTW, đỉnh điểm của nắng nóng sẽ vào tháng 5, 6, 7. Trung bình có 2 đến 3 đợt nắng nóng mỗi tháng.

(VTC News) - Ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương (KTTVTW) cho biết, trong mùa hè năm nay sẽ có tới 7-8 đợt nắng nóng với nhiệt độ rất cao.

Theo ông Hải, so với các năm trước trung bình mỗi năm có 6-7 đợt nắng nóng thì năm nay dự báo các đợt nắng nóng sẽ nhiều hơn và nhiệt độ cao hơn.

Ông Hải dẫn chứng, hồi nửa đầu tháng 4 vừa qua, nhiệt độ miền Bắc có thời điểm đã lên tới 42 độ.
Ngay từ đầu tháng 5 đến nay đã xảy ra 2 đợt nắng nóng diện rộng và cục bộ. Trong đó, đợt nắng nóng vào ngày 4/5 khiến cho khu vực phía tây Bắc Bộ, các tỉnh bắc và trung Trung Bộ nhiệt độ rất cao, phổ biến 34 - 37 độ, một số nơi trên 38 độ.


Năm nay nhiều đợt nắng nóng với nền nhiệt độ cao hơn mọi năm (Ảnh: Kiều Minh)

Đợt nắng nóng trên diện rộng tiếp theo hiện đang “bao vây” Bắc và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ, một số nơi cao trên 39 độ.

Cùng với đó, tại các tỉnh Nam Bộ do ảnh hưởng của khối không khí ổn định nên trời tiếp tục có nắng nóng diện rộng, với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 - 37 độ.

Theo ông Hải, đỉnh điểm của nắng nóng sẽ vào tháng 5, 6, 7. Trung bình có 2 đến 3 đợt nắng nóng mỗi tháng.

Còn tại miền Trung và miền Nam, do mùa không rõ rệt, chủ yếu chia làm 2 mùa khô và mùa mưa, nên hiện hai miền Trung và Nam đang chờ những cơn mưa rào và dông (cuối tháng 5 - thời điểm bắt đầu chuyển sang mùa mưa) để xua đi cái nắng nóng và nhiệt độ cao đang khiến cho người dân nhiều nơi “điêu đứng”... 

Trung tâm dự báo KTTVTW cũng dự báo, trong 3 ngày tới các tỉnh phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa cuối tuần nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng, riêng khu đông bắc và vùng núi đêm và sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2, cấp 3. Tiếp đó, mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngày nắng, gió nhẹ.

Các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.

Cùng thời điểm, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngày nắng, riêng phía bắc có nơi nắng nóng, gió nhẹ. Tây Nguyên và Nam Bộ mây thay đổi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ.

Kiều Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục