Thời sự

Cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc: 'Tôi vẫn nhớ tên những kẻ đã lừa bán mình'

Thứ Sáu, 05/08/2016 11:56:00 +07:00

Chị Hà - nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 2000 cho biết, chị vẫn nhớ tên và địa chỉ những kẻ đã bán mình và sẽ đưa những kẻ này ra trừng trị trước pháp luật khi được trở về Việt Nam.

Ngày 5/8, trao đổi với PV VTC News, chị Bùi Thị Hà (nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 2000) cho biết, sau khi được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam (TLSQVN) tại Nam Ninh (Trung Quốc) gọi điện hướng dẫn làm các thủ tục để có thể trở về Việt Nam chị đã hoàn thiện các thủ tục, cũng như cung cấp các thông tin cần thiết cho cơ quan chức năng.

Chị Hà nói: “Tôi đã nhờ chồng gửi ảnh, thông tin cá nhân tôi và chồng, số chứng minh nhân dân của chồng theo hướng dẫn của cán bộ ở TLSQVN tại thành phố Nam Ninh. Các cán bộ ở đây cho biết, họ phải xác minh thông tin, phải mấy tháng nữa mới xong thủ tục được.”

17-tuoi-bi-lua-ban-sang-t

Từng ngày, chị Hà mong mỏi sớm được cơ quan chức năng giúp đỡ để về đoàn tụ với gia đình.

Chị tâm sự, sau khi gặp được vợ chồng anh Phương Văn Vũ – chị Nguyễn Thị Xuân Trang (trú tại phố Lương Văn Can, Hà Nội) khi anh chị sang Trung Quốc du lịch và giúp đỡ chị tìm thông tin người thân ở Việt Nam. Chị rất mừng vì biết tin bố và mọi người trong gia đình vẫn mạnh khỏe.

Tôi mong sớm được về nhà lắm, nhớ bố và nhớ các anh chị em. Ngày nào tôi cũng khóc, vì không nghĩ sẽ có ngày được gặp lại mọi người.

Chị Bùi Thị Hà

16 năm kể từ ngày bị lừa bán sang Trung Quốc, những tưởng chị đã không còn cơ hội tìm được người thân. Phía gia đình chị Hà cũng chắc mẩm rằng chị đã không còn trên cõi đời nãy nữa, nhưng phép màu đã xảy ra.

Ngày nhóm PV VTC News về Thạch Thành, Thanh Hóa để tìm gia đình chị, sau khi xem ảnh của chị Hà, mọi người đều rung rức khóc. Anh rể chị Hà sụt sùi, nhắc đi nhắc lại “cứ như chuyện cổ tích vậy.”

Do khủng hoảng tinh thần nặng nề kể từ ngày bị lừa bán sang Trung Quốc, cộng với những lần bị đánh đập thậm tệ, bị bạo hành thể xác và tinh thần… rồi nhiều năm sống trong môi trường không được giao tiếp bằng tiếng Việt, khả năng nói và viết tiếng Việt của chị gần như mất hoàn toàn, việc trao đổi với chị Hà qua điện thoại rất khó khăn.

Hiện chị rất mong sự giúp đỡ của TLSQVN để có thể sớm về nhà thăm gia đình.

Nhắc đến chuyện về Việt Nam, chị Hà nức nở: “Tôi mong sớm được về nhà lắm, nhớ bố và nhớ các anh

chị em. Ngày nào tôi cũng khóc, vì không nghĩ sẽ có ngày được gặp lại mọi người.”

Chị cho biết thêm, hiện vẫn còn nhớ tên và địa chỉ những kẻ đã dụ dỗ, lừa bán chị sang Trung Quốc. Nếu có cơ hội về Việt Nam, chị sẽ trình báo cơ quan công an để những kẻ gây ra nỗi bất hạnh cho chị phải bị pháp luật trừng trị.

Cũng trong tâm trạng tương tự, ông Bùi Văn Hán (bố chị Hà) cũng từng ngày mong ngóng con gái. Nghe tin chị Hà còn sống, và có một mái ấm ở bên Trung Quốc, ông Hán mừng lắm. Trong cuộc điện thoại mới đây nhất, cả 2 bố con cùng nước mắt đôi dòng. Ông Hán kể: “Nó hỏi tôi, bố có nhớ con không? Con là Hà đây, con gái bố đây.

- Bố nhớ con chứ, làm sao không nhớ.

Bố có thương các cháu của bố không? Nói đến đây nó khóc rồi chẳng nói được gì nữa.”

17-tuoi-bi-lua-ban-sang-trung-quoc-6

Từ ngày biết tin con gái còn sống, ông Hán mong ngóng từng ngày đón con trở về

Từ ngày biết tin con gái, ông Hán mừng khôn siết, song đây cũng là điều khiến ông giày vò suốt mấy tháng qua. Ông bộc bạch rằng, biết tin Hà còn sống, biết cả địa chỉ gọi được cả điện thoại mà không tài nào đến để đưa con về được. Vì con ở một nước khác, muốn về phải xin phép, phải làm thủ tục, đường xá lại xa xôi… nhà nghèo lại hạn chế hiểu biết về pháp luật nên ông chỉ biết viết đơn cầu cứu cơ quan chức năng giúp đỡ.

Ông bảo rằng, sau khi Báo điện tử VTC News đăng loạt bài viết “Hành trình 16 năm tìm đường về của cô gái bị bán sang Trung Quốc”, kể về hoàn cảnh con gái ông thì thấy bên Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao có cán bộ gọi điện đến nhà để xác minh thông tin.

Nhận được điện, hy vọng của ông và gia đình lại tăng lên khi thấy nhà nước quan tâm giúp đỡ hoàn cảnh bi thương của con gái ông.

Bây giờ, ông chẳng bao giờ rời xa cái điện thoại cả. Lúc nào cũng mong ngóng nhận được điện thông báo về tin tức của con gái mình.

“Mong cơ quan chức năng giúp đỡ để bố con tôi sớm được đoàn tụ” – ông Hán giãi bày.

Video: Hành trình 16 năm tìm đường về của cô gái bị bán sang Trung Quốc

Trước đó, năm 2000, chị Bùi Thị Hà (sinh năm 1982, trú tại thôn Đự, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) bỏ nhà đi và bị lừa bán sang Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho một người đàn ông.

Sống với người này 3 năm, bị hãm hiếp, đánh đập, bạo hành… chị trốn được ra ngoài và lang bạt đến thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Tại đây, chị gặp và sống như vợ chồng với một người đàn ông Trung Quốc, 39 tuổi. Ngoài người chồng, chị có 2 người con trai: Đứa lớn 13 tuổi, đứa nhỏ 7 tuổi.

Sau 16 năm lang bạt nơi đất khách quê người, ngày 25/4/2016, chị gặp vợ chồng anh Phương Văn Vũ – chị Nguyễn Thị Xuân Trang (trú tại phố Lương Văn Can, Hà Nội) sang Quế Lâm du lịch nên nhờ họ về nước tìm gia đình.

Video: Gia đình cô gái bị bán sang Trung Quốc nức nở khi nghe tin người thân còn sống

Đức Thuận
Cử tri cám ơn ông Nguyễn Bá Thanh vì kiên quyết từ chối dự án Formosa

11:29 05/08/2016

'Cử tri Đà Nẵng rất cám ơn cố Bí thư, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Bá Thanh đã cự tuyệt dự án này vì ổng biết sẽ ảnh hưởng môi trường' - cử tri Đặng Văn Phương chia sẻ.

Ô tô gây tai nạn bỏ trốn, ép xe cảnh sát cơ động ngã trên đường

11:24 05/08/2016

Gây tai nạn rồi lái xe bỏ chạy qua nhiều tuyến phố, khi bị truy đuổi, đối tượng đã liều lĩnh ép xe đặc chủng của cảnh sát cơ động ngã trên đường.

Lào Cai 'oằn mình' trong mưa lũ, 11 người thương vong

11:22 05/08/2016

Lũ lớn trên các sông suối đổ về bất ngờ làm nhiều nhà dân ở thành phố Lào Cai và huyện Bát Xát bị ngập, đã có 4 người chết, 7 người mất tích.

Chôn chất thải trong trang trại: Giám đốc công ty môi trường nói bị Formosa lừa

08:25 05/08/2016

Giám đốc công ty môi trường Kỳ Anh khẳng định đã bị Formosa lừa về việc vận chuyển chất thải và không hề biết đó là chất thải nguy hại.

Xoá Đảng tịch đối với giám đốc sở 'hụt' ở Bình Định

08:21 05/08/2016

Quyết định trên hủy bỏ quyết định ngày 15/7/2010 về việc kết nạp đảng viên và quyết định ngày 12/12/2011 công nhận đảng viên chính thức đối với ông Lê Thanh Sơn.

'Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang phải nhận hình thức kỷ luật nặng hơn'

07:56 05/08/2016

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương cho rằng, ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang phải nhận hình thức kỷ luật nặng hơn.

Mưa to, tố lốc trên diện rộng

07:33 05/08/2016

Hà Nội và các tỉnh Tây Bắc tiếp tục có mưa to đến rất to, trong cơn dông có thể xảy ra tố lốc, gió giật mạnh.

Giếng nước đốt bốc cháy ngùn ngụt: Bí thư Quảng Ninh lệnh xử lý

07:22 05/08/2016

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các cơ quan chức năng và doanh nghiệp đóng cửa vĩnh viễn cây xăng gây rò rỉ xăng dầu ra khu dân cư khiến nhiều người hoang mang.

Đề xuất khởi tố vụ sập nhà vùi lấp nhiều người ở Hà Nội

07:15 05/08/2016

Cơ quan công an đã công bố kết quả điều tra ban đầu, đồng thời đề xuất khởi tố vụ án hình sự vụ sập nhà 4 tầng ở Cửa Bắc để điều tra, xử lý.

Chủ tịch Quốc hội: 'Ai liên quan đến việc đưa ông Thanh về Hậu Giang sẽ bị xử lý'

07:08 05/08/2016

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, ai liên quan đến việc đưa Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang cũng sẽ bị xử lý.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng