• Zalo

Clip cận cảnh sống động cụ Rùa hồ Gươm nổi vãn cảnh

Thời sự Thứ Ba, 01/06/2010 01:15:00 +07:00

(VTC News) - Khi "Đồng hồ đếm ngược thời gian" ven hồ Gươm hiện dòng chữ “Còn 305 ngày”, một độc giả của VTC News đã ghi được clip này...

(VTC News) - Khoảng tháng 12/2009, khi "Đồng hồ đếm ngược thời gian" đặt tại vườn hoa Đền Bà Kiệu, ven hồ Gươm, hiện lên dòng chữ “Còn 305 ngày” đến đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, người dân thủ đô lại được chứng kiến cụ rùa hồ Gươm nổi lên vãn cảnh. Một bạn đọc của VTC News đã may mắn quay được những hình ảnh sống động về thời khắc hiếm hoi này.

» Cụ rùa Hồ Gươm “vãn cảnh” trong giá rét
» Cụ Rùa liên tục nổi: Sức khỏe cụ đang yếu đi?
» Cụ rùa Hồ Gươm lần thứ 3 nổi "khai xuân" Canh Dần
» Háo hức xem cụ rùa Hồ Gươm nổi đầu năm
» "Cụ" rùa lại ngẫu hứng du ngoạn mặt Hồ Gươm

Lần nổi này, cụ dạo chơi khá lâu và bơi tận sát mép bờ hồ. Trong tâm trạng háo hức, hằng trăm người dân Hà Nội được “diện kiến” cụ ở cự ly rất gần, thậm chí chỉ hơn 1m. Khi tấm mai lớn của cụ Rùa nổi hẳn lên mặt nước, nhiều người rất hào hứng và cố quan sát thật kỹ xem trên mai của cụ Rùa có chữ như lời đồn đại không? Từ việc ước lượng kích thước của tấm mai, rất nhiều người dự đoán, cụ có mức cân nặng khoảng 200kg…

Không những thế, người xem còn khẳng định, cụ Rùa hồ Gươm rất thích phơi mình trên bãi đất trống chính vì thế khu vực Tháp Rùa trở thành điểm dừng chân lý tưởng của cụ. Bởi nơi đây có độ dốc thoai thoải, cụ rất dễ bò lên.


Có thể nói, từ trước đến nay
cụ rùa Hồ Gươm nổi luôn là sự kiện thu hút rất đông sự quan tâm của người dân thủ đô, bởi trong suy nghĩ của họ cụ Rùa còn mang một ý nghĩa lịch sử, văn hóa, tâm linh rất lớn với con người Hà Nội nói riêng cũng như lịch sử Hà Nội nói chung.

Đã có nhiều người "săn" được các bức ảnh đẹp về những lần cụ Rùa nổi nhưng trên thực tế những video clip rõ nét về cụ Rùa lại khá hiếm hoi. Do đó, clip do bạn đọc VTC News quay được cận cảnh cụ Rùa nổi vào một ngày đầu tháng 12/2009 có thể coi là những hình ảnh rất ấn tượng và sống động.

Vì thế, qua clip dưới đây, VTC News muốn cùng độc giả chiêm ngưỡng lại những hình ảnh cận cảnh về cụ rùa hồ Gươm mà từ lâu đã trở thành "người bạn" thân thiết của nhân dân Thủ đô.

 


Trong những ngày đầu năm 2010, cụ rùa đã 3 lần nổi với khoảng thời gian rất ngắn (1/1, 3/1, 17/1/2010) khiến nhiều người lo ngại. Nhiều người đặt vấn đề môi trường nước hồ Gươm bị ô nhiễm, cụ rùa phải nổi lên để thở. Thậm chí có người còn cho rằng thời tiết bất thường khiến cụ nổi lên.

Tuy nhiên, PGS Hà Đình Đức, người được mệnh danh là “Giáo sư rùa” lại cho rằng, đây là hiện tượng bình thường. Thời tiết cũng không ảnh hưởng gì tới việc cụ phải nổi lên, vì loài rùa có sức chịu đựng rất tốt. Một nghiên cứu của Quỹ Bảo tồn thiên nhiên quốc tế tại Campuchia về một loài rùa tương tự giống rùa ở hồ Gươm cho thấy rằng, 95% thời gian chúng sống dưới lớp cát dài, không cần phải thở trực tiếp trong không khí.

» Cụ rùa Hồ Gươm “vãn cảnh” trong giá rét
» Cụ Rùa liên tục nổi: Sức khỏe cụ đang yếu đi?
» Cụ rùa Hồ Gươm lần thứ 3 nổi "khai xuân" Canh Dần
» Háo hức xem cụ rùa Hồ Gươm nổi đầu năm
» "Cụ" rùa lại ngẫu hứng du ngoạn mặt Hồ Gươm

Cự Tuấn - Lâm Viên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục