• Zalo

Chuyện tình cảm động của chàng “họa sĩ một ngón”

Thời sự Chủ Nhật, 30/05/2010 01:45:00 +07:00

Duy chỉ ngón tay cái ở bàn tay phải cử động được và đó chính là điểm tựa để anh đứng lên làm nên điều kỳ diệu.

Một chàng trai bị tai nạn giao thông gãy cột sống cổ và chấn thương xương sống, nằm liệt giường. Thế nhưng, anh không gục ngã. Duy chỉ ngón tay cái ở bàn tay phải cử động được và đó chính là điểm tựa để anh đứng lên làm nên điều kỳ diệu.

» Lời rao bán thận 'cảm động' và vụ lừa đảo lòng nhân ái
» Thôn nghèo Việt Sơn cảm động tấm lòng đứa con bán thận
» Cảm động chuyện con cưới vợ cho bố tuổi 80
» Chuyện tình đẹp và ngang trái ở thác Tình yêu
» Chuyện tình kỳ lạ ở quán bánh mướt 1 ông 3 bà

Ý chí đáng nể

Nguyễn Tấn Hiền - chàng “họa sĩ một ngón” đầy nghị lực 
Gặp Nguyễn Tấn Hiền (SN 1978, quê ở xã Hòa Thuận, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) trong căn phòng đầy tranh gần Bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng (BVĐD& PHCN) trên đường Quang Trung, TP.Đà Nẵng, chúng tôi mới cảm nhận hết sự vượt khó của một chàng trai tật nguyền.

Cách đây 12 năm, lúc đang là sinh viên năm đầu của trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, trong một đêm đi học thêm về, Hiền bị tai nạn giao thông và phần đời còn lại phải nằm một chỗ.  “Những ngày tháng đó mình buồn chán, muốn chết đi cho rồi. Nhiều lúc nghĩ quẫn, định làm liều. Nhưng tình cảm gia đình, người thân và bạn bè dành cho mình quá lớn, mình không thể phụ được nên gắng sống”, Hiền tâm sự.

Và nghị lực sống được thắp sáng khi anh được gia đình chuyển ra BVĐD&PHCN Đà Nẵng. Nằm bất động, buồn tái tê, nhiều đêm Hiền trăn trở. Một ý nghĩ chợt lóe lên: “Hay là mình học vẽ, mình còn một ngón tay cái bên phải cử động được mà...”. Hiền nhờ người thân, bạn bè tìm mua những vật dụng để học vẽ. Nhưng điều khó nhất là ai dạy cho khi anh đang là bệnh nhân...

Cảm động trước nghị lực của Hiền, thầy Hải dạy ký họa ở trường Trung cấp văn hóa nghệ thuật Đà Nẵng nhận lời giúp. Hiền hăng say học ngày học đêm, nhờ sự tận tình của thầy Hải, Hiền đã biết cách vẽ.

Nhớ lại những ngày đầu học vẽ, Hiền thường rùng mình, không hiểu tại sao lại vượt qua “cửa ải” gian truân ấy. Với người bình thường học vẽ đã khó, với Hiền khi mười ngón tay duy chỉ có một ngón cái cử động được, việc cầm bút xem như là viển vông. Hiền nghĩ ra cách dùng ngón cái đang cử động bình thường tì bút vào những ngón liệt còn lại trên bàn tay lê lết. Thế mà... cũng thành công!

Bên Hiền luôn có Lý 

Từ những bức tranh nguệch ngoạc, Hiền đã “đẩy” hồn, cảm xúc với những nét vẽ ngày càng nhuần nhuyễn khiến tranh Hiền đầy sức biểu cảm.  Đó là những đứa con tinh thần “mang nặng đẻ đau” đầy hơi thở của cuộc sống, cảm xúc, tình yêu...

Tranh của Hiền đã được tham dự nhiều triển lãm với những nhà cầm cọ tài năng. Nhiều người mua tranh Hiền, bởi họ thấy được trong đó có một trang đời đầy nghị lực thể hiện trên từng nét vẽ. Tranh Hiền cũng đã “xuất ngoại” không ít vì đã chinh phục được những chuyên gia, tổ chức nước ngoài đến làm việc tại Đà Nẵng tìm đến thưởng lãm và mua về làm kỷ niệm. Nhờ vậy, cuộc sống của Hiền cũng đỡ khó khăn về mặt kinh tế...

Hạnh phúc sau những gian truân

Trong quá trình điều trị tại BVĐD& PHCN Đà Nẵng, ngoài đội ngũ y bác sĩ tận tình chữa trị, chăm sóc, có không ít sinh viên thực tập tại bệnh viện cảm phục trước nghị lực của Hiền. Trong số ấy, có cô sinh viên  xứ Huế - Nguyễn Thị Lý (sinh viên khoa kỹ thuật viên vật lý trị liệu Trường CĐ Kỹ thuật Y tế Đà Nẵng).

Trong gần một năm tập cầm bút bằng một ngón, bên cạnh sự đau đớn khổ luyện của bản thân, Lý là người nâng đỡ mỗi khi Hiền có ý định bỏ cuộc. Những lời động viên của Lý như cơn gió mát lành cho Hiền thêm nghị lực. Tranh thủ thời gian sau mỗi buổi học, Lý đi mua sách, bút, màu... để giúp Hiền hoàn thành ý nguyện. Đặc biệt, Lý còn là nguồn cảm hứng vô tận để Hiền “khai thác” trong chủ đề tranh về  tình yêu đôi lứa...

 
Tranh của Hiền giàu tính nghệ thuật 

Lý đã trải qua những “cửa ải” hết sức gian truân: gia đình ngăn cản, bạn bè khuyên nhủ, lời ra tiếng vào của người đời. Thương Lý nhiều, Hiền thường trăn trở. Nhiều lúc anh muốn lẩn tránh để Lý có một cuộc sống êm đềm, tốt đẹp hơn, nhưng tình yêu là sức sống mãnh liệt giúp họ vượt qua tất cả.

Sau khi đi làm ở Bệnh viện Bình Dân Đà Nẵng, mỗi ngày Lý đạp xe hàng chục kilômét đi về để đến chăm sóc Hiền tại BVĐD& PHCN Đà Nẵng. Khi hai người tính chuyện trăm năm, Lý không nhớ mình đã thuyết phục gia đình biết bao lần. Nhưng rồi bố mẹ, gia đình Lý cũng xiêu lòng trước tình yêu của đôi trẻ. Đầu năm 2010 họ đã thành hôn. Một đám cưới đạm bạc tổ chức ngay trong khuôn viên của BVĐD& PHCN Đà Nẵng, ai cũng mừng và chúc phúc cho họ.

» Lời rao bán thận 'cảm động' và vụ lừa đảo lòng nhân ái
» Thôn nghèo Việt Sơn cảm động tấm lòng đứa con bán thận
» Cảm động chuyện con cưới vợ cho bố tuổi 80
» Chuyện tình đẹp và ngang trái ở thác Tình yêu
» Chuyện tình kỳ lạ ở quán bánh mướt 1 ông 3 bà

Theo Công an TP.HCM

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục