Thời sự

Không được đối xử với chó như lợn gà, phải đối xử như con người

Thứ Sáu, 27/07/2018 08:18:00 +07:00

Chó là con vật có hệ thần kinh cao cấp nên người nuôi không thể đối xử với chó như lợn gà mà phải đối xử như với một con người thực sự.

Từ trước đến nay, chó luôn được coi là người bạn trung thành nhất của con người. Chính vì vậy, khi nuôi, chúng ta cần hiểu được các đặc tính của chó để chó phát huy được hết khả năng của mình, trở thành một người bạn, một thành viên trong gia đình và tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Chó là con vật có hệ thần kinh cao cấp, biết buồn vui, giận hờn, ghen tỵ...như con người nên người nuôi không thể đối xử với chó như lợn gà. Chúng ta cần yêu quý, quan tâm, dạy dỗ chó như với một con người thực sự. Khi dạy dỗ chó, người nuôi cần dạy dỗ một cách nghiêm túc và khoa học, phải nhất quán, không được nửa vời và nhất là phải có uy với chó.

nuoicho

Chó là con vật có hệ thần kinh cao cấp nên người nuôi không thể đối xử với chó như lợn gà mà phải đối xử như với một con người thực sự.

Chó rất cần gần gũi, tương tác với chủ, chính vì vậy, khi xác định nuôi chó, người nuôi phải đảm bảo có có thời gian dành cho người bạn trung thành của mình. Chủ cần thường xuyên chơi với chó, những con chó ham chơi là những con chó có thần kinh năng động và rất thông minh. Chó có tính sở hữu rất cao. Biểu hiện của nó là sở hữu thức ăn, đồ chơi, lãnh thổ, thậm chí là sở hữu cả chủ. Nếu không biết đặc điểm này, người nuôi sẽ không thể dạy chó của mình tốt được.

Bên cạnh đó, chó cũng cần được vận động phù hợp, không nên xích hoặc thường xuyên nhốt chó trong cũi. Ngoài ra, ở các nước phát triển, những con chó không xác định làm giống thường được đi thiến, nhất là đối với những giống chó dữ. Đây là việc làm rất khoa học, chó sẽ khoẻ mạnh hơn, an toàn hơn vì không bị áp lực sinh lý gây bức xúc, mất kiểm soát.

Về dinh dưỡng, chó là động vật ăn thịt, không ăn đạm thực vật, ít ăn rau, ăn nhạt hơn người và luôn cần nước sạch. Chó đang tuổi lớn thức ăn phải đủ can xi và vitamin cần thiết, lượng thức ăn phải tăng dần cho đến khi chó hết tuổi lớn. Mặt khác, người nuôi cũng không nên cho chó ăn thịt sống vừa không hợp vệ sinh, vừa tăng thêm tính hung dữ của chó.

Chó chịu rét tốt hơn chịu nóng. Mùa hè chó hô hấp rất mạnh. Chuồng chó nên được bố trí ở nơi thoáng đãng, tránh ánh nắng gay gắt và gió lạnh.

Ngoài việc hiểu các đặc tính của chó, người nuôi cũng cần nắm được các lưu ý dưới đây để đảm bảo việc cho việc nuôi chó.

Chọn giống

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng mà người nuôi cần phải biết. Trong hơn 400 giống chó mà con người lai tạo ra, chúng khác nhau không chỉ về hình thức mà chúng còn khác nhau về nhiều đặc tính: thần kinh, sức mạnh, thói quen, năng lực làm việc, khả năng thích nghi môi trường...

Mỗi giống chó có những ưu điểm và khuyết điểm không giống nhau. Nhiều giống chó được lai tạo để thực hiện một công việc, một mục đích nhất định của con người nên nó cũng đòi hỏi được nuôi dưỡng, sinh hoạt trong những môi trường phù hợp tâm sinh lý riêng của chúng.

Thực tế ở Việt Nam, rất nhiều người chỉ nuôi giống chó mà mình thích, không quan tâm đến việc nó có thích nghi, có phù hợp với điều kiện và môi trường sống của chủ.

Ví dụ, con chó đòi hỏi phải được vận động cường độ cao như các loại chó săn lớn, chó làm việc, chó dữ (Phú Quốc, Xoáy Thái, Doberman, Greadane, Malinois, Béc giê Đức, Ngao Tạng…) lại ở nhà chật hẹp, đông người, nhiều trẻ con hiếu động… thì rất nguy hiểm.

Ở các nước phát triển, muốn nuôi chó người ta thường hỏi tư vấn chuyên nghiệp xem nên nuôi giống chó nào, nuôi thế nào cho tốt nhất…Thậm chí, ở một số nơi còn có những quy định về không gian tối thiểu cho một số giống chó, nếu người chủ không thực hiện được sẽ bị phạt nặng và không được nuôi.

Chọn tuổi

Nuôi một con chó từ nhỏ đương nhiên cũng có một số khó khăn nhưng sẽ là vô cùng cần thiết, vô cùng đúng đắn nếu đó là những con chó giống dữ. Nuôi từ nhỏ ta sẽ dễ dàng tạo được mối quan hệ gần gũi thân thiện vì lúc đó tính hung dữ của chó chưa phát triển, chó sẽ có thói quen phục tùng chủ và gia đình, chủ và chó hiểu nhau hơn, chủ dễ dạy dỗ, giáo dục chó hơn.

Nếu mua con chó đã lớn tuổi (1 năm trở lên) thuộc giống chó dữ sẽ rất nguy hiểm. Nó sẽ khó bị chủ mới khuất phục, nghe theo. Thậm chí, nhiều trường hợp con chó đó có vấn đề về sức khoẻ, về thần kinh không khắc phục được nên bị chủ cũ bán đi.

Giáo dục chó

Chiều chó gần như vô điều kiện hoặc quá nghiêm khắc và thô bạo đối với chó đều nhận được các hậu quả tiêu cực. Nhiều trường hợp do giáo dục sai cách tạo cho chó hiểu sai vị trí của nó trong gia đình, không tôn trọng chủ là nguyên nhân dẫn đến việc cắn chủ sau này.

Điều kiện nuôi

Người nuôi cần phải có kỹ năng và kiến thức tối thiểu để hiểu và nuôi dạy chó con chó của mình. Ngoài điều kiện kinh tế và cơ sở hạ tầng tối thiểu để nuôi dưỡng chó, người nuôi cần dành thời gian để gần gũi, chăm sóc chó.

Để tránh hiện tượng chó cắn chủ, người nuôi cần lưu ý một số khuyến cáo sau đây:

- Nếu nuôi chó tại gia đình, nên nuôi chó từ nhỏ. Hết sức hạn chế nuôi chó đã trưởng thành, nhất là các giống chó dữ. Trường hợp mua những con chó đã trưởng thành phải tìm hiểu kỹ xem tại sao họ bán?

- Không nên nuôi nhiều chó dữ trong gia đình nếu không phải là kinh doanh chuyên nghiệp. Những giống chó dữ phải cho đi học ở những trung tâm huấn luyện có uy tín, phải có những kỹ năng kiểm soát được những giống chó dữ,

- Chó cần được nuôi dạy đúng cách. Người nuôi cần hết mực yêu thương nhưng cũng hết sức nghiêm khắc để chó thấy nó được yêu quý, nhưng cũng không được phép làm những việc sai trái. Tuyệt đối không cho phép chó dọa hoặc cắn chủ ngay từ nhỏ, không khuyến khích chó cắn bừa bãi, vô cớ, tạo cho chó những thói quen xấu nguy hiểm. Muốn vậy, mệnh lệnh của chủ phải rõ ràng, nghiêm túc, nhất quán (trước sau như một, không thể lúc thế này, lúc thế khác…)..

- Khi cần thiết, người nuôi phải sử dụng một số biện pháp để khống chế chó như: rọ mõm, dây cương cổ dề kỷ luật, vòng cổ xung điện…Một số con chó có tính khí côn đồ, hung dữ khi dạy bảo không được thì phải kiên quyết thải loại, không thể để xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Mời bạn đọc tham khảo thêm ở website: huanluyenchopds.com

>>> Đọc thêm: Ngao Tây Tạng: Thú hoang giết người, 'thần khuyển' triệu USD

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguyễn Mạnh Hà
Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô nghiêng mình tri ân các anh hùng liệt sĩ

08:15 27/07/2018

Kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), thanh niên, đoàn viên cùng các đoàn thể, tổ chức đến Nghĩa trang Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống bảo vệ Tổ quốc.

Cột khói đen bốc cao tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1: Bộ Công thương lên tiếng

07:47 27/07/2018

Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công thương) cho rằng việc thông thổi và vệ sinh đường ống lò hơi là công việc bình thường trong công tác vận hành của một nhà máy nhiệt điện.

Ảnh: Cảnh hoang tàn tại nơi ở của người Việt sau thảm hoạ vỡ đập thuỷ điện ở Lào

07:15 27/07/2018

Sau khi nước rút, những công nhân làm việc tại một nông trường của Công ty Hoàng Anh Gia Lai ở Lào trở về chỗ ở để dọn dẹp đống đổ nát ngập ngụa trong bùn, nhiều đồ đạc bị mất.

2.000 đoàn viên, thanh niên Đắk Lắk thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

07:41 27/07/2018

Hơn 2.200 phần mộ người có công, các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang tỉnh Đắk Lắk đã được các bạn trẻ thắp sáng bằng những ngọn nến tri ân.

Quyền Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng kiêm Phó ban Tuyên giáo Trung ương

06:46 27/07/2018

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, quyền Bộ trưởng TTTT được phân công kiêm Phó ban Tuyên giáo Trung ương.

Thời tiết ngày 27/7: Mưa lớn kéo dài ở miền Bắc, lũ dồn dập đổ về

07:09 27/07/2018

Hôm nay (27/7), mưa lớn tiếp tục diễn ra tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, xuất hiện lũ ở nhiều sông trên khu vực với mức báo động từ 1-3.

Cô giáo đánh bé 5 tuổi nứt xương hàm ở TP.HCM: Đình chỉ hoạt động cơ sở mầm non

21:29 26/07/2018

Sau khi xác minh vụ việc, Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh đình chỉ hoạt động đối với cơ sở mầm non Ánh Sao Vàng (quận Bình Chánh, TP.HCM), các cháu được chuyển sang cơ sở giáo dục mầm non khác.

Bộ trưởng Tô Lâm: Hàng hóa giả, học hành giả làm dân mất lòng tin

21:48 26/07/2018

Trước tình trạng "cái gì cũng giả", Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, điều này không chỉ ảnh hưởng đến trật tự xã hội mà còn liên quan đến an ninh quốc gia vì ảnh hưởng đến lòng tin của người dân đối với chế độ.

Rủ nhau tắm biển sau khi đá bóng, 2 thanh thiếu niên chết đuối

22:11 26/07/2018

Sau khi đá bóng, nhóm thanh thiếu niên ở Quảng Nam rủ nhau xuống biển tắm, không may 2 người bị chết đuối.

Ông Trương Minh Tuấn làm Phó ban Tuyên giáo Trung ương

06:45 27/07/2018

Ông Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Thông tin Truyền thông được phân công làm Phó ban Tuyên giáo Trung ương.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng