Thời sự

Chưa phải công chức, cán bộ huyện miền núi Quảng Trị vẫn 'leo' đến chức trưởng phòng

Thứ Ba, 19/11/2019 17:47:00 +07:00

Dư luận Quảng Trị xôn xao việc ông Xôm Vân chưa có quyết định tuyển dụng công chức nhưng vẫn “leo" lên chức Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hướng Hóa.

Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị mới đây có công văn gửi UBND huyện Hướng Hóa ý kiến về trường hợp bổ nhiệm chức vụ với ông Xôm Vân - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện này.

Dư luận ở huyện Hướng Hóa suốt thời gian dài xôn xao về việc thời điểm được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng, ông Xôm Vân là nhân viên hợp đồng, chưa có quyết định tuyển dụng công chức.

Theo tìm hiểu, Luật Cán bộ Công chức năm 2008 quy định, nếu là công chức thì phải có quyết định tuyển dụng. Tuy nhiên, trường hợp ông Xôm Vân, dù đang đảm nhận chức vụ Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hướng Hóa, nhưng đến thời điểm hiện tại ông này vẫn không có quyết định tuyển dụng công chức.

huyen-huong-hoa-quang-tri

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hướng Hóa, nơi ông Xôm Vân đang đảm nhiệm chức vụ trưởng phòng. (Ảnh: LC)

Ngay sau khi dư luận lùm xùm, UBND huyện Hướng Hóa khẩn trương rà soát và xác định, ông Xôm Vân sau khi tốt nghiệp hệ đại học cử tuyển ngành xây dựng tại Đại học Giao thông vận tải được nhận vào làm nhân viên hợp đồng tại Phòng Kinh tế thuộc UBND huyện Hướng Hóa, quá trình làm việc từ tháng 10/2003 – 3/2004.

Ngày 11/3/2004, Huyện ủy Hướng Hóa có kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc luân chuyển 9 cán bộ cấp huyện tăng cường cơ sở để bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã, trong danh sách đó có tên ông Xôm Vân.

Thời điểm trên, ông Xôm Vân dù chỉ là nhân viên hợp đồng tại Phòng Kinh tế được vài tháng nhưng được điều vào UBND xã Hướng Việt và được HĐND xã này bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2004-2009.

Đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Việt được 4 năm, đến 12/6/2008, ông Nguyễn Quân Chính, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa thời điểm đó (nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) ký quyết định số 1121/QĐ - UBND, điều động và bổ nhiệm ông Xôm Vân giữ chức Phó trưởng Phòng Công thương huyện Hướng Hóa (thời gian bổ nhiệm là 5 năm, kể từ 15/6/2008). Lương của ông Xôm Vân vẫn giữ nguyên, phụ cấp chức vụ được hưởng hệ số 0,2.

3 tháng sau đó, trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Hướng Hóa, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị có quyết 39/QĐ - SNV về việc điều động ông Xôm Vân đến công tác tại Phòng Công thương huyện Hướng Hóa từ 20/9/2008.

Ông Xôm Vân giữ chức Phó phòng Công thương đến năm 2016 thì lên chức Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hướng Hóa cho đến nay.

Đáng nói, thời điểm đó, dù có quyết định bổ nhiệm chức danh Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện nhưng ông Xôm Vân chưa phải là công chức.

Trong công văn gửi Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Hướng Hóa nêu: "Quá trình sử dụng và bố trí công tác cán bộ của ông Xôm Vân, dư luận báo chí đang phản ánh về bổ nhiệm lãnh đạo khi chưa có quyết định tuyển dụng công chức. Để có cơ sở đánh giá, quy hoạch, sử dụng cán bộ, cũng như bảo vệ quyền lợi cho người dân tộc thiểu số, UBND huyện kính đề nghị Sở Nội vụ cho ý kiến chỉ đạo".

Thông tin với báo chí, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị cho biết, có công văn gửi UBND huyện Hướng Hóa để nêu ý kiến của Sở về quyết định tuyển dụng công chức đối với ông Xôm Vân.

Lý giải việc ông Xôm Vân được Huyện ủy Hướng Hóa luân chuyển về cơ sở, Sở Nội vụ Quảng Trị cho biết, thực chất là địa phương này giới thiệu ông Vân về cơ sở để HĐND cấp cơ sở bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã, chứ không phải huyện điều động ông Vân về giữ chức vụ đó tại xã Hướng Việt.

"Theo quy định của pháp luật về tổ chức HĐND và UBND thì một người dân thường nếu có đủ trình độ học vấn, sức khỏe, tuổi đời đáp ứng yêu cầu và được người dân bầu thì vẫn có thể nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã", Trưởng phòng Công chức – Viên chức, Sở Nội vụ Quảng Trị thông tin.

Cũng theo Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị, việc Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (lúc đó là ông Nguyễn Quân Chính) thực hiện điều động và bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Công thương đối với ông Xôm Vân khi chưa có quyết định điều động của Sở Nội vụ tỉnh là không đúng thẩm quyền quy định.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

NGUYỄN VƯƠNG
5 thuyền viên của tàu cá Kiên Giang thương vong do ngạt khí

17:45 19/11/2019

Nguyên nhân ban đầu xác định, các nạn nhân ngạt khí khi chui xuống hầm ủ cá để lấy nước đá.

Trung úy dự đoán Việt Nam thắng Thái Lan 2-0 trước khi lên đường sang Nam Sudan

17:36 19/11/2019

Trung úy Vũ Anh Đức dự đoán Việt Nam thắng 2-0 Thái Lan trước khi lên đường làm nhiệm vụ quốc tế tại phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan.

Tốn khoảng 20 tỷ đồng để cưỡng chế Mường Thanh Đà Nẵng

17:34 19/11/2019

Kinh phí cưỡng chế những hạng mục sai phạm tại Mường Thanh Đà Nẵng dự kiến khoảng 20 tỷ đồng và chủ đầu tư phải trả.

Tân Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai là ai?

17:30 19/11/2019

Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu, Trần Trung Nhân được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai điều động giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy thay ông Hồ Văn Năm bị cách chức.

Sạt lở mỏ khai thác đá ở Hải Phòng, 2 người thương vong

17:22 19/11/2019

Vụ sạt lở tại mỏ đá của Công ty Xi măng Tân Phú Xuân (Hải Phòng) khiến 1 người thiệt mạng, 1 người đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Cá ông khủng mắc lưới ở giữa đầm Thị Nại

17:13 19/11/2019

Một con cá ông (cá voi) bị lạc vào vùng đầm Thị Nại và sa vào lưới của vợ chồng anh Tr.V.H. đang đánh cá giữa khuya.

Cận cảnh hàng rào thép gai bảo vệ trận Việt Nam vs Thái Lan

17:02 19/11/2019

Công an Hà Nội thực hiện lắp đặt thép gai nhiều vòng quanh sân Mỹ Đình để bảo vệ an ninh trận Việt Nam vs Thái Lan tối nay.

Vì sao cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội bị phát hiện dâm ô trẻ em?

16:51 19/11/2019

Việc nhiều bé gái có biểu hiện bất thường về tâm lý khi học tại Trung tâm Giáo dục dạy nghề thiếu niên TP.HCM khiến hành vi dâm ô của cán bộ tên Dũng bị lộ.

Phạt nữ tiểu thương vung tay đòi đánh khách Tây ở Hội An 200 nghìn đồng

16:30 19/11/2019

Sau khi hoàn tất điều tra, cơ quan chức năng dự kiến phạt bà Gió, nữ tiểu thương vung tay đòi đánh khách Tây ở phố cổ Hội An, 200 nghìn đồng.

Đài VTC tạm đình chỉ nam quay phim có hành vi không đúng mực với nữ đồng nghiệp

16:10 19/11/2019

Giám đốc Đài Truyền hình KTS VTC ra quyết định tạm đình chỉ công việc với quay phim Trần Văn Vương để làm rõ hành vi vi phạm của người này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng