• Zalo

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, Hà Nội: Nước đang rút, đê sông Bùi an toàn

Thời sự Thứ Ba, 31/07/2018 11:58:00 +07:00

Lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) cho biết, tính đến 11h hôm nay (31/7), mực nước sông Bùi đã hạ xuống còn 7,38m, cơ bản đã đảm bảo an toàn.

Video: Hàng trăm người trắng đêm căng mình hộ đê tả sông Bùi (Chương Mỹ, Hà Nội)

Liên quan vụ việc nước trên sông Bùi (đoạn qua xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) dâng cao khiến nhiều người dân lo lắng, sáng 31/7, trả lời PV VTC News, ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết tính đến thời điểm hiện tại, nước lũ trên sông Bùi đang rút.

Ông Hùng khẳng định tình hình được đánh giá an toàn.

img_7159-24-1705397

Trước đó, do trạng mưa lớn kéo dài, trong những ngày qua, mực nước trên sông Bùi (đoạn qua xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) dâng cao khiến nhiều người dân lo lắng. 

“Tính đến thời điểm 11h, mực nước sông Bùi đã hạ xuống còn 7,38m, tức là so với chiều ngày 30/7 thì đã giảm được 11cm. Toàn bộ hệ thống đê Tả Bùi tính đến thời điểm này về cơ bản là an toàn”, ông Hùng nói.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, huyện đều đã có các phương án chủ động ứng phó khi xảy ra mưa lớn khiến nước sông dâng cao trong những ngày tới.

“Chúng tôi đã có các phương án để đề phòng việc nước sông tiếp tục dâng cao. Với phương án đã chuẩn bị, nếu xảy ra mưa lớn, nước sông Bùi dâng lên cao khoảng 1m nữa vẫn đảm bảo được an toàn”, ông Hùng cho hay.

Theo báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến 2.408 hộ, hơn 1.900 ha hoa màu, hơn 555 ha thủy sản bị ngập nước.

Trước đó, do mưa lớn kéo dài, trong những ngày qua, mực nước trên sông Bùi (đoạn qua xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) dâng cao khiến nhiều người dân lo lắng.

Chiều 30/7, khi kiểm tra đê tả Bùi (huyện Chương Mỹ), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khẩn trương đắp đê cao thêm 50cm và chuẩn bị sẵn sàng di dời khẩn cấp 14.000 hộ dân nếu có mưa lớn.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày mai, đợt mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm dần, tuy nhiên tại Hà Nội hôm nay (31/7) có lúc có mưa, mưa rào.

Cũng theo Trung tâm DBKTTVTƯ, hôm qua, mực nước trên sông Bùi đang lên nhanh và cảnh báo mực nước trên sông Bùi tại trạm Yên Duyệt (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) sẽ lên trên mức báo động 3 khoảng 1m vào sáng nay (31/7).

Dự báo, ngập úng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng, thấp thuộc huyện Chương Mỹ (Hà Nội), Lương Sơn (Hoà Bình); đặc biệt tại xã Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến (huyện Chương Mỹ). Tình trạng ngập úng còn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Đề phòng phát sinh dịch bệnh sau mưa lũ

Sáng 31/7, báo cáo về tình hình phòng chống mưa lũ tại huyện Chương Mỹ tại phiên họp giao ban UBND TP Hà Nội tháng 7/2018, Giám đốc sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho biết đến thời điểm này, mực nước sông Bùi đã ổn định, đến sáng nay mực nước là 7,42m, xuống được 10 cm, tuy nhiên nước xuống rất chậm.

Trong thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp để khảo sát toàn bộ đê Hữu Bùi, Hữu Tích, đê bao, các xã của Quốc Oai, Thạch Thất nếu nước tiếp tục lên cao cần thiết có thể báo cáo UBND Thành phố phương án xả nguồn nước để giữ được đê Tả Tích, Tả Bùi;  Phối hợp bảo đảm cứu trợ cho đời sống người dân.

Theo đại diện Sở NN&PTNT TP Hà Nội, sau khi nước rút, cơ quan chức năng sẽ cho xử lý sự cố tràn đê bởi khi lũ tràn qua mái đê sạt lở bảo đảm an toàn cho đê; xử lý công trình khẩn cấp trên tuyến đê sông Hồng; tập trung đánh giá thiệt hại và khắc phục hậu quả.

Sở cũng hướng dẫn các huyện đánh giá thiệt hại do các đợt mưa gây ra; tập trung khắc phục sản xuất, hướng dẫn khắc phục lúa cấy bị mất do ngập, giải pháp chăm sóc cây; xử lý môi trường các khu vực bị ngập.

Về công tác phòng chống dịch bệnh trong khu vực bị ngập lụt, Giám đốc sở Y tế TP Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Sở Y tế đã cử đoàn công tác cùng với Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ, Trung tâm Y tế dự phòng, bệnh viện Da liễu, bệnh viện Mắt Hà Đông để tổ chức kiểm tra sẵn sàng ứng phó, phòng ngừa dịch bệnh trong mùa lũ.

Sở đã tổ chức tuyên truyền, đồng thời, tăng cường hóa chất cho khu vực lũ và chỉ đạo 2 bệnh viện Mắt và Da liễu Hà Đông phối hợp khám chữa bệnh cho người dân vùng lũ.

>>> Đọc thêm: Hà Nội sẵn sàng di chuyển hàng nghìn hộ dân trong đêm nay để tránh lụt

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục