Thời sự

Chủ tịch Quốc hội: Đừng hiểu lầm Quốc hội không muốn xử phạt lái xe uống rượu bia gây tai nạn

Thứ Ba, 04/06/2019 11:15:00 +07:00

Chủ tịch Quốc hội cho rằng đừng hiểu lầm Quốc hội không muốn xử phạt lái xe uống rượu bia gây tai nạn mà hiện nay vấn đề này có quy định cụ thể.

Trả lời chất vấn sáng 4/6, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết đang kiến nghị với Quốc hội để hình thành, xây dựng luật để đảm bảo trật tự an toàn giao thông với nhiều chế tài. Tuy nhiên, Bộ Công an lại đang gặp rất nhiều khó khăn. Bộ trưởng đưa ra ví dụ những biện pháp để đo nồng độ cồn có thể sẽ không được thực hiện nữa sau khi lấy ý kiến Quốc hội ngày hôm qua không đạt hơn 50%.

nguyen-thi-kim-thuy

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý.

Tuy nhiên đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) không đồng tình với quan điểm này. Nữ đại biểu Đà Nẵng cho rằng vấn đề này không đưa vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia không có nghĩa là bỏ trống mà đưa vào Luật Giao thông đường bộ và Luật Xử lý vi phạm hành chính.

"Tức là vẫn xử lý vi phạm hành chính về hành vi này", đại biểu Thuý nói.

nguyen-thi-kim-ngan-1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải thích thêm việc ngày hôm qua Quốc hội có xin ý kiến về vấn đề xử phạt với lái xe sử dụng rượu bia.

"Đúng như đại biểu Thúy nói, tức là không phải Quốc hội không muốn xử phạt người sử dụng rượu bia gây tai nạn giao thông. Hiện nay luật đã có quy định. Tuy nhiên, quá bức xúc trước tình trạng sử dụng rượu bia, lái xe gây tai nạn giao thông, cơ quan soạn thảo của Chính phủ và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu quốc hội đề nghị tăng chế tài, không cần đo độ cồn, cứ uống rượu bia là không được lái xe.

Thứ hai là giữ nguyên như hiện nay, có nghĩa là phải có nồng độ cồn vượt ngưỡng có thể không an toàn khi tham gia giao thông. Đại biểu quốc hội cho ý kiến là ngang ngửa, chưa cái nào đạt 50%. Như thế, không hiểu lầm rằng Quốc hội không có quy định nào, pháp luật không có quy định nào để xử lý vấn đề này. Tôi nói rõ thêm. Nếu không sửa luật, chúng ta vẫn áp dụng pháp luật hiện hành, vẫn xử phạt theo quy định hiện hành", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Minh Đức
Kỷ luật Phó viện trưởng Viện Kiểm sát Chương Mỹ, Hà Nội trong vụ án 'hiếp dâm bé gái 9 tuổi'

10:20 04/06/2019

Ông Lê Minh Trí cho biết vừa chỉ đạo kỷ luật Phó viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Chương Mỹ và kiểm sát viên thụ lý vụ án "hiếp dâm bé gái 9 tuổi".

Được điều chuyển công tác, ông Đoàn Ngọc Hải nói gì?

09:51 04/06/2019

Ông Hải cho biết bản thân chưa có bằng cấp chuyên môn phù hợp cho công việc mới nhưng vẫn chấp hành quyết định của lãnh đạo thành phố.

Bộ trưởng Tô Lâm: 'Tội phạm lợi dụng cửa khẩu thông thoáng để buôn ma tuý'

09:26 04/06/2019

Bộ trưởng Công an cho rằng trong quản lý cửa khẩu, thủ tục hàng hoá nhập khẩu thông quan rất thông thoáng nhưng lại bị tội phạm ma tuý lợi dụng.

Ông Đoàn Ngọc Hải thôi làm Phó Chủ tịch UBND quận 1

08:56 04/06/2019

UBND TP.HCM vừa quyết định điều động ông Đoàn Ngọc Hải về công tác tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên.

Bộ trưởng Công an: Đề xuất xây dựng Luật Đảm bảo trật tự an toàn về giao thông

08:55 04/06/2019

Bộ Công an đề xuất xây dựng Luật Đảm bảo trật tự an toàn về giao thông để giúp giảm thiểu những vụ tai nạn thảm khốc.

Ảnh: Sông Tô Lịch giảm mùi hôi thối, người dân thích thú bắc ghế ra ngủ, hóng gió 'mát như Sầm Sơn'

08:48 04/06/2019

Sau khi thí nghiệm công nghệ Nhật Bản, sông Tô Lịch giảm mùi hôi rõ rệt khiến nhiều người thích thú mang võng, ghế ra ven sông ngủ để hóng gió mát.

Trực tiếp: Bộ trưởng Công an Tô Lâm đăng đàn đầu tiên trả lời chất vấn Quốc hội

07:46 04/06/2019

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm là người đầu tiên trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội trong buổi sáng hôm nay (4/6).

Đắk Lắk liên tiếp phát hiện, tiêu hủy hàng trăm con lợn nhiễm virus dịch tả lợn Châu Phi

07:24 04/06/2019

Cơ quan chức năng ở Đắk Lắk vừa phát hiện và tiêu hủy thêm 116 con lợn dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi.

Bắc Bộ và Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng mới, có nơi trên 39 độ C

07:11 04/06/2019

Từ hôm nay, các tỉnh miền Bắc và miền Trung bước vào đợt nắng nóng mới với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, vùng núi có nơi trên 39 độ C.

Trúng đạn khi đánh án ma tuý, 3 chiến sỹ biên phòng Thanh Hóa thương vong

22:43 03/06/2019

Bị kẻ buôn ma tuý bắn lén, đại úy Vi Văn Nhất hy sinh, đại úy Vũ Xuân Vuông và trung úy Nguyễn Đình Minh bị thương nặng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng