Thời sự

Chủ tịch HĐND Đà Nẵng: ‘Sử dụng cán bộ cũng như sử dụng cầu thủ bóng đá’

Thứ Năm, 12/12/2019 12:03:00 +07:00

Dẫn tên Hà Đức Chinh, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng nêu quan điểm sử dụng cán bộ công chức cũng như sử dụng cầu thủ bóng đá.

Tại phiên chất vấn sáng 12/12 trong kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, nhiều đại biểu chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng về vấn đề tuyển dụng, sử dụng cán bộ, người giỏi cho thành phố.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho rằng, việc tuyển dụng, sử dụng cán bộ công chức, người tài cho thành phố còn nhiều vấn đề chưa thỏa đáng. Đà Nẵng bỏ ra hơn 600 tỷ đồng để tìm người tài (Đề án 922 - phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao) nhưng việc sử dụng họ còn nhiều bất cập.

Nói về sử dụng cán bộ Đề án 922, tôi liên tưởng đến cầu thủ bóng đá Hà Đức Chinh. Tôi thấy cầu thủ Hà Đức Chinh bây giờ là sáng giá trong đội tuyển U22 Việt Nam. Chúng ta đã đánh giá hết và sử dụng đúng người tài hay chưa? Đề nghị giám đốc Sở Nội vụ nói thêm về trách nhiệm của các đơn vị, các sở về việc sử dụng người tài”, ông Trung nêu.

Anh-nguyen-thanh-tien

Đại biểu Nguyễn Thành Tiến chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng.

Đại biểu Nguyễn Thành Tiến hỏi về việc cán bộ sợ trách nhiệm, co lại, đùn đẩy khiến quá trình giải quyết công việc của thành phố, của công dân chậm trễ: “Có những việc thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp phó nhưng cán bộ không dám quyết, không dám ký mà chuyển, họp, xem xét khiến quá trình giải quyết đình trệ. Xin hỏi Giám đốc Sở Nội vụ có tình trạng này hay không?”.

Các đại biểu Huỳnh Bá Thành, Trần Công Thành cũng nêu thực trạng, một số chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố chưa được các cấp chính quyền, sở, ngành triển khai đúng tiến độ, đã nhắc nhở, phê bình nhưng đâu lại vào đấy. Các đại biểu muốn biết về giải pháp thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ.

Anh-vo-ngoc-dong 1

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, trả lời chất vấn.

Trả lời những vấn đề này, ông Võ Ngọc Đồng thừa nhận có tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, đùn đẩy, không dám quyết. Trong quá trình làm việc, có những điều làm được nhưng có điều sai, vi phạm pháp luật, có người bị bắt, bị kỷ luật.

Việc xử lý này tạo niềm tin cho người dân trong phòng chống tham nhũng, lãng phí nhưng cũng tác động khiến tinh thần làm việc của cán bộ công chức có sự co lại, nảy sinh tâm lý lo sợ. Việc này không chỉ xảy ra với cán bộ công chức không mà cả với lãnh đạo nữa. Mình phải khẳng định như thế”, ông Đồng nói.

Giám đốc Sở Nội vụ giải thích thêm: "Có những điều pháp luật yêu cầu từng chi tiết, nhưng mình mạnh dạn làm khi chưa đầy đủ các chi tiết, lúc thanh tra, kiểm tra là sai, phải xử lý, do đó cán bộ cũng thận trọng. Thận trọng ở đây không phải là bỏ bê công việc mà là thận trọng với quy định pháp luật. Bây giờ anh em phải soi văn bản luật, nghị định, thông tư để hoàn chỉnh hết thì mới dám làm. Việc này ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Ai cũng muốn thành phố phát triển nhưng mà phải làm đúng pháp luật. Từ lãnh đạo đến công chức, ai cũng sợ vi phạm”.

Anh-tan-chinh 3

Bộ phận một cửa phường Tân Chính, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Về thái độ làm việc của cán bộ công chức, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nêu dẫn chứng về việc cán bộ tư pháp phường Tân Chính, quận Thanh Khê "hành" dân đi lại nhiều lần khi làm thủ tục thay đổi tên cho con.

Ông Thơ yêu cầu cán bộ chịu khó suy nghĩ, tìm tòi và năng động trong cách giải quyết công việc. "Có những việc nếu không chịu suy nghĩ thì không tìm ra cách giải quyết. Vì vậy cán bộ phải chịu khó, chỉ cần chịu khó một chút là sẽ tìm ra hướng giải quyết, đẩy nhanh tiến độ công việc", ông Thơ yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng cho biết, dù còn nhiều vấn đề nhưng phải ghi nhận, thời gian gần đây, tinh thần, thái độ làm việc của phần lớn cán bộ có chuyển biến rất rõ.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

XUÂN TIẾN
Ban Bí thư chuẩn y nhân sự mới của tỉnh Thái Nguyên

11:52 12/12/2019

Sáng 12/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương về việc chuẩn y Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Quang Hải, H'hen Nie làm Ủy viên TƯ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

11:30 12/12/2019

Cầu thủ Quang Hải, Hoa hậu H'hen Nie nằm trong danh sách 137 Ủy viên TƯ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII.

Ảnh: Dãy nhà hàng ven biển Hội An tan hoang sau 3 giờ chìm trong lửa

11:16 12/12/2019

Tại nơi 4 nhà hàng từng “ngự trị” là mặt đất đen nhẻm tro than, những cái cột cháy sém và quầy bar, tủ lạnh bị đốt hỏng vẫn còn chỏng chơ chai lọ.

Cháy lớn suốt 3 giờ, 4 nhà hàng ven biển Hội An bị thiêu rụi

09:44 12/12/2019

Ngọn lửa bốc lên từ nhà hàng Kim Cúc nằm sát trục đường, sau đó lan sang 3 nhà hàng khác ở ven biển An Bàng (Hội An) và thiêu trụi tất cả.

Bộ Công an thanh tra vụ ‘sếp’ CSGT Đồng Nai bị tố bảo kê xe quá tải

09:38 12/12/2019

Thanh tra Bộ Công an vừa vào Đồng Nai để làm rõ vụ 2 trung tá CSGT địa phương bị cấp dưới tố can thiệp để không xử lý xe quá tải trên Quốc lộ 20.

TP.HCM sẽ cải tạo Dinh Thượng Thơ thành nhà truyền thống

07:40 12/12/2019

Sau khi cải tạo theo phương án, thiết kế của đơn vị tư vấn Gensler, Dinh Thượng Thơ sẽ trở thành nhà truyền thống UBND TP.HCM.

Miền Bắc rét buốt, có nơi dưới 5 độ C, trời nắng hanh khô

07:39 12/12/2019

Hôm nay, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì kiểu thời tiết rét buốt, hanh khô với nhiệt độ có nơi dưới 5 độ C.

27 người Bình Định 'đã chết' vẫn đi khám chữa bệnh

07:26 12/12/2019

Trên hệ thống dữ liệu, 27 người này không còn sống, nhưng vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh và được đề nghị thanh toán.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn bầu Đức, bầu Hiển

23:58 11/12/2019

Thủ tướng cảm ơn các cá nhân như bầu Đức, bầu Hiển, những người có nhiều đóng góp cho bóng đá nước nhà vươn tới vinh quang.

HLV Mai Đức Chung: Tuyển nữ Việt Nam thấp bé nhất SEA Games nhưng vẫn bảo vệ thành công HCV

23:35 11/12/2019

HLV Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam ca ngợi học trò của ông là người bản lĩnh, quả cảm, ngoan cường trong các trận đấu tại SEA Games 30.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng