Thời sự

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố không thờ ơ với sức khỏe người dân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Thứ Hai, 09/09/2019 15:33:00 +07:00

Chủ tịch UBND Hà Nội giải thích việc xử lý vụ cháy ở Rạng Đông cần có quy trình, phải chờ kết quả từ cơ quan điều tra, TP không thờ ơ với sức khỏe người dân.

Sáng 9/9, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu quan điểm của TP trước nhiều ý kiến trái chiều về công tác xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty Rạng Đông, đặc biệt là cảnh báo nhiễm độc thủy ngân đối với người dân.

Video: Hàng quán đóng cửa, dân quanh Công ty Rạng Đông thi nhau bán nhà

"Dân không bức xúc gì"

Người đứng đầu chính quyền thành phố nhấn mạnh việc quan trọng nhất, mấu chốt hiện nay khi xử lý vụ cháy là phải chờ cơ quan giám định của công an sớm trả lời về kết quả. Sau đó, các đơn vị xử lý ô nhiễm môi trường sẽ vào cuộc thu gom toàn bộ số hóa chất ở Công ty Rạng Đông, đóng lại và đem đến nhà máy xử lý chất nguy hại.

Sau khi chuyển hết hóa chất đi rồi thì mới thực hiện xét nghiệm, tẩy rửa nền nhà máy và xung quanh nhà máy. “Các công việc này đang triển khai tích cực rồi”, ông Chung nói và nhấn mạnh tại cuộc họp ở TP vừa qua, ông đã yêu cầu phân công rất rõ trách nhiệm cho từng đơn vị.

Theo người đứng đầu chính quyền TP, ông đã mời người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ cháy lên tham dự cuộc họp ở UBND TP vừa qua. Ở đó, ông đã nghe họ phát biểu, trực tiếp hỏi người dân nhưng người dân nói “Không có bức xúc gì”.

"4 tại chỗ, 3 thành công"

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh thành phố đã có công văn gửi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đề nghị Viện tham gia giám định môi trường độc lập để đưa ra các giải pháp, xây dựng quy trình xử lý ô nhiễm.

Trước câu hỏi của Zing.vn nêu nhiều ý kiến dư luận phản ánh TP thờ ơ với sức khỏe người dân sau vụ cháy, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “TP không thờ ơ với sức khỏe người dân".

Để minh chứng cho quan điểm của mình, Chủ tịch Hà Nội nhắc lại khi vụ cháy xảy ra, phương châm chữa cháy "4 tại chỗ" đã được TP chỉ đạo và thực hiện rất tốt. Theo đó, người dân, nhà máy, các lực lượng chuyên nghiệp và chính quyền địa phương đã vào cuộc.

NguyenDucChung

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói TP đã kịp thời trong việc cảnh báo cho người dân sau vụ cháy

“3 thành công" cũng được ông Chung nêu ra. Thứ nhất là để không để xảy ra thiệt hại về người; hai là không để xảy ra cháy lan sang người dân và các doanh nghiệp xung quanh; ba là không để cháy kho đựng nguyên liệu hóa chất.

“Công ty Rạng Đông đã cung cấp ngay từ đầu về số hóa chất ở trong kho nên anh em phòng cháy chữa cháy mới phun tất cả bọt chữa cháy vào đó, toàn bộ số hóa chất đó mới không bị cháy và được di chuyển một cách an toàn vào ngày hôm sau”, ông Chung cho hay.

Ông cũng cho biết rất may khống chế được đám cháy, nếu để cháy lan sang một số cửa hàng ga bên cạnh và gây nổ thì thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều.

"Đã kịp thời cảnh báo"

Về quá trình xử lý hậu quả vụ cháy, Chủ tịch Hà Nội khẳng định “đây là thẩm quyền của TP” nhưng ông cũng cho rằng phải bình tĩnh, không thể đi vào xử lý ngay được. Nguyên nhân được ông Chung đưa ra là phụ thuộc vào cơ quan điều tra, phải chờ đơn vị này khám nghiệm xong hiện trường.

“Tôi cũng đã giao cơ quan điều tra khẩn trương điều tra làm rõ nguồn gốc, xuất xứ, quy trình bảo quản và làm rõ quy trình sản xuất của Công ty Rạng Đông, làm rõ số lượng hóa chất đưa vào sản xuất và thành phẩm là bao nhiêu, bị cháy bao nhiêu, trong kho còn bao nhiêu để công bố công khai”, Chủ tịch Hà Nội nói và khẳng định để cho cơ quan điều tra làm việc là khách quan nhất.

chat-doc

Binh chủng Hóa học cử cán bộ chuyên môn xuống lấy mẫu phân tích sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông. (Ảnh: Binh chủng Hóa học)

“Vậy trong việc cảnh báo cho người dân sau vụ cháy, ông đánh giá quận Thanh Xuân và TP đã làm kịp thời chưa?”, phóng viên Zing.vn đặt câu hỏi. Chủ tịch Hà Nội khẳng định: “Chúng tôi đã làm rất kịp thời”.

Theo ông, sau vụ cháy, các đơn vị của thành phố đã công bố công khai các tác hại xấu có thể xảy ra cho người dân, cùng với đó triển khai các biện pháp để cảnh báo người dân và xét nghiệm hiện trường.

“Một ngày sau vụ cháy hiện trường mới nguội thì 2 ngày sau TP đã triển khai ngay”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, hiện những người dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng có nhu cầu đi xét nghiệm TP đều chỉ đạo các đơn vị tạo điều kiện, miễn phí. Việc thăm hỏi, động viên người dân đã được TP triển khai. Cơ quan điều tra cũng đang tích cực làm rõ vụ việc.

Vai trò của cơ quan giám sát vụ Rạng Đông ở đâu?

Sáng 9/9, phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác mặt trận đến cuối năm 2019, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thẳng thắn đánh giá sự phối hợp của các cơ quan trong mặt trận còn rời rạc.

Ông Mẫn dẫn chứng vụ cháy Công ty Rạng Đông ở Hà Nội và cho rằng cần đặt ra trách nhiệm, vai trò của các cơ quan giám sát về an toàn môi trường là như thế nào.

Cho biết có nhận được báo cáo chung cả Hà Nội nhưng ông Mẫn phản ánh vẫn chưa thấy MTTQ TP có động thái vào giám sát. “Đáng ra phải nghe ngóng ý kiến nhân dân xem tình hình thế nào để phản ánh kịp thời, và đặc biệt, phải giám sát độc lập trong vụ việc này”, ông Mẫn nói.

Bà Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội - giải thích sau khi sự cố xảy ra, cơ quan này đã tổ chức nắm bắt tình hình cũng như ý kiến của nhân dân trên 2 phường trực tiếp chịu tác động của vụ cháy là phường Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung.

“MTTQ TP Hà Nội cũng sẽ tham gia giám sát việc khắc phục hậu quả vụ hoả hoạn. Đây cũng là nguyện vọng của nhân dân 2 phường đã nêu”, bà Hương nói.

Nguồn: Zing News
Cán bộ bị kỷ luật hàng loạt, 'sếp' kiểm lâm ở Huế vẫn được đề bạt thăng chức

14:32 09/09/2019

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế được đề bạt làm Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, mặc dù 15 thuộc cấp của ông bị kỷ luật vì sai phạm trong công tác.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Dùng từ 'chính xác' trong dự báo thiên tai dễ mất lòng tin người dân

12:18 09/09/2019

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT khẳng định việc dùng từ “chính xác” trong dự báo thiên tai trước đây là không chính xác và phải thay thế bằng cụm từ "đủ độ tin cậy".

Hai nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam làm giám khảo Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND lần thứ XII

11:45 09/09/2019

Hai nhà báo kênh VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam cùng một số nghệ sĩ, nhà báo uy tín khác sẽ là giám khảo Liên hoan Truyền hình, Phát thanh lần thứ XII.

Những hình ảnh xúc động trong Lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh 50 năm trước

11:38 09/09/2019

Ngày 9/9/1969, Lễ Quốc tang Chủ tịch Hồ Chí Minh được cử hành trọng thể tại Quảng trường Ba Đình trong niềm tiếc thương vô hạn của cả dân tộc.

Ô tô lao xuống ruộng ở Nghệ An, 3 người thương vong lúc rạng sáng

11:35 09/09/2019

Xe ô tô 7 chỗ đâm vào cọc tiêu bên đường rồi lao xuống ruộng lúc rạng sáng, khiến tài xế thiệt mạng, 2 nam thanh niên đi cùng bị thương nặng.

Công bố quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng

09:08 09/09/2019

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương vừa tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương đảng về công tác cán bộ.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc sắc 'Bến Thủy anh hùng'

08:05 09/09/2019

Chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng" khơi dậy truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của vùng đất, con người Nghệ An và Hà Tĩnh.

Bắc Bộ mưa lớn, Trung Bộ nắng nóng 37 độ C

07:25 09/09/2019

Hôm nay, các tỉnh Bắc Bộ nhiều nơi có mưa to và dông, trong khi đó, khu vực Trung Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất lên đến 37 độ C.

Địa ốc Alibaba lại mở văn phòng trái phép

22:26 08/09/2019

Dù chưa được cấp phép mở chi nhánh văn phòng tại Biên Hòa (Đồng Nai) nhưng Công ty Địa ốc Alibaba vẫn tổ chức khai trương rầm rộ sáng 8/9.

TP.HCM sẽ có thêm nhiều chỗ đỗ xe thu phí dưới lòng đường

21:08 08/09/2019

TP.HCM đang tổng rà soát các tuyến đường để mở rộng phạm vi thu phí ô tô đậu dưới lòng đường, còn những tuyến đang triển khai nếu ít nhu cầu sẽ được bãi bỏ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng