Thời sự

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Phải suy nghĩ vì có những phiếu tín nhiệm thấp

Thứ Năm, 25/10/2018 19:48:00 +07:00

Những người được lấy phiếu tín nhiệm coi kết quả bỏ phiếu là động lực để tiếp tục công việc và là áp lực khắc phục những tồn tại trong thời gian tới.

Chiều 25/10, sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, một số lãnh đạo trong danh sách đã trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội.

Phai suy nghi vi co nhung phieu tin nhiem thap hinh anh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trả lời báo chí sau khi công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm. (Ảnh: Hoàng Hà)

"Mình vẫn chưa làm tốt công việc, phải cố gắng làm tốt hơn nữa"

Khá hồ hởi, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, một trong 48 người được lấy phiếu, cho biết "Tôi rất vui. Bản thân tôi thấy đã có sự ghi nhận”. Ông cho rằng các đại biểu rất trách nhiệm với công việc của mình, với nhân dân, với cử tri trong việc bỏ phiếu.

Tuy nhiên, ông Thanh cho biết vẫn còn những phiếu tín nhiệm thấp. "Tôi cũng phải suy nghĩ. Mình vẫn chưa làm tốt công việc, phải cố gắng làm tốt hơn nữa, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhân dân giao. Còn việc cụ thể nào thì phải rà soát, xem xét lại, để suy nghĩ, để có giải pháp tốt nhất. Việc gì tốt rồi sẽ làm tốt hơn nữa", ông chia sẻ.

Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải thì cho biết những phiếu tín nhiệm thấp sẽ giúp bà phải tiếp tục cố gắng, nỗ lực, phấn đấu trong thời gian tới.

Phai suy nghi vi co nhung phieu tin nhiem thap hinh anh 2

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải. (Ảnh: Hoàng Hà)

"Kết quả tốt trong phần tín nhiệm cao, tín nhiệm là nguồn động lực, động viên, giúp cho 48 thành viên được lấy phiếu có thêm động lực. Đặc biệt là có đánh giá một cách đầy đủ về mình, phát huy mặt mạnh, khắc phục mặt hạn chế, đạt được sự hài lòng của người dân, của các đại biểu Quốc hội ngày càng cao trong thời gian tới", bà nói bên hành lang.

Kết quả chưa thực sự rõ rệt

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, cho rằng lĩnh vực giáo dục và giao thông liên quan trực tiếp đến thực tiễn cuộc sống, gắn với người dân và xã hội. Ngay trước kỳ họp này, ngành giao thông để xảy ra sự cố đường cao tốc BOT Đà Nẵng - Quảng Ngãi vừa đưa vào khai thác đã gặp hư hỏng gây bức xúc dư luận.

Ngành giáo dục thì có việc giáo viên, hội đồng chấm thi ở một số địa phương vi phạm trong chấm thi tốt nghiệp phổ thông. "Việc đó đã ảnh hưởng tới việc lấy phiếu hôm nay", ông Phương nói.

"Chúng ta thấy rất rõ trong lĩnh vực giáo dục rất nhiều khó khăn, có những vấn đề không phải một nhiệm kỳ mà đã trải qua nhiều nhiệm kỳ, để thay đổi được cần thời gian. Hầu hết công việc Bộ trưởng GD&ĐT đang giải quyết thời gian qua chỉ mang tính sự vụ. Vấn đề chiến lược, xoay chuyển tình hình chưa có. Tôi thấy lá phiếu ở Quốc hội hôm nay đã thể hiện rõ việc này", ông đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nhận định.

Ông Trí cho rằng Bộ GD&ĐT đã nỗ lực nhưng kết quả đạt được chưa thật sự rõ rệt trong nửa nhiệm kỳ vừa qua.

Phai suy nghi vi co nhung phieu tin nhiem thap hinh anh 3

Không nên xem nhẹ việc lấy phiếu tín nhiệm

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) thì cho rằng nếu trong một kỳ họp, Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm 2 lần có thể ghi nhận sự cố gắng của các tư lệnh ngành trong thời gian tới.

"Nếu có quy chế 2 lần, tư lệnh ngành có thể ngày hôm nay thấp một chút, nhưng đến cuối nhiệm kỳ có thể đảo ngược tỷ lệ lên. Không nên đánh giá quá mức việc lấy phiếu tín nhiệm, nhưng cũng không nên xem nhẹ. Nó là vấn đề rất đáng quan tâm để thúc đẩy xã hội. Tôi cho rằng đây là một hình thức giám sát rất có tác dụng", ông chia sẻ.

Về tâm trạng của các bộ trưởng khi có người phiếu thấp sẽ buồn, ông Lợi cho nói: "Hãy coi đây là một trọng trách mà Quốc hội giao, bộ trưởng phải cố gắng hơn nữa để khắc phục. Nếu những chuyển biến này thay đổi đến cuối năm, các tư lệnh ngành này cũng sẽ được đánh giá tốt hơn", ông chia sẻ.

Phai suy nghi vi co nhung phieu tin nhiem thap hinh anh 4

Đại biểu Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. (Ảnh: Hoàng Hà)

Đại biểu Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, thì cho rằng khi cộng phiếu tín nhiệm cao và phiếu tín nhiệm vào, vẫn thấy các vị trí được Quốc hội bầu, phê chuẩn nhận được sự tín nhiệm nhất định của Quốc hội, cũng thể hiện được sự nỗ lực của các vị đảm nhiệm các chức danh đó.

"Tôi cho rằng các đại biểu đã rất trách nhiệm với lá phiếu của mình, trong đánh giá, ghi nhận của xã hội với việc hoàn thành chức trách, nhiệm vụ các chức danh mình bầu ra. Điều này cũng thể hiện sự khích lệ, nhưng nêu lên yêu cầu ngày càng cao của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội với các chức danh mà Quốc hội bầu, phê chuẩn", ông nói.

Nguồn: Zing News
Tai nạn lao động tại công trường xây dựng ở Quảng Ninh, 3 người thương vong

19:06 25/10/2018

Vụ tai nạn lao động vừa xảy ra tại công trình xây dựng ở Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà (Quảng Ninh) khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Tổng Bí thư ký ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương

18:00 25/10/2018

Hôm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương.

'Quốc hội bỏ phiếu khắt khe, số phiếu tín nhiệm cao của Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng là kết quả mĩ mãn'

17:52 25/10/2018

'Tới 90,1% số phiếu tín nhiệm cao với Chủ tịch Quốc hội và 81,03% số phiếu tín nhiệm cao với Thủ tướng là kết quả mĩ mãn', đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đánh giá.

Kỷ luật Nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 7

17:51 25/10/2018

Thiếu tướng Phan Tấn Tài vừa bị kỷ luật khiển trách vì ký hợp đồng chuyển nhượng 2 khu đất quốc phòng do Quân khu 7 đang quản lý, sử dụng cho doanh nghiệp khi chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Dính nhiều sai phạm, hàng loạt lãnh đạo huyện ở Quảng Trị bị kỷ luật

17:27 25/10/2018

Bí thư, Phó Bí thư thường trực và Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) vừa bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do dính vào hàng loạt sai phạm.

Nguyên Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Hảo vi phạm 'rất nghiêm trọng' kỷ luật Đảng

17:14 25/10/2018

Ông Chu Hảo chịu trách nhiệm chính về việc Nhà xuất bản Tri thức xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

5 chức danh đạt phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất

17:11 25/10/2018

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đạt 437 phiếu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đạt 393 phiếu "tín nhiệm cao".

Đề nghị thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát

16:59 25/10/2018

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát có nhiều vi phạm, để một số cán bộ tiếp tay, bao che cho tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet diễn ra trong thời gian dài.

Chìm tàu hàng, 7 thuyền viên trôi dạt trên biển Hải Phòng trong đêm

16:52 25/10/2018

Đang trên đường hành trình chở 2.300 tấn xi măng, tàu hàng va phải đá ngầm khiến nước tràn vào khoang bị chìm, 7 thuyền viên trôi dạt trên biển được biên phòng cứu sống.

Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ: 'Tôi sẽ cố gắng hơn nữa sau đợt lấy phiếu tín nhiệm'

16:43 25/10/2018

“Qua đợt lấy phiếu lần này tôi sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa để đáp ứng được nguyện vọng của cử tri và Quốc hội”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng