Thời sự

Chính thức rút đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm

Thứ Tư, 12/06/2019 18:08:00 +07:00

Việc đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm còn nhiều ý kiến khác nhau nên Chính phủ xin Quốc hội rút nội dung này ra khỏi Dự thảo Luật.

Chiều 12/6, giải trình thêm một số vấn đề khiến nhiều đại biểu băn khoăn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ trong năm thể hiện rõ ý nghĩa tính văn. Tuy nhiên, qua ý kiến của đại biểu phát biểu, tranh luận, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Chính phủ xin tiếp thu, lắng nghe và xin chính thức rút nội dung này ra khỏi Dự thảo.

dao-ngoc-dung-1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, về những nội dung khác trong Dự thảo Luật, ban soạn thảo sẽ tiếp tục lắng nghe, lấy ý kiến sâu rộng của các đối tượng xã hội, tiếp tục phối hợp với Ủy ban các vấn đề xã hội, nghiên cứu kỹ lưỡng, chặt chẽ để lựa chọn một cách thấu đáo trình Quốc hội xem xét.

Trước đó, tại buổi thảo luận hội trường chiều 12/6 về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP.HCM) nêu ý kiến cho rằng mặc dù các sửa đổi mới đây trong luật bám sát vào thực tiễn nhưng vẫn có các nội dung cần thay đổi.

Về vấn đề mở rộng khung thỏa thuận về thời gian làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm, bà Tâm cho rằng cần phải xem xét ở mức độ nào có thể đem lại quyền và lợi ích cho người lao động và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Theo bà Tâm, tăng thời gian làm thêm nhìn qua có vẻ như quan tâm tới lợi ích của cả người lao động và người sử dụng lao động nhưng bản chất lại đi ngược lại với tiến bộ xã hội.

nguyen thi quyet tam

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP. HCM).

"Thử tính một năm người lao động làm thêm đến 400 giờ thì họ còn bao nhiêu thời gian để nghỉ ngơi, có thời gian cho nhu cầu khác như học tập, giải trí, chăm sóc cho con cái. Nếu hỏi công nhân có cần làm thêm giờ để có thêm thu nhập hay không, họ cần vì đồng lương lương hiện nay để trang trại nhu cầu cuộc sống của họ quá eo hẹp. Nhưng hỏi công nhân có nhu cầu làm thêm không thì họ không có nhu cầu này", đại biểu Quyết Tâm chia sẻ.

Theo bà Tâm, ai cũng có mong muốn được nghỉ ngơi, chăm lo con cái chứ không phải ngày ngày đi làm mười mấy tiếng đồng hồ. Từ góc độ trên, bà Tâm đề nghị Quốc hội khi đưa ra chính sách cần đảm bảo cải thiện thu nhập cho người lao động nhưng cũng tạo điều kiện để họ được nghỉ ngơi và chăm sóc con cái.

"Có nhiều công nhân hàng chục năm không được về thăm gia đình, con gửi về quê cho ông bà nuôi. Đừng nghĩ rằng vắt kiệt sức người lao động mới là tốt và đừng nói rằng người công nhân có nhu cầu làm thêm mà là họ cần phải làm thêm vì những yếu tố như tôi nói. Nhu cầu là cái gì đó tự thân, nhưng cái này không phải như vậy mà nó như là một sự bức thiết. Không làm thêm thì không có tiền trang trải cuộc sống ”, vị nữ đại biểu TP.HCM nói.

Cùng quan điểm này, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) cho biết đại đa số người lao động không muốn tăng giờ làm thêm từ 300 giờ lên 400 giờ/năm, nhưng nhiều trong số họ chấp nhận vì với họ tăng giờ làm thêm sẽ giúp tăng thu nhập trang trải cuộc sống.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) cho rằng Luật cần quy định nguyên tắc người lao động được tự nguyện tham gia và không bắt buộc phải làm thêm giờ.

Ông Tuấn cho rằng cũng cần quy hoạch các nghề nghiệp gây nguy hiểm cho nhiều người như lái xe đường dài, lái xe buýt, lái máy bay không được tăng thêm giờ để đảm bảo sức khỏe và tỉnh táo, không gây tai nạn giao thông.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy - Phạm Thịnh
Ông Hoàng Quốc Khánh được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La

17:50 12/06/2019

Chiều 12/6, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sơn La được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La thay ông Cầm Ngọc Minh.

Dũng cảm lao xuống đập nước cứu em nhỏ, nam sinh lớp 12 chết đuối thương tâm

17:46 12/06/2019

Nghe tiếng kêu cứu, Đậu Văn Toàn liền lao mình xuống đập nước đẩy em nhỏ vào bờ an toàn nhưng nam sinh này lại bị hút vào vùng nước sâu chết đuối thương tâm.

Hơn 100 vận động viên ở An Giang bị nợ lương lên đến 2 tỷ đồng

17:36 12/06/2019

Hơn 100 vận động viên đang bị Trung tâm Đào tạo huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao An Giang nợ lương và tiền ăn lên đến khoảng 2 tỷ đồng.

Vì sao Vũ ‘nhôm’ được cấp 3 hộ chiếu ngoại giao, công vụ?

16:55 12/06/2019

Đại biểu Quốc hội cho rằng quy định cấp hộ chiếu ngoại giao cần minh bạch, rõ ràng để tránh các trường hợp có 3 hộ chiếu ngoại giao, công vụ như Vũ "nhôm".

Nhà xưởng sản xuất gang thép ở Phú Thọ bị thiêu rụi giữa trưa nắng nóng gay gắt

16:46 12/06/2019

Do thời tiết nắng nóng gay gắt, cùng với mái nhà là vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa bùng phát nhanh chóng, thiêu rụi nhà xưởng sản xuất gang thép ở Phú Thọ.

Tân Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM 35 tuổi mới được bổ nhiệm là ai?

17:18 12/06/2019

UBND TP.HCM vừa bổ nhiệm ông Mai Hữu Quyết - Trưởng phòng Tổng hợp giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố.

Đối đầu xe tải, 2 nam thanh niên đi xe máy thiệt mạng ở Hà Nam

16:02 12/06/2019

Xe máy chở 2 thanh niên đang chạy trên quốc lộ thì tông thẳng vào đầu xe tải đi chiều ngược lại, khiến cả hai chết tại chỗ.

Phó bí thư Sóc Trăng bác thông tin đi du lịch Nhật Bản bằng tiền của ông Trịnh Sướng

15:28 12/06/2019

Phó bí thư Sóc Trăng khẳng định, ông đi nước ngoài với tư cách cá nhân, có xin phép chi bộ đến Đảng ủy và toàn bộ chi phí cho chuyến đi do bản thân ông chi trả.

Lãnh đạo UBND TP.HCM được phân công nhiệm vụ thế nào?

16:28 12/06/2019

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký Quyết định điều chỉnh phân công công tác Thường trực lãnh đạo UBND TP.HCM, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ngành Điện Lào Cai thắp sáng vùng biên cương

16:14 12/06/2019

Những ngày đầu tháng Sáu, đoàn nhà báo chúng tôi có dịp tới thăm xã Phìn Ngan, một trong những địa bàn vùng sâu, vùng xa và là vùng biên giới thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng