• Zalo

Chính phủ họp khẩn để đối phó với siêu bão Megi

Thời sự Thứ Hai, 18/10/2010 05:12:00 +07:00

(VTC News) - Đối với cơn bão Megi, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị: “Chính quyền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chuẩn bị tinh thần để chống bão".

(VTC News) - Vào lúc 13h trưa ngày 18/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với lãnh đạo các Bộ, ngành và các địa phương từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa để chỉ đạo công tác ứng phó cơn bão siêu mạnh có tên gọi Megi, và nghe thông báo tình hình lũ, lụt tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tỉnh, Quảng Bình.

» Clip lời kể nạn nhân vụ xe khách bị lũ cuốn trôi
» Lời kể người còn sống vụ xe khách bị lũ cuốn trôi
» Xe khách chở gần 40 người bị lũ cuốn trôi
» Đã có 20 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền trung
» Ngành đường sắt vận chuyển khách bằng ô tô vượt lũ
» Nghẹn ngào nước mắt trong đêm "Thương quá miền Trung"
» 83.500 hộ dân ở Hà Tĩnh đang ngập chìm trong lũ

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương cho biết, các tỉnh miền Trung đang phải hứng chịu đợt mưa lũ với diện ngập úng lớn nhất kể từ năm 1978 đến nay, lũ chồng lên lũ cách nhau 6 ngày đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Nghiêm trọng hơn là vụ Đông tại các tỉnh nói trên đã hoàn toàn mất trắng.

 

Tổng Bí thư gửi điện thăm hỏi đồng bào miền Trung

 

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đã gửi điện thăm hỏi đến các gia đình, các cấp ủy đảng chính quyền và đồng bào bị lũ, lụt ở miền Trung. Tổng Bí thư cũng có lời biểu dương đối với các cấp ủy đảng, chính quyền và đồng bào, chiến sĩ các địa phương, đặc biệt là quân đội, biên phòng, công an đã hết sức nỗ lực khắc phục chống chọi đối với lũ, lụt trong thời gian vừa qua. Tổng Bí thư cũng có lời khen ngợi đối với các cơ quan thông tấn, báo chí đã có những phản ánh, đưa tin rất kịp thời.

Ngay sau khi nghe báo cáo từ các tỉnh và lãnh đạo Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: “Chỉ trong vòng 15 ngày miền Trung đã phải chịu 2 đợt lũ, lụt cực kỳ nghiêm trọng, điều đó cho thấy nước ta đang chịu tác động rất mạnh về biến đổi khí hậu”.

 

Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền các địa phương bị lũ lụt hoành hành tiếp tục phát huy và nỗ lực tìm kiếm những người bị mất tích, cũng như là thăm hỏi những gia đình có người bị chết trong đợt lũ, lụt này.

 

“Trong công tác cứu trợ những vùng bị chia cắt, cần lưu ý đến việc chống lạnh cho nhân dân, vì vậy việc cung cấp chăn, màn, quần, áo cho người dân là hết sức cần thiết. Qua theo dõi đợt lũ, lụt đầu tiên, số người cao tuổi bị chết do ngâm nước lâu ngày, bị lạnh rất nhiều. Các địa phương cần lưu ý".

"Đối với các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm khi ủng hộ cho đồng bào miền Trung bị lũ, lụt cũng nên đóng góp đa dạng hình thức hỗ trợ chứ không nhất thiết là tiền”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.


Hướng đi của bão Megi  

 

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT, ngay khi nước rút, Bộ cần nhanh chóng khắc phục hệ thống đường sá, và phân luồng giao thông sao cho hợp lý, đoạn nào bị sạt lở, xuống cấp thì bố trí lực lượng triển khai ngay.

 

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Trung ương cung cấp ngay 5.000 áo phao; 20 xuồng công suất lớn để cứu nạn và 5.000 tấn gạo để cứu đói cho nhân dân vùng lũ, lụt

 

UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng kiến nghị Trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng; 1.000 cơ số thuốc; 30 xuồng máy công suất lớn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông cần tập trung hỗ trợ về giống để nhân dân trồng trọt, ngay khi nước lũ rút. Hiện nay, vụ Đông đã qua và đã mất trắng hoàn toàn. Chính vì vậy, Bộ cần hướng dẫn nhân dân trồng cây gì, nuôi con gì sao cho hiệu quả và hợp lý.

Với Bộ Y tế, Phó Thủ tướng chỉ đạo cung cấp các loại thuốc để phòng chống bệnh cho nhân dân trong vùng bị ngập, và tránh để xảy ra dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân trong vùng lũ.

 

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, Bộ Quốc phòng, Công an tiếp tục duy trì lực lượng để giúp nhân dân trong vùng lũ, bên cạnh đó chính quyền địa phương cũng huy động mọi hệ thống chính trị vào cuộc để giúp dân sau khi nước rút, nhằm vệ sinh đồng ruộng, khôi phục lại cuộc sống.

 

Đối với cơn bão Megi đang di chuyển nhanh về phía biển Đông, Phó Thủ tướng đề nghị: “Chính quyền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chuẩn bị tinh thần để chống bão. Phải bảo đảm dự trữ lương thực, nước uống và các nhu yếu phẩm khác khi bão vào để tránh tình trạng người dân thiếu đói. Các tỉnh khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn và cương quyết không cho bất cứ tàu thuyền ra khơi.

 

Kiên Cường

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục