Thời sự

Chiến sĩ Gạc Ma tử nạn khi bán bánh bao giữa thời bình: Nước mắt người lính 28 năm đi tìm đồng đội

Thứ Hai, 21/03/2016 07:25:00 +07:00

Người lính đã tìm thấy đồng đội cùng mình sống chết trên biển Gạc Ma khi đọc bài phóng sự do VTC News đăng tải.

(VTC News) – Người lính đã tìm thấy đồng đội cùng mình sống chết trên biển Gạc Ma khi đọc bài phóng sự do VTC News đăng tải.

Ngày 14/3/2016 VTC News đăng tải bài phóng sự “Người lính thoát chết ở Gạc Ma nhưng tử nạn khi đi bán bánh bao thời bình”. Bài phóng sự đề cập đến hoàn cảnh của một gia đình cựu lính Gạc Ma tên Trần Văn Tự.

Sau khi đọc bài báo này Đại tá Hoàng Bùi Hải  - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã nhận ra anh Trần Văn Tự chính là người ông tìm kiếm bấy lâu.

Đại tá Hoàng Bùi Hải - Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa tìm ra người đồng đội cùng ông bị thương và thoát chết ở Gạc Ma sau bài phóng sự của VTC News.
Đại tá Hoàng Bùi Hải - Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa tìm ra người đồng đội cùng ông bị thương và thoát chết ở Gạc Ma sau bài phóng sự của VTC News.
Đại tá Hải cho biết, anh và anh Tự không cùng đơn vị nhưng cùng thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân. Đầu tháng 3/1988 Đại tá Hải nhận được “mật lệnh” có cấp trên ra đảo Cô Lin làm nhiệm vụ, còn anh Trần Văn Tự là hạ sĩ quan thuộc Trung đoàn 83 Hải quân làm nhiệm vụ xây dựng đảo Gạc Ma gần đảo Cô Lin.

“Ngày 14/3/1988 Trung Quốc nổ súng tấn công đảo Gạc Ma làm rất nhiều anh em bị thương. Tôi bị thương nặng, một cánh tay bị gãy nhưng may mắn bám được vào tấm gỗ dài rồi trôi dạt trên biển. Một lúc sau thấy tôi nên một đồng chí đã đưa tôi lên chiếc thuyền nhôm bị thủng cùng với 30 đồng đội nữa.

Sau đó tôi cùng một số đồng đội khác trong đó có anh Tự được cấp cứu trên tàu HQ 505 và đưa vào Bệnh viên 175 điều trị. Gắn bó với nhau hơn 6 tháng thì anh em chia tay nhau về quê”, Đại tá Hoàng Bùi Hải nhớ lại.

Đại tá Hải tâm sự: “Rời bệnh biện, mỗi người mỗi ngả rồi lao vào cuộc sống để mưu sinh. Do cuộc sống khó khăn, vất vả nên thời gian đó anh em cũng không có hội liên lạc, tìm kiếm nhau. Thời gian gần đây cuộc sống cũng dần ổn định nên tôi muốn tìm lại những đồng đội một thời cùng tôi sống chết”.

Video: Trung Quốc ngang ngược chiếm đoạt Gạc Ma như thế nào?


Theo lời Đại tá Hải, do thời đó không có điện thoại lại mất liên lạc, địa chỉ nên anh đã nhiều lần tìm anh Tự nhưng không có kết quả. Anh cũng đã nhờ nhiều anh em, bạn bè ở Quảng Bình tìm kiếm nhưng cũng vô vọng.

“Nghe giọng anh Tự tôi cứ ngỡ anh Tự là người Quảng Bình nên tôi đã liên lạc với những đồng đội của tôi ở Quảng Bình để tìm anh Tự nhưng không thấy. Sau đó, tôi có nhờ anh Nguyễn Văn Lanh lúc đó đang ở Sài Gòn về quê ở Quảng Bình để tìm một lần nữa nhưng cũng không thấy”, Đại tá Hoàng Bùi Hải cho hay.

Nhiều năm tìm kiếm nhưng không thấy người đồng đội cùng sinh tử ở biển Gạc Ma – Cô Lin ngày 14/3/1988, nhiều lúc Đại tá Hoàng Bùi Hải nản lòng. Anh dự tính thời gian tới sẽ vào Quảng Bình rồi nhờ Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tìm kiếm người đồng đội cũ nhưng do công việc trong quân đội bận nên chưa đi được.

Sau đó Đại tá Hoàng Bùi Hải đọc được bài phóng sự do Báo điện tử VTC News đăng tải nên anh biết anh Tự là người Huế chứ không phải Quảng Bình. Anh đã in bài báo ra rồi cất giữ cẩn thận để khi có điều kiện vào Huế anh sẽ vào thăm nhà của người đồng đội sống chết cùng anh ở Gạc Ma – Cô Lin.

Hay tin anh Tự đã mất vì tai nạn giao thông, anh Hải vô cùng bàng hoàng, rơi nước mắt xót thương đồng đội.


“Biết được anh Tự mất tôi xót xa đau đớn quá. Tôi nhớ ngày xưa anh Tự bị thương ở mắt và phổi chứ không nghĩ anh ấy mất vì nguyên nhân khác”, Đại tá Hải nói.

Biết được hoàn cảnh của gia đình anh Tự, Đại tá Hoàng Bùi Hải rất mong muốn được ghé thăm nhà và thắp nén hương cho người đồng đội xấu số: “Anh em từng sống chết, bảo vệ đảo. Nay tôi muốn thăm gia đình để xem vợ con chú ấy sống thế nào, học hành ra sao để giúp đỡ, san sẻ cho họ bớt khó khăn.

Vài năm nữa về hưu, lúc ấy tôi sẽ có nhiều thời gian để kết nối những đồng đội cũ để thăm viếng nhau, tri ân những đồng đội đã khuất”.

Đại tá Hoàng Bùi Hải cũng gửi lời cảm ơn đến nhóm tác giả của bài phóng sự “Người lính thoát chết ở Gạc Ma nhưng tử nạn khi đi bán bánh bao thời bình” cũng như lãnh đạo, tòa soạn Báo điện tử VTC News đã giúp anh tìm được người đồng đội sau nhiều năm tìm kiếm.

“Tôi hy vọng tòa soạn sẽ có thêm những bài viết khác tôi tìm lại những đồng đội khác, chúng tôi có kể kết nối đến gần nhau hơn”, Đại tá Hoàng Bùi Hải nhắn nhủ.

Clip: Hải chiến Gạc Ma 1988: Ký ức bi tráng bị lãng quên. Nguồn VNENguyễn Vương – Tuấn Hiệp

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Ban Kinh tế T.Ư đã làm được những gì sau hơn 3 năm tái lập?

07:00 21/03/2016

Theo đánh giá ngắn gọn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhân dịp đến thăm Ban Kinh tế T.Ư (năm 2014), dù mới tái lập tái lập, Ban Kinh tế TƯ đã thực hiện 33

Bình Phước có lãnh đạo tỉnh mới

06:59 21/03/2016

Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn nhân sự UBND 2 tỉnh Bình Phước và Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2011- 2016.

Vì sao Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng xin rút ứng cử ĐBQH?

06:51 21/03/2016

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã xin rút không ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Mất từ 3-5 tháng mới khắc phục xong cầu Ghềnh

05:32 21/03/2016

Dự kiến thời gian sửa chữa, khắc phục cầu Ghềnh mất từ 3-5 tháng mới có thể lưu thông qua lại.

Nổ kinh hoàng ở Văn Phú: Nhiều người rơi cảnh 'màn trời chiếu đất'

05:31 21/03/2016

Vụ nổ kinh hoàng ở khu đô thị An Phú không chỉ cướp đi sinh mạng của 4 người mà còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh 'màn trời chiếu đất'

Tàu cá ngư dân Quảng Nam bị nổ súng: 'Tàu Trung Quốc có súng nhưng chúng tôi không sợ'

05:00 21/03/2016

Những ngư dân tàu QNa 91865 TS khẳng định sau vài ba ngày nghỉ ngơi họ sẽ tiếp tục ra khơi bám biển và sẽ không sợ Trung Quốc dù họ có súng.

Xe khách trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị tạt axit

04:22 21/03/2016

Xe khách chạy trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã bị nhiều kẻ lạ mặt ném đá, tạt axit.

Tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho học sinh chết đuối vì cứu bạn

04:21 21/03/2016

Trung ương Đoàn vừa quyết định tặng danh hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” một học sinh ở Quảng Nam xả mình cứu bạn rồi đuối nước chết thương tâm.

Sập cầu Ghềnh: Đưa máy quét 2 tỷ đồng dò lòng sông Đồng Nai

04:20 21/03/2016

Dùng thiết bị gần 2 tỷ với kỹ thuật quét 3D để ghi hình dưới đáy sông Đồng Nai sau khi sập cầu Ghềnh.

Tháo dỡ phần sai phạm tại 8B Lê Trực: Trên thế giới không có việc cắt ngọn công trình

02:00 21/03/2016

Các chuyên gia xây dựng nhận định việc tháo dỡ phần sai phạm của công trình 8B Lê Trực là “khó khăn và phức tạp” vì trên thế giới cũng chưa có tiền lệ

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng