• Zalo

Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk mang gỗ giao nộp công an

Thời sự Thứ Năm, 23/08/2018 18:52:00 +07:00

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk mang số gỗ do vợ ông mua để làm nhà đến giao nộp công an.

Liên quan vụ Bắt khẩn cấp hạt trưởng kiểm lâm tiếp tay cho trùm gỗ lậu Phượng 'râu', chiều 23/8, ông Y Sy H’Đơk, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, ông đã tự nguyện giao nộp 8m3 gỗ cho cơ quan công an vì số gỗ này do vợ ông nhờ ông Bùi Văn Khang (SN 1964, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) mua làm nhà.

Ông Y Sy H’Đơk giải thích, số gỗ trên là do đầu năm 2018, vợ ông muốn làm một căn nhà sàn nên liên hệ một số người ở Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar xem chỗ nào bán thanh lý thì mua về. Sau đó, ông Khang nhận lời mua cho vợ ông 8 cây cột. Tháng 4/2018, ông Khang chở số gỗ trên về nhà cho vợ ông Y Sy H’Đơk.

"Số gỗ mà vợ tôi nhờ ông Khang mua đều có dấu búa của hạt kiểm lâm (thời điểm này ông Y Sy H’Đơk đi công tác - PV). Đến khi tôi trở về thì mới biết số gỗ ở nhà là do vợ mua từ ông Khang nhưng chưa có hóa đơn chứng từ hợp lệ.

Do đó, tôi mới nhắc vợ là phải có giấy tờ, chứ chồng làm Chi cục trưởng, vợ mua gỗ bậy bạ là mang tiếng. Thời gian gần đây, cơ quan điều tra có hỏi về khối lượng gỗ trên và tôi cũng trình bày là vợ mua từ ông Khang, chứ không có nhận hối lộ hay điều gì bất thường khác", ông Y Sy H’Đơk nói.

go_lau_cua_phuong_rau_tai_hat_kiem_lam_huyen_cu_jut_yqeh

Gỗ lậu được đưa về trụ sở Hạt kiểm lâm.

Cùng ngày, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với ông Bùi Văn Khang (54 tuổi, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Mgar, Đắk Lắk).

Theo Viện KSND tỉnh Đắk Nông, việc bắt giữ ông Khang để điều tra các sai phạm liên quan đến trùm gỗ lậu Phượng "râu" (tức Phan Hữu Phượng, SN 1968, trú thị trấn Ea T’ling, Cư Jút) mà Bộ Công an bắt trước đó.

Qua quá trình mở rộng điều tra vụ án gỗ lậu do cầm đầu, cơ quan điều tra xác định trong thời gian từ năm 2008 - 2017, khi làm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), ông Bùi Văn Khang bắt tay với Phượng "râu" và tiếp tay cho nhiều vụ phá rừng.

Ngoài ra, ông Khang ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản trong thời gian từ tháng 4/2017 - 9/2017.

Cũng trong thời gian này, ông Khang đã nhận của Công ty Thảo Trúc nhiều lóng gỗ sau đó chỉ đạo một số cán bộ cấp dưới đi đóng búa bổ sung theo tờ trình của công ty này, nhưng không kiểm tra giám sát xem kết quả như thế nào. Mục đích đóng búa bổ sung hàng chục lóng gỗ không có giấy tờ này là để bù đắp số gỗ trước đó Công ty Thảo Trúc đã cho Khang.

Không chỉ vậy, ông Khang còn được cho rằng đã nhận hàng trăm triệu đồng tiền "bồi dưỡng" từ Công ty Thảo Trúc.

Ngày 27/4, lực lượng công an bắt quả tang 2 xe tải chở đầy gỗ lậu tại khu vực thị trấn Ea T'Ling (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông). Số gỗ này do Phượng "râu" vận chuyển từ khu vực biên giới do Đồn Biên phòng 747 (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk) quản lý.

Ngay sau đó, cơ quan điều tra thực hiện việc khám xét lán trại, nhà xưởng và nơi ở của Phượng "râu", bắt nhiều người liên quan.

Điều đáng nói, khu vực lán trại khai thác gỗ của Phượng "râu" nằm sát Đồn Biên phòng 747, xe gỗ lậu của Phượng "râu" đi qua khu vực quản lý của nhiều đồn biên phòng, nhiều trạm chốt của công an, kiểm lâm, trạm quản lý bảo vệ rừng.

Ngày 28/4, Công an tỉnh Đắk Nông bắt khẩn cấp Phượng "râu" để điều tra hành vi mua bán vận chuyển lâm sản trái phép.


>>> Đọc thêm: Để trùm gỗ lậu Phượng râu tung hoành, hạt trưởng kiểm lâm bị giáng chức

THU HÀ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục