• Zalo

Chênh vênh bờ tường, cọc gỗ xem "ông Cầu" đọ sức

Thời sự Thứ Tư, 03/03/2010 06:08:00 +07:00

(VTC News)- Cứ đến ngày 16, 17 tháng Giêng Âm lịch, hàng vạn du khách thập phương lại kéo về ngôi làng cổ Bạch Lưu Hạ để say cùng miếng đánh của những “Ông Cầu”

(VTC News) - Hàng năm, cứ đến ngày 16, 17 tháng Giêng Âm lịch, hàng vạn du khách thập phương lại kéo về ngôi làng cổ từ thời Hùng Vương là Bạch Lưu Hạ, (ngày nay là xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) để say cùng miếng đánh của những “Ông Cầu”.

Theo những ghi chép trong thư tịch cổ và các bản Ngọc phả đời Lê Trung Hưng, mục phong tục (sách Đại Nam nhất thống chí đời Nguyễn) thì hội Chọi trâu Hải Lựu có từ thế kỷ thứ II - trước Công nguyên. Đến năm 1947 do chiến tranh, cổ tục này không được duy trì, mãi đến năm 2002 mới được khôi phục lại.

Trong dân gian vẫn còn lưu truyền câu ca:
“Dù ai đi đâu, ở đâu/Tháng Giêng mười bảy chọi trâu thì về
Dù ai buôn bán trăm nghề/ Tháng Giêng mười bảy nhớ về chọi trâu”.

Hai "Ông Cầu" 16 và 25 đọ tài trong trận chung kết

Thời kỳ đầu, Lễ hội Chọi trâu Lập Thạch chỉ diễn ra trong ngày 17 tháng Giêng hàng năm. Tuy nhiên, về sau số lượng trâu tham gia thi đấu ngày càng nhiều và BTC quyết định tổ chức Lễ hội trong 2 ngày (16 và 17 tháng Giêng). Lễ hội Chọi trâu năm nay đã thu hút 25 “ông Cầu” (tên gọi của Trâu chọi) từ 19 thôn trong xã.

Rất nhiều người dân đã phải đứng trên bờ tường hay treo mình trên cột gỗ để tận mắt chứng kiến những màn đọ sừng nảy lửa của các “ông Cầu”.
 
Tại Lễ hội chọi Trâu năm nay, 25 “ông Cầu” sẽ thi đấu vòng tròn loại trực tiếp. Kết quả: “Ông Cầu” số 16 của ông Hà Hữu Trúc ( thôn Thắng Lợi) đã xuất sắc giành giải quán quân.

Một nét đặc trưng tại Lễ hội chọi Trâu Lập Thạch là dù thắng hay thua, cuối cùng các “ông Cầu” đều bị đem ra làm thịt. Theo quan niệm của người dân, ăn thịt Trâu chọi sẽ mang lại nhiều may mắn, sức khỏe… Thịt Trâu chọi được phân biệt khá rõ khi Trâu thua trận sẽ bán giá thấp (khoảng 250.000 – 300.000đồng/kg) còn Trâu vô địch sẽ được bán với giá cao nhất, khoảng 500.000 – 800.000/kg.
 
VTC News mời độc giả chiêm ngưỡng những khoảnh khắc đẹp về lễ hội nguyên gốc độc đáo của vùng Bạch Lưu Hạ năm 2010:

Sân vận động Hải Lựu không còn một chỗ trống trong ngày hội.
Nhiều người xem hội phải đứng trên cọc gỗ quan sát trận đấu
Những "ông Cầu" vào trận
Trâu 16 đang quyết tâm hạ đối phương để giành thắng lợi

 Nhiều tình huống thót tim trên sân đấu
Vinh quang đã thuộc về trâu số 16 của ông Hà Hữu Trúc (thôn Thắng Lợi)
Dù thắng hay thua, các "ông Cầu" đều được làm thịt đem bán. Trâu thua trận sẽ bán giá thấp (khoảng 250.000 – 300.000đồng/kg) còn Trâu vô địch sẽ được bán với giá cao nhất, khoảng 500.000 – 800.000/kg.
Tay xách, vai gánh mang về những kỉ niệm của chuyến đi
Hẹn mùa trâu chọi năm sau...

Phạm Thịnh - Xuân Tùng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục