• Zalo

Cháy chung cư: Do dân là chính?

Thời sự Chủ Nhật, 21/03/2010 01:26:00 +07:00

"Các công trình nhà cao tầng hiện có đều đạt chuẩn về PCCC. Nếu họ làm không đúng thì phải kiến nghị làm cho đúng. Đa số các trường hợp kiến nghị đều làm lại".

Trước thực trạng người dân tại các nhà chung cư ở Hà Nội lo lắng về thảm họa cháy, Thượng tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC (Hà Nội) khẳng định: "Các công trình nhà cao tầng hiện có đều đạt chuẩn về PCCC. Nếu họ làm không đúng thì phải kiến nghị làm cho đúng. Đa số các trường hợp kiến nghị đều làm lại".

» Cận cảnh vụ cháy thiêu rụi một CLB Khiêu vũ ở Hà Nội
» Tin đồn "ma lửa tấn công": Quần áo đang mặc bỗng cháy
» Đứng tim cuộc giải cứu bé gái 16 tháng ở chung cư cháy
» 2 ô tô đâm nhau cháy rụi, hàng chục người gặp nạn
» 7 người chết cháy ở BD do bị phóng hỏa đốt nhà?
» Khởi tố vụ cháy nhà chung cư 18 tầng tại Hà Nội
» 10 bức hình "cận cảnh" cháy tòa nhà 18 tầng ở HN
» Cháy lớn tòa nhà 18 tầng: Gào thét cầu cứu vì mắc kẹt

Về cơ bản là... phải đáp ứng

Quy trình đánh giá một công trình PCCC tại các nhà cao tầng bao gồm các bước: Thẩm duyệt trên bản thiết kế, kiểm tra trong quá trình thi công từ 1 đến 2 lần, nghiệm thu khi đã hoàn thành.

Thượng tá Nguyễn Văn Sơn 
Ông Sơn cho hay: "Đã thẩm duyệt thì phải bắt buộc làm theo nội dung đã thẩm duyệt. Tất nhiên là trong quá trình xây dựng cũng có những thiếu sót, lúc nghiệm thu cũng vẫn còn những lỗi nhỏ và phải khắc phục. Không khắc phục thì không được nghiệm thu và đưa vào sử dụng".

Thực tế là cơ quan PCCC chỉ nghiệm thu những cái gì đã được thẩm duyệt. Cụ thể là tra việc nghiệm thu của bên A (chủ đầu tư), bên B (nhà thầu) xem hồ sơ có đảm bảo không? Sau đó chỉ tiến hành kiểm tra xác suất.

Ví dụ hệ thống báo cháy tự động, họ đã kiểm tra tổng thể rồi. Cơ quan PCCC chỉ kiểm tra lại một chi tiết  bất kì. Chi tiết đó tiêu biểu, đầy đủ cho việc nghiệm thu của hai bên.

Khi công trình đã đi vào sử dụng được tiếp tục kiểm tra theo việc đảm bảo an toàn PCCC.

Cơ sở để đánh giá chất lượng công trình PCCC là tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN). Những công trình siêu cao tầng, áp dụng tiêu chuẩn của nước ngoài, có tính chất quan trọng, quy mô lớn vượt quá khả năng của Phòng sẽ do Cục PCCC Việt Nam thẩm duyệt.

Theo ông Sơn, các công trình được thẩm duyệt nói chung… về cơ bản là phải đáp ứng. Tất nhiên vẫn có vấn đề này, vấn đề kia phải xin phép. Vì có những quy định không bắt buộc, có thể tham khảo ý kiến để từng doanh nghiệp lựa chọn.

Không đủ lực lượng để kiểm tra hết

"Hiện tại, Hà Nội có 364 nhà cao tầng đã và đang hoạt động, chưa tính nhiều công trình đang xây dựng.

Nếu tính cơ sở theo luật phòng cháy, ở HN có khoảng 16 nghìn cơ sở. Dù có tăng lực lượng của CS PCCC cũng không kiểm tra hết được.

Nếu đi kiểm tra tất cả các cơ sở thì biên chế lực lượng CS PCCC phải lên đến hàng ngàn người? 

Cơ quan PC chỉ có thể kiểm tra thực tế một số đơn vị. Còn lại là kiểm tra lại kết quả kiểm tra của cơ sở qua hồ sơ quả lý theo dõi PCCC.

Chúng tôi không thể tới từng đơn vị, kiểm tra tất cả từng cánh cửa, từng ống đổ rác, từng tầng thang bộ được. Nếu làm được thế thì biên chế lực lượng PC phải lên đến hàng ngàn người", ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, nhà làm đã đúng chuẩn nhưng quan trọng là quá trình sử dụng. Giờ cứ đi các tòa nhà cao tầng, nhất là những nhà chung cư tái định cư, hầu như những cửa thoát nạn có cơ chế tự đóng đều bị chặn lại bằng… một hòn gạch.

Cửa cầu thang để hở như vậy, nếu không may có cháy, lửa và khói sẽ lùa hết vào. Họ tự chặn lối loát của mình.

Hoặc là, đối với cầu thang bộ yêu cầu không được xếp bất cứ loại vật tư gì vào đó mà phải để thông thoáng đảm bảo thuận lợi để thoát nạn. Nhưng thực tế thì các buồng thang bộ xếp đầy bàn ghế, giấy các tông… đều là những vật rất dễ bắt cháy.

Ông Sơn cho hay: “Đó là do cơ sở quản lý kém. Vụ cháy chung cư vừa qua do người dân kém hiểu biết đã vô ý bỏ chất gây cháy vào ống rác.

Hơn nữa quá trình bảo trì bảo dưỡng cũng chưa tốt. Chất lượng công trình PCCC tại đây ổn. Công trình này Phòng mới nghiệm thu ngày 29/6/2009.

Có ý kiến cho rằng, các công trình an toàn cháy nổ ở các nhà cao tầng nói chung và nhà chung cư nói riêng phần lớn chưa đạt tiêu chuẩn. Theo ông Sơn, đó là do khoa học kỹ thuật chung của nước mình còn kém.

Vấn đề là tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định phải bắt kịp với sự phát triển của xã hội. Không chỉ riêng PCCC mà cả các lĩnh vực khác, tiêu chuẩn của ta vẫn chưa đáp ứng được, nhiều công trình vượt ra ngoài chuẩn.

Ví dụ hệ thống báo cháy tự động, tiêu chuẩn có từ năm 1996 đến giờ đã là bao nhiêu năm rồi nhưng vẫn chưa điều chỉnh. Như vậy làm sao phù hợp với tình hình hiện tại?

Theo Khoa học & Đời sống
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục