Thời sự

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Châu Thị Thu Nga khai chi tiền cho Hội đồng bầu cử địa phương

Thứ Bảy, 18/11/2017 10:11:00 +07:00

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, bà Nga đã khai việc chi tiền cho Hội đồng bầu cử địa phương để có tên trong danh sách ứng cử viên và chi giải quyết việc báo chí, truyền thông viết về bằng tiến sĩ giả của bà Nga trong thời điểm bầu cử.

Nói về vụ án bà Châu Thị Thu Nga - nguyên đại biểu Quốc hội, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất - Housing Group, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, vụ án đã xét xử xong ở cấp sơ thẩm.

Theo ông Nguyễn Hoà Bình, trong quá trình tranh tụng tại toà, khi báo chí nêu có việc HĐXX không cho khai, có vẻ giấu diếm điều gì..., Toà án tối cao đã ngay lập tức yêu cầu kiểm tra hồ sơ vụ án, kỹ thuật phòng xét xử và yêu cầu Chủ toạ phiên toà báo cáo, gặp luật sư để làm rõ.

nguyen-hoa-binh

Ông Nguyễn Hòa Bình.

"Phòng xét xử diễn ra bình thường, không có sự cố kỹ thuật. Trong hồ sơ vụ án có tất cả tài liệu lời khai của Châu Thị Thu Nga, quyết định tách án của cơ quan điều tra, biên bản đối chất của bị cáo Nga và các bên liên quan. Việc chủ toạ phiên toà dừng việc không cho khai tiếp do vụ án này tách ra là được phép", ông Bình nói.

Theo ông, thực tế đã có nhiều vụ án được tách án như Vụ Ngân hàng Xây dựng tách làm 3 vụ, Ngân hàng Đại Dương xử một phần.

Ông Bình nói, trong phiên toà tình tiết mới xuất hiện thì trách nhiệm HĐXX phải thẩm vấn, nhưng do vụ án đã tách ra nên HĐXX được phép không cần đề cập tới vụ án này nữa. Tương tự vụ án OceanBank, trong lần xét xử thứ nhất, nội dung liên quan khoản 800 tỷ của Tập đoàn Dầu khí làm rõ, nên lần xét xử thứ 2 không đề cập tới thất thoát này.

"Việc không đề cập tới nội dung vụ án đã được tách ra là bình thường, không khác biệt", ông Bình khẳng định.

Chánh án Toà án nhân dân tối cao cho biết thêm, lời khai của Châu Thị Thu Nga cũng nằm trong hồ sơ vụ án, "không có gì giấu diếm". Theo lời khai bà Nga đã khai việc chi tiền nhằm 2 mục đích chi cho Hội đồng bầu cử địa phương để có tên trong danh sách ứng cử viên và chi giải quyết việc báo chí, truyền thông viết về bằng tiến sĩ giả của bà Nga trong thời điểm bầu cử. Chi cho mục đích thứ nhất 2 phần, mục đích 2 là một phần.

Lời khai của bà Nga cũng nêu, bà này biết một doanh nhân kinh doanh vàng có quan hệ rộng tại Hà Nội và chủ động gặp nhiều lần. Bà Nga đã đưa tiền cho vị này nhiều lần, việc đưa tại các quán cà phê khác nhau, tại các thời điểm khác nhau. Việc đưa tiền chỉ 2 người biết và không có chữ ký. Tại phiên đối chất anh này phủ nhận "có quen biết Nga nhưng không nhận tiền, không quen ai ở Hà Nội, không làm việc đó".

"Với tình tiết này toà tách án là cần thiết, toà không thể làm rõ tình tiết này tại toà. Bằng các giải pháp khác nhau của cơ quan điều tra thì sẽ làm rõ ở một phiên toà khác về tình tiết này. Ở đây không có gì mờ ám cả", Chánh án Toà án nhân dân tối cao nói.

Trước đó trong phiên toà xét xử đầu tháng 10/2017, bị cáo Châu Thị Thu Nga 2 lần xin được khai báo về khoản tiền 1,5 triệu USD đã dùng để "chạy" vào Quốc hội trước toà nhưng hai lần chủ toạ từ chối. Lần đầu chủ toạ nhắc luật sư "nội dung này không nằm trong phạm vi vụ án" và lần sau mời luật sư về chỗ.

>>> Đọc thêm: Trực tiếp: Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn Quốc hội

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Ngọc Vy
Thời tiết cả nước hai ngày cuối tuần thế nào?

09:46 18/11/2017

Cảnh báo, từ ngày 18/11, không khí lạnh tiếp tục được bổ sung nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa diện rộng; trời rét, riêng vùng núi và trung du phía Bắc có nơi rét đậm...

Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào giữ chức Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ

07:55 18/11/2017

Thủ tướng vừa ra quyết định bổ nhiệm lại Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào giữ chức vụ Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ.

Ảnh: Xem người Hà Nội bắt cá bằng sào tre 6m trên sông

07:38 18/11/2017

Cứ vào dịp tháng 9, người dân Lại Thượng, Thạch Thất, Hà Nội tự chế chiếc sào dài 5-6 mét, bên dưới là chiếc dập bằng tre móc vào lưới để úp cá.

Cao tốc tỷ đô sạt lở sau 3 tháng thông xe: Chủ đầu tư nói 'bình thường'

07:41 18/11/2017

Sau khi thông xe chừng 3 tháng, tuyến cao tốc tỷ đô Đà Nẵng - Quảng Ngãi xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng khiến người tham gia giao thông lo sợ nhưng chủ đầu tư thì cho đó là chuyện bình thường.

Hút dầu để trục vớt tàu chìm ở Quy Nhơn

07:40 18/11/2017

Ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định, cho biết đến chiều 17/11 đã hoàn tất việc hút dầu đối với hai trong tám tàu hàng bị chìm trên vùng biển Quy Nhơn.

Xe máy mất phanh khi xuống dốc, 2 mẹ con chết thương tâm

07:37 18/11/2017

Chiếc xe máy mất phanh khi đang xuống dốc rồi tông vào ta luy đường khiến chị H và con trai tử vong tại chỗ.

Nghi án người đàn ông ôm thuốc nổ tự tử ở Nghệ An

21:17 17/11/2017

Sau tiếng nổ lớn trong đêm, hàng xóm chạy sang thì bàng hoàng phát hiện thi thể anh Tr. không còn nguyên vẹn trong nhà.

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão: UBND TP.HCM họp khẩn

21:16 17/11/2017

Vùng bão đổ bộ trực tiếp từ Ninh Thuận, Bình Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu, khu vực ảnh hưởng gián tiếp mở rộng đến TP.HCM và Bến Tre.

Hai phó giám đốc sở ở Sơn La bị bắt tại phòng làm việc

21:13 17/11/2017

Hai phó giám đốc sở ở Sơn La cùng một số cán bộ bị bắt để điều tra về các vi phạm liên quan đến công tác đền bù, di dân tái định cư thủy điện Sơn La.

Thời tiết ngày 18/11: Áp thấp mạnh lên thành bão số 14, giật cấp 12 tiến thẳng đất liền

07:34 18/11/2017

Theo trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, sáng sớm 18/11 sau khi đi vào khu vực phía Đông quần đảo Trường Sa, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 14.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng