Thời sự

Cầu đường sắt mới cách cầu Long Biên 75m vẫn bất ổn?

Chủ Nhật, 02/11/2014 01:00:00 +07:00

Theo quy luật phát triển giao thông tất yếu khách quan, thành phố Hà Nội dứt khoát sẽ phải xây dựng thêm các cầu bắc qua sông Hồng.

Theo quy luật phát triển giao thông tất yếu khách quan, thành phố Hà Nội dứt khoát sẽ phải xây dựng thêm các cầu bắc qua sông Hồng. Trước mắt là dự án cầu đường sắt mới, song song với cầu Long Biên (về phía thượng lưu sông), đồng thời song song với cầu Nhật Tân (về phía hạ lưu sông).

Còn cầu Long Biên vẫn giữ nguyên để khai thác, sử dụng cho xe máy 2 bánh, xe đạp cùng người đi bộ như hiện nay cũng như mai sau, thì cầu mới bền lâu và hợp nhất lòng dân. Chứ không thể theo một nữ Việt kiều Pháp cách đây không lâu, đã đề đạt nguyện vọng với cơ quan thẩm quyền, định biến cầu Long Biên thành một điểm gồm những quán cà phê, “bia bọt”, nước giải khát… trong các toa tàu “chết”, được bày đặt cố định, không dịch chuyển trên sông Hồng.

Hoặc mới đây nhất, có ý kiến: về lâu dài, chỉ cho những người đi bộ qua cầu Long Biên. Ý kiến này cũng không khả thi. Bởi vì những người đi xe máy 2 bánh ở Hà Nội bây giờ đạt đến “trình độ tay lái lụa” và họ biết triệt để tận dụng 2 bánh xe cơ giới thay đôi chân.
Cầu đường sắt mới dự định sẽ cách cầu Long BIên 75m 

Cho nên, người Hà Nội đang dùng thịnh hành nhất phương tiện “khuôn tiền” này an toàn giao thông hơn đi xe đạp và đi bộ. Đã thế, trọng lượng trung bình của xe máy lại chỉ nặng bằng số ký của một người bình thường. Do đó, đi xe máy 2 bánh tác động tải trọng lên cầu Long Biên như “muỗi đốt gỗ” mà thôi.

Dĩ nhiên, đến giai đoạn thập niên nào đó, đa số người Hà Nội có thể sẽ chán đi xe máy 2 bánh để đi xe 4 bánh và đi bộ... Lúc đấy, cầu Long Biên sẽ “tự nhiên” không cần cấm (người đi xe máy) và trở thành cầu bộ hành sang sông Hồng.    

Trở lại dự án thuần tuý cầu đường sắt mới song song với cầu Long Biên nêu trên, chẳng còn lo: liên quan đến việc làm các đường dẫn vào cầu mới, bằng các nút giao thông khác mức (ở 2 đầu cầu mới), cần phải có đủ diện tích và khoảng cách với nút giao thông đầu cầu Long Biên, không bị “rối rắm” và phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn giao thông đường bộ…

Song ai cũng biết, nếu cầu đường sắt mới quá gần cầu Long Biên sẽ bất ổn về mặt không gian quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, mỹ thuật, môi trường... ở Thủ đô. Tiêu chuẩn quy hoạch kiến trúc xây dựng, quy định rất rõ ràng khoảng cách tối thiểu giữa 2 dãy nhà ở song song với nhau từ 1,5 H đến 2 H (H là chiều cao dãy nhà).

Thí dụ, mỗi dãy nhà ở cao tầng có chiều cao 60 m (H), theo tiêu chuẩn (về quy hoạch kiến trúc xây dựng) khoảng cách tối thiểu giữa 2 dãy nhà ở (song song) này phải từ 90 m đến 120 m. Còn khoảng cách tối thiểu giữa cầu đường sắt mới xây dựng song song với cầu Long Biên, không biết đã có tiêu chuẩn quy phạm nào quy định cụ thể chưa?

Được biết, ngày 28/10/2014 vừa qua, Bộ GTVT cùng UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt, lấy ý kiến nhà sử học và chuyên gia vận tải… về khoảng cách “tối ưu” 75m, tính từ tim cầu đường sắt mới đến tim cầu Long Biên, được đa số các ý kiến đồng thuận. Nhưng khoảng cách 75m (tính từ tim cầu đường sắt…) vẫn là quá hẹp.

Bởi vì, nếu như vậy thì khoảng cách từ mép ngoài cầu đường sắt, đến mép ngoài cầu Long Biên làm gì còn 75m (vì phải trừ đi 1/2 bề rộng cầu đường sắt mới và 1/2 bề rộng cầu Long Biên). Trong khi đó, cầu Long Biên hiện tại có rất nhiều nhịp kết cấu thép cao vút và tuyệt tác (không bị trúng bom đạn Mỹ thời chiến tranh), với khoảng cách quá gần cầu đường sắt như thế, sẽ chẳng thể nào bảo đảm không gian quy hoạch, kiến trúc, mỹ thuật…

Vì vậy, tôi cho rằng khoảng cách 186 m giữa cầu đường sắt mới với cầu Long Biên (đã được UBND thành phố Hà Nội và tổ chức JICA-Nhật bản chấp thuận từ năm 2011)-sẽ khả dĩ hơn, mặc dù chi phí đền bù, đầu tư… cao hơn.
Cầu Rồng ở TP Đà Nẵng chỉ đẹp về ban đêm. Ảnh: Tĩnh Nguyễn Thế 

Ngoài ra, về hình dáng cầu đường sắt mới cũng cần tham khảo thêm các chuyên gia mỹ thuật. Rút kinh nghiêm như cầu Rồng ở thành phố Đà Nẵng chỉ đẹp về ban đêm. Còn ban ngày, cầu này có hình thù một con rồng quá lộ liễu, thô kệch (chỉ tuyệt vời với con mắt trẻ thơ).    

Đặc biệt, không thể đặt tên cầu đường sắt mới này trùng lặp (cùng tên) với cầu Long Biên. Do đó, cơ quan thẩm quyền cần đặt tên khác cho cầu mới này. Thí dụ cầu đường sắt Yên Phụ chẳng hạn. Tránh tình trạng như việc đặt tên cầu Nhật Tân (không hề thuộc địa phận đất Nhật Tân, mà lại thuộc địa phận đất Phú Thượng hiện tại) là rất vô duyên. 

Theo VNN

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Kiểm điểm trách nhiệm vụ nổ kinh hoàng ở TP.HCM

12:31 01/11/2014

(VTC News) – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu kiểm điểm những người liên quan trong vụ nổ kinh hoàng khiến 8 người thương vong ở TP HCM.

Bị đề nghị xử lý vì 'thóa mạ' luật sư Việt, đại biểu Đỗ Văn Đương nói lại

12:09 01/11/2014

Trước việc bị Liên đoàn Luật sư làm đơn kiến nghị đòi xem xét tư cách ĐBQH, ông Đỗ Văn Đương nói gì?

Xe máy bốc cháy ngùn ngụt trên xa lộ Hà Nội

10:00 01/11/2014

(VTC News) - Đang lưu thông, chiếc xe máy của người lái xe ôm bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt, nạn nhân hốt hoảng nhảy khỏi xe.

Bán nhà biểu diễn 50 tỷ đồng: Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nói gì?

11:37 01/11/2014

(VTC News) - Ông Phạm Việt Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nói về việc bỏ ra 90 tỷ đồng xây Nhà biểu diễn đa năng rồi bán lại cho tư nhân giá 50 tỷ đồng.

Cận cảnh mua bán chuột đồng nhộn nhịp giữa chợ

10:56 01/11/2014

Ở đây chuột được bày bán như các thực phẩm hàng ngày, thậm chí là mặt hàng chủ yếu, chúng được bày ra thau, mâm, mẹt, dần, sàng… (Theo GDXH)

Ô tô 7 chỗ bị tàu hoả kéo lê ở Lào Cai

12:09 01/11/2014

Sau cú đâm mạnh, tàu chở hàng đã kéo lê ôtô 7 chỗ hơn 70 m trên đường ray qua huyện Bảo Thắng (Lào Cai), rất may hai người trên xe chỉ bị thương nhẹ.

Chung cư mới đã nứt trần, lấy chậu hứng nước mưa

07:40 01/11/2014

(VTC News) - Chung cư mới đưa vào sử dụng nhưng đã bị rạn tường, nứt trần trong khi phí dịch vụ lại 'đội' lên gấp đôi.

Liên đoàn Luật sư VN kiến nghị xem xét tư cách ĐBQH Đỗ Văn Đương

07:50 01/11/2014

Văn bản trên vừa được Liên đoàn Luật sư Việt Nam gửi tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và ông Nguyễn Văn Thiện – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội.

Nữ cán bộ bị xe tải cán tử vong trên đường đi họp

10:00 01/11/2014

(VTC News) – Trên đường đi họp, nữ cán bộ Đảng ủy phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức bị xe tải cán tử vong.

Thôi nôi con Trưởng phòng Văn hóa, cơ quan đóng cửa

07:50 01/11/2014

Chiều 31/10, người dân thị trấn Trà Ôn (Vĩnh Long) xôn xao bởi lần đầu tiên chứng kiến tiệc đầy năm với khoảng 300 người, nhiều cán bộ đi xe biển xanh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng