Thời sự

'Cát tặc' hoành hành khiến dân mất đất, chính quyền bất lực không thể ngăn chặn

Thứ Tư, 21/03/2018 11:58:00 +07:00

Doanh nghiệp không phép khai thác cát khiến tài sản của dân bị cuốn mất, nhưng khi dân phản ánh, chính quyền trả lời vì lực lượng còn mỏng chưa thể xử lý.

Dù nhận phản ánh về tình trạng "cát tặc" khiến tài sản, ruộng đấy của nông dân bị sạt lở và tình trạng bến bãi trái phép tại xã Văn Đức (huyện Chí Linh, Hải Dương), chính quyền địa phương (gồm UBND xã Văn Đức, UBND huyện Chí Linh, Sở Tài nguyên Môi trường Hải Dương, UBND Tỉnh Hải Dương) đều thừa nhận tình trạng trên nhưng vẫn trả lời vòng vo, né tránh.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Văn Đức khẳng định bến bãi của ông Đồng Thế Toàn tại xã Văn Đức hết hạn từ 10/6/2016, UBND xã lập biên bản yêu cầu di dời nhưng đến thời điểm này vẫn ngang nhiên hoạt động.

hai-duong

Bãi khai thác cát trái phép khổng lồ ngang nhiên tồn tại mà không được xử lý lại xã Văn Đức, huyện Chí Linh, Hải Dương.

Về tình trạng "cát tặc" khiến tài sản, ruộng, hoa màu, ao cá của người dân bị cuốn mất, ông Tuấn cũng thừa nhận là có nhưng biện giải rằng “lực lượng mỏng, thiếu thốn phương tiện” nên khó xử lý.

Sau khi nhận phản ánh từ phía người dân cũng như báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương có công văn yêu cầu Thị xã Chí Linh chủ trì phối hợp với các Sở, Ngành có liên quan kiểm tra xử lý tình trạng cát tặc hoành hành tại xã Văn Đức, thời gian hoàn thành trước ngày 25/12/2017.

Tuy nhiên, trong báo cáo trả lời báo chí và UBND tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Phúc Thịnh - Phó Chủ tịch UBND Thị xã Chí Linh không đề cập gì đến xã Văn Đức.

Trong buổi làm việc mới đây nhất với báo chí ông Lưu Văn Bản - Bí thư thị xã Chí Linh khẳng định: “Tôi đảm bảo không có chuyện bao che, làm ngơ cho cát tặc gây xáo trộn cuộc sống người dân. Tôi sẽ yêu cầu chính quyền địa phương xử lý rốt ráo".

Ông Bản thừa nhận hiện tượng cát tặc lộng hành gây ảnh hưởng cuộc sống người dân và khẳng định bến bãi do ông Đồng Thế Toàn thuê của chính quyền địa phương hết hạn từ ngày 10/6/2016. Tuy nhiên, đến này bến này vẫn là điểm khai thác, tập kết cát.

hai-duong

Công văn yêu cầu xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở Chí Linh của UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu hoàn thành việc xử lý trước ngày 25/12/2017. Tuy nhiên đến nay hiện tượng gây nhức nhối này vẫn chưa được giải quyết.

Anh K., cư dân xã Văn Đức, phản ánh rằng dù Bí thư thị xã hứa sẽ giải quyết, song nạn cát tặc vẫn liên tục diễn ra, thậm chí ngay giữa ban ngày.

Dân xã Văn Đức nói họ không dám phản đối mạnh bởi sợ bị trả thù. Cư dân địa phương cho rằng, bãi cát của Toàn dù bỏ rẻ theo giá thị trường cũng lên tới vài chục tỷ đồng. Do đó, nhiều ý kiến khẳng định có hiện tượng “bảo kê”, dẫn đến việc bến bãi trái phép của ông Toàn ngang nhiên hoạt động gần hai năm nay.

Cho đến thời điểm hiện tại, trong khi chính quyền các cấp đang loay hoay chưa biết xử lý thế nào thì nạn "cát tặc" vẫn tiếp tục hoành hành. Đặc biệt, theo ghi nhận của PV, số lượng cát tập kết trên bến bãi trái phép của ông Đồng Thế Toàn lên tới hàng trăm mét khối.

Video: Cát tặc "vô pháp vô thiên" đe dọa cơ quan chức năng

Trả lời việc khai thác cát trái phép này, ông Nguyễn Hữu Lộc, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, người được lãnh đạo tỉnh phân công tiếp xúc báo giới về sự việc, xác nhận hoạt động khai thác cát trái phép ở xã Văn Đức có tồn tại và việc hoạt động bến bãi của ông Đồng Thế Toàn trên diện tích 2.000 m2 là không phép.

“Theo báo cáo của xã Văn Đức, bến bãi của ông Đồng Thế Toàn có diện tích khoảng 2.000 m2, bị lập biên bản nhiều lần. Tỉnh cũng chỉ đạo xử lý nghiêm các bến bãi không phép”, ông Lộc nói.

Tuy nhiên ông Lộc nói trách nhiệm xử lý trước hết của xã Văn Đức. Và đến nay Sở chưa nhận được thông tin nào về xử phạt. Trong khi đó các bến bãi hoạt động hơn một năm rưỡi qua.

>>> Đọc thêm: Xe máy phóng bạt mạng gây tai nạn, nam thanh niên trọng thương

Câu nói giản dị của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được giới chức Mỹ tán thưởng

07:26 21/03/2018

Câu nói giản dị “Đời là như vậy mà” của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại một cuộc tiếp xúc với rộng rãi các giới chức và tầng lớp xã hội Mỹ khiến nhiều người phải tán thưởng.

Thêm chiến sĩ công an bị tài xế xe tải chống lệnh, tông bị thương

21:02 20/03/2018

Phát hiện tai nạn giao thông trong khi làm nhiệm vụ, chiến sĩ công an tiến tới giải quyết nhưng bị tài xế xe tải tông bị thương rồi phóng xe bỏ chạy.

Xe khách tông xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đi đúng tốc độ cho phép

19:30 20/03/2018

Qua điều tra ban đầu, cảnh sát xác định tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, chiếc xe khách đang đi với tốc độ 87km/h so với tốc độ cho phép là 100km/h.

Cụ bà nghẹn ngào mang ảnh chụp cùng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đến viếng

16:58 20/03/2018

Trong dòng người đến Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sáng 20/3, một cụ bà 89 tuổi cầm trên tay bức ảnh chụp cùng nguyên Thủ tướng đến đưa tiễn ông.

Tiễn biệt chiến sĩ PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ trên cao tốc

13:08 20/03/2018

Người thân, bạn bè, đồng đội khóc nghẹn tại tang lễ Thượng sĩ Chử Văn Khánh hy sinh khi đi làm nhiệm vụ trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Tin đồn Phó Bí thư Thanh Hóa có 'bồ nhí': Yêu cầu công an điều tra

12:40 20/03/2018

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Công an tỉnh điều tra, làm rõ các thông tin lan truyền trên mạng xã hội về một lãnh đạo tỉnh này có ''bồ nhí''.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân xúc động tri ân nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

11:06 20/03/2018

Sáng 20/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn Quốc hội đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Ông Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang xúc động viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

10:29 20/03/2018

Sáng 20/3, nhiều nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) và Trung tâm hội nghị Quốc tế (Hà Nội).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Chính phủ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

10:15 20/03/2018

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo Chính phủ đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến viếng, viết lời tiếc thương nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

10:12 20/03/2018

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng, nhà nước đã có mặt trong lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng