• 3
  • Zalo

Cặp 'rắn thần' ở Quảng Bình dân đổ xô quỳ lạy là 2 con...rắn nước

Thời sự Thứ Sáu, 02/03/2018 12:12:00 +07:00 3

Chuyên gia về bò sát cho rằng, hai con rắn xuất hiện trên ngôi mộ vô danh ở Quảng Bình khiến người dân đổ xô đến quỳ lạy chỉ là 2 con rắn nước.

Liên quan đến việc dân Quảng Bình ùn ùn kéo đến khấn vái mẹ con 'rắn thần' trên ngôi mộ vô danh, ngày 1/3, trả lời PV VTC News, Giáo sư Ngô Đắc Chứng ở Đại học Huế (một chuyên gia nghiên cứu về bò sát) cho biết, qua quan sát bằng hình ảnh thì khó có thể nói chính xác về chủng loại của cặp rắn xuất hiện trên ngôi mộ ở Quảng Bình.

Tuy nhiên, theo giáo sư Chứng, việc rắn xuất hiện ở các vùng hoang dã, đền miếu và nghĩa địa, mồ mả là điều rất bình thường, không có gì lạ mà người dân phải đổ xô đến thờ cùng.

"Rắn thì ở đâu mà chả có, ở vùng ít người, hoang sơ, hoãng dã thì có rắn chứ có chi đâu mà phải thờ cúng. Việc rắn xuất hiện ở các hốc cây, am, miếu và đặc biệt là ở mồ mả, nghĩa địa là bình thường. Cần phải giải thích cho dân hiểu đó là điều bình thường và đừng quá mê tín rồi đâm ra mệt mỏi", Giáo sư Ngô Đắc Chứng nói.

IMG_9684

 Theo Giáo sư Ngô Đắc Chứng, việc rắn xuất hiện trên mồ mả là điều rất bình thường, người dân không nên quá mê tín rồi thờ cúng. (Ảnh: H. Long)

Trả lời báo chí, ông Trần Văn Hạnh (53 tuổi, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) - một người am hiểu về loài rắn khẳng định, 2 con "rắn thần" mà người dân đang tôn thờ ở xã Quảng Văn (thị xã Ba Đồn) thực chất chỉ là một cặp rắn nước, một cá thể đực và một cá thể cái.

"Đây có thể là 2 mẹ con rắn nước. Con đực hiện đã chết còn con cái đang mang thai cũng đang rất yếu. Người dân không nên mê tín về đây cúng bái, tránh bị kẻ xấu nhân danh thánh thần lừa đảo", ông Hạnh nói.

Trong khi đó, ông Mai Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cho hay, sau khi nắm được thông tin về cặp rắn lạ xuất hiện trên ngôi mộ vô danh ở xã Quảng Văn, UBND thị xã Ba Đồn đã có văn bản chỉ đạo UBND xã này quản lý chặt chẽ, tránh xảy ra tình trạng một số đối tượng lợi dụng niềm tin của quần chúng nhân dân để lôi kéo người dân tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi; gây ảnh hưởng xấu đến đời sống văn hóa lành mạnh của cộng đồng, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Cùng với đó, UBND thị xã Ba Đồn cũng chỉ đạo Công an xã Quảng Văn phối hợp với lực lượng Công an thị xã Ba Đồn theo dõi, tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự xã hội và an toàn giao thông tại địa phương. Đồng thời tích cực tuyên truyền đến người dân không sa vào các hoạt động mê tín dị đoan.

"Đây là sự việc bình thường nhưng do nhiều người quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng xã hội rồi lan truyền, đồn thổi là "rắn thần" khiến nhiều người hiếu kỳ đến xem, cúng bái.

Chúng tôi đang tích cực tuyên truyền đến người dân, không sa vào mê tín dị đoan cũng như tập trung đông người gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn", Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn nói.

IMG_9673

Người dân tụ tập rất đông ở mộ "Bà ăn mày" để được diện kiến cặp "rắn thần". (Ảnh: H. Long) 

Trước đó, như VTC News đưa tin, vào ngày 24/2 (mùng 9 Tết Nguyên đán), một số người dân tình cờ phát hiện cặp rắn mẹ và rắn con xuất hiện và quẩn quanh trên ngôi mộ vô danh thường được người dân gọi là mộ "Bà ăn mày".

Kỳ lạ, mấy ngày liền 2 con rắn này cứ quanh quẩn trên mộ và không chịu rời đi. Từ đây, xuất hiện thông tin "Bà ăn mày" hiển linh "rắn thần" thế là mọi người lũ lượt đến xem, cúng bái, cầu xin.

Theo UBND xã Quảng Văn, hiện chưa thể thống kê con số chính xác lượng người đổ về ngôi mộ xem "rắn thần" nhưng tính đến thời điểm này cũng vài ngàn người đến đây khấn vái.

Ngoài ra, người dân còn tổ chức đặt hòm công đức để quyên góp xây cho "Bà ăn mày" một cái đền thờ và tính đến tối 27/2, đã có nhiều người dâng cúng với số tiền hơn 150 triệu đồng.

IMG_9702 3

Nhiều người còn liều lĩnh sờ lên người con rắn để mong được may mắn. (Ảnh: H. Long)

Theo người dân địa phương, không ai biết lai lịch chính xác của ngôi mộ "Bà ăn mày" nhưng tương truyền ngôi mộ này có từ thời Pháp thuộc.

Người nằm dưới mộ là một bà lão ăn xin không rõ quê quán, hàng ngày đi khắp các chợ trong vùng để xin ăn, bỗng một hôm vì đói rét nên mất. Do không có họ hàng thân thích nên dân làng đã cùng nhau đến chôn cất trên bờ Hói Bôông.

Người dân địa phương cho rằng, ngôi mộ này rất linh thiêng. Bởi thế, việc một cặp rắn xuất hiện khiến người dân càng tin hơn.

Ông Trần Văn Trọng - Chủ tịch UBND xã Quảng Văn cho rằng, chuyện tâm linh này là người dân tự phát nên xã gặp khó khăn trong việc quản lý, xử lý. Hiện xã yêu cầu công an địa phương giữ trật tự và giao Ban Công tác mặt trận thôn La Hà Tây lập tổ quản lý kiểm soát cả tiền dâng cúng, công bố công khai cho người dân.

Theo ông Trọng, UBND xã Quảng Văn đã báo cáo tình hình cho Phòng Văn hóa thông tin và UBND thị xã Ba Đồn để có chỉ đạo phù hợp.

>>> Đọc thêm: Dân Quảng Bình ùn ùn kéo đến khấn vái mẹ con 'rắn thần' trên ngôi mộ vô danh

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận (3)

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục