Thời sự

Cán bộ phường ở Huế bị tố làm khó người đi làm giấy chứng tử

Thứ Bảy, 30/03/2019 18:04:00 +07:00

Một gia đình ở Huế bức xúc việc nhiều lần lên UBND phường xin cấp giấy chứng tử nhưng không được giải quyết.

Ngày 27/3 PV VTC News nhận được phản ánh của ông N.Đ.H (trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) về việc gia đình anh này nhiều lần lên UBND phường Trường An xin cấp giấy chứng tử nhưng bị cán bộ phường làm khó, không giải quyết.

Theo anh N.Đ.H, anh có một người em vợ tên H.N.H.S (SN 1989, trú phường Trường An, TP Huế) bị tai nạn giao thông lúc 10h ngày 11/3 và tử nạn tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc).

Trong lúc chờ Công an huyện Phú Lộc điều tra, giải quyết vụ việc, gia đình anh H. đã lên UBND phường Trường An đề nghị cấp giấy chứng tử cho anh H.N.H.S. Tại đây, cán bộ phường yêu cầu gia đình anh H. cung cấp giấy chứng nhận của cơ quan chức năng về việc anh S. đã chết.

anh 3 (1) (1)

Trụ sở UBND phường Trường An (TP Huế).

Sau đó, gia đình đến xin và được Công an huyện Phú Lộc cấp giấy giao, nhận tử thi có nêu rõ ngày giờ, địa điểm và nguyên nhân khiến anh S. chết.

Thế nhưng, khi vợ của nạn nhân S. mang giấy giao, nhận tử thi do Công an huyện Phú Lộc cấp lên UBND phường Trường An để làm giấy chứng tử thì cán bộ phường này nói giấy giao, nhận tử thi là không hợp lệ và yêu cầu người nhà của nạn nhân S. làm đơn xin công an xác nhận anh S. đã chết thì mới đúng và đủ để cấp giấy chứng tử.

Hành động này khiến gia đình bức xúc và cho rằng cán bộ UBND phường Trường An (TP Huế ) đang cố tình gây khó dễ khiến bây giờ nạn nhân S. vẫn chưa được cấp giấy chứng tử.

“Trong giấy giao nhận tử thi của Công an huyện Phú Lộc có ghi rõ ngày, địa điểm em tôi chết. Cán bộ phường yêu cầu giấy xác nhận em tôi đã chết, có đóng dấu của công an mà chưa đủ chứng minh hay sao?”, anh N.Đ.H bức xúc.

anh 1

Cán bộ phường Trường An nói rằng Biên bản giao, nhận tử thi của Công an huyện Phú Lộc là không đủ cơ sở để cấp giấy chứng tử cho nạn nhân S.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Võ Công Hạnh – Công ty Luật Công Khánh cho biết, Luật hộ tịch và Nghị định số123/2015/NĐ-CP, thông tư hương dẫn ghi rất rõ việc khai tử, cấp giấy chứng tử trong trường hợp chết do tai nạn thì chỉ cần xác nhận của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền.

Ở đây, điều tra viên công an huyện Phú lộc đã xác định nguyên nhân chết do tai nạn giao thông, ký, đóng dấu treo, có biên bản bàn giao tử thi, xác nhận nguyên nhân chết là cơ sở xem xét văn bản có giá trị thay thế cho Giấy báo tử theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4 Nghị định.

Cán bộ tư pháp hướng dẫn công dân phải bổ sung văn bản xác nhận mới được xem là hồ sơ hợp lệ là quá máy móc, yếu nghiệp vụ và vô cảm trong khi vận dụng quy định pháp luật để giải quyết hồ sơ, gây tổn thương và bức xúc cao độ cho người dân”.

Trong khi đó, một lãnh đạo UBND phường Trường An cho hay, đang yêu cầu cán bộ liên quan đến sự việc làm báo cáo giải trình, sẽ sớm giải quyết cho gia đình.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguyễn Vương
Bị tố hống hách, xưng mày tao khi làm việc: Nữ trưởng phòng TN&MT ở Đắk Nông phân trần

17:51 30/03/2019

Nữ trưởng phòng TN&MT thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho rằng, do chủ đất có lời lẽ xúc phạm và hành hung nên đã bức xúc phát ngôn thiếu chuẩn mực.

Xem xét cách chức vụ của trụ trì chùa Ba Vàng ở Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong tháng 4

17:31 30/03/2019

Việc xem xét cách chức Đại đức Thích Trúc Thái Minh sẽ được thông qua tại Hội nghị của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào tháng 4.

TP.HCM sẽ xử lý người đứng đầu nếu để nạn mại dâm, ma tuý kéo dài

14:09 30/03/2019

Theo kế hoạch phòng, chống tệ nạn mại dâm ở TP.HCM năm 2019, địa phương nào để xảy ra tệ nạn mại dâm kéo dài thì người đứng cấp ủy phải chịu trách nhiệm.

Ông Tất Thành Cang làm Phó Ban chỉ đạo công trình 'Lịch sử TP.HCM'

17:09 30/03/2019

Nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang vừa được giới thiệu với tư cách là Phó ban thường trực Ban chỉ đạo công trình “Lịch sử TP.HCM".

Lật xe trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, tài xế xe hơi văng xuống đường thiệt mạng

17:25 30/03/2019

Đang chạy trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, chiếc xe ô tô tông vào dải phân cách cứng giữa đường rồi lật nghiêng, khiến lái xe văng xuống đường thiệt mạng.

Gây tai nạn chết người, lấy xe máy nạn nhân để bỏ trốn ở Nghệ An

17:29 30/03/2019

Sau khi gây tai nạn khiến một quản đốc ở Nghệ An tử nạn, thủ phạm lấy chiếc xe máy mới của nạn nhân, bỏ lại xe cũ của mình.

Vì sao du thuyền, nhà hàng nổi tiền tỷ hoá sắt vụn vẫn tồn tại trên Hồ Tây?

14:02 30/03/2019

Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ thông tin, những du thuyền, nhà hàng nổi đang tạm thời để ở khu vực Đầm Bảy để chờ chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Người được cấp phép lái xe khách, taxi phải đàng hoàng, không vi phạm pháp luật

09:04 30/03/2019

Theo Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT), tài xế lái xe kinh doanh phải có lý lịch tư pháp và phải là người đàng hoàng.

Nhận quyên góp xây dựng 'chùa Ba Vàng Quảng Nam': Đại đức Thích Trúc Thái Minh giải trình thế nào?

09:10 30/03/2019

Đại đức Thích Trúc Thái Minh lên tiếng giải trình trước việc nhận tiền quyên góp tại buổi lễ động thổ Khu du lịch tâm linh Thiền Trúc Lâm ở Quảng Nam.

Ảnh, video: Đảo cát dài 3 cây số nổi lên giữa biển Hội An

13:50 30/03/2019

Từ năm 2017, cồn cát nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn và cho đến hiện tại đã kéo dài lên tới 3 cây số.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng