Thời sự

Cán bộ phường bị tố làm khó người đi khai tử ở Huế: UBND tỉnh yêu cầu kiểm tra

Thứ Sáu, 05/04/2019 20:35:00 +07:00

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu UBND TP Huế kiểm tra, xác minh thông tin cán bộ phường làm khó người đi khai tử theo phản ánh của báo chí.

Ngày 5/4, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có công văn yêu cầu UBND TP Huế kiểm tra, xác minh thông tin cán bộ phường làm khó người đi làm giấy khai tử, khẩn trương giải quyết thủ tục cấp giấy chứng tử cho gia đình nạn nhân theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu UBND TP Huế xem xét quá trình thụ lý thủ tục của cán bộ UBND phường Trường An, nếu phát hiện sai phạm thì xử lý theo thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 10/4.

anh-3-1-1-1500093

Trụ sở UBND phường Trường An.

Văn bản của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu Sở Tư pháp tỉnh cử cán bộ chuyên môn phối hợp với UBND TP Huế, tham gia kiểm tra quá trình thụ lý, giải quyết sự việc nêu trên.

Đồng thời UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu xem xét đánh giá lại những vấn đề phát sinh, những quy định chưa chặt chẽ, chưa minh bạch liên quan đến giải quyết các thủ tục tư pháp tại cấp xã, gây khó khăn, phiền hà cho người dân để có giải pháp chấn chỉnh kịp thời.

Trước đó, ông N.Đ.H. (trú TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) phản ánh về việc gia đình ông nhiều lần lên UBND phường Trường An xin cấp giấy chứng tử nhưng bị cán bộ phường làm khó, không giải quyết.

Tuy nhiên, khi trả lời PV VTC News, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, cán bộ Tư pháp phường Trường An (TP Huế) cho biết, cách đây vài hôm, một người nhà của anh H.N.H.S (SN 1989, trú phường Trường An, TP Huế) đến UBND phường Trường An để làm thủ tục khai tử cho anh S. chết do tai nạn giao thông.

Khi đến, người nhà của anh S. xuất trình một biên bản giao, nhận tử thi có chữ ký của cán bộ Công an huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) có đóng dấu treo.

Sau khi đọc và xem xét, bà Hiền cho rằng biên bản giao, nhận tử thi nói trên không phải là văn bản xác nhận của cơ quan công an hay cơ quan giám định pháp y nên từ chối không tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng tử cho nạn nhân S..

Sau đó, bà Hiền hướng dẫn người nhà của anh S. về xin một văn bản có xác nhận của công an vì theo quy định: "Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết cho nghi vấn thì có văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định pháp y thay giấy báo tử".

Tại buổi làm việc với VTC News, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền khẳng định bản thân bà làm đúng quy trình của pháp luật và không có chuyện làm khó người nhà nạn nhân S.

55857725_519761198430684_913763513518784512_n-1230547

Sau khi gia đình cung cấp được giấy xác nhận anh S. chết do tai nạn giao thông có đóng dấu của Công an huyện Phú Lộc thì UBND phường Trường An đã cấp giấy khai tử cho anh S.

Bà Hiền cho rằng, tất cả các lần gia đình lên làm thủ tục khai tử cho nạn nhân S., bà đều hướng dẫn bổ sung hồ sơ theo đúng quy định một cách nhẹ nhàng, tận tình và gia đình cũng không có phản ứng gì.

Bà Hiền giải thích không tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng tử cho nạn nhân S. do biên bản giao, nhận tử thi do gia đình nạn nhân này cung cấp không có giá trị pháp lý.

Biên bản này chỉ đóng dấu treo, trong khi khoản 3, Điều 26, Nghị định 110/2004/NĐ-CP quy định: "Việc đóng dấu treo lên văn bản không khẳng định giá trị pháp lý của văn bản đó mà chỉ nhằm khẳng định văn bản được đóng dấu treo là một bộ phận của văn bản chính cũng như xác nhận nội dung để tránh việc giả mạo giấy tờ cũng như thay đổi giấy tờ".

NGUYỄN VƯƠNG
Nguyên phó tư lệnh quân khu 9 xin cho tồn tại tường rào xây sai phép

19:26 05/04/2019

Được địa phương vận động tháo dỡ tường rào ngoài quyền sử dụng đất, thiếu tướng Lê Minh Tuấn - Nguyên phó tư lệnh quân khu 9 xin được cho tồn tại.

Xe khách tông xe máy, 3 ông cháu thương vong trên đường từ trường về nhà

19:15 05/04/2019

Người đàn ông lái xe máy đang trên đường đón 2 cháu đi học về thì bị xe khách tông trúng, khiến cả 3 ông cháu thương vong.

Sở GTVT TP.HCM đề nghị xử lý xe ô tô đi làn xe máy trên cao tốc

18:48 05/04/2019

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM vừa có công văn gửi Cục Cảnh sát giao thông đề nghị chỉ đạo xử lý nghiêm xe ô tô đi vào đường dành cho xe 2 bánh trên cao tốc.

Xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng Công Thương: 3 cán bộ bị kỷ luật là ai?

18:44 05/04/2019

Danh tính 3 cán bộ bị kỷ luật liên quan vụ “xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng” đã được Bộ Công Thương công bố tại họp báo chiều 5/4.

Nhà nguyên Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng bị xịt sơn, ném chất thải: Chủ tịch Đà Nẵng lên tiếng

18:39 05/04/2019

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói cá nhân ông Nguyễn Hữu Linh sai thì pháp luật xử lý, còn gia đình, người thân ông ấy không liên quan.

Đảo cát dài 3 cây số nổi lên giữa biển Hội An: Tổng cục phòng chống thiên tai vào cuộc

18:35 05/04/2019

Lãnh đạo Tổng cục phòng chống thiên tai đã khảo sát thực tế để xác định nguyên nhân hình thành đảo cát dài 3 cây số nổi lên giữa biển Hội An.

Quán thịt chó trên phố Hà Nội bốc cháy dữ dội

18:33 05/04/2019

Ngọn lửa bắt nguồn từ khu bếp của một cửa hàng kinh doanh thịt chó rồi nhanh chóng lan sang 2 cửa hàng bên cạnh, bùng cháy dữ dội.

Đang ngồi bán thịt chó, nữ tiểu thương bị xe tải tông chết

16:29 05/04/2019

Đang ngồi bán tại quầy thịt chó ven quốc lộ 30, đoạn thuộc địa phận xã Bình Thành, huyện Thanh Bình tỉnh Đồng Tháp, nữ tiểu thương bị xe tải tông chết.

Quá trình phát hiện hành vi dâm ô của nguyên Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng với bé gái trong thang máy

15:50 05/04/2019

Trong quá trình xem camera an ninh, bảo vệ chung cư phát hiện trên màn hình một người đàn ông có hành động lạ với bé gái trong thang máy.

Hoàn cảnh éo le của người đàn ông hiền lành bị thiếu niên đâm chết vì nhắc vượt đèn đỏ

15:03 05/04/2019

Nạn nhân bị đâm chết vì nhắc nhở kẻ vượt đỏ ở Quảng Trị có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ anh mới sinh con đầu lòng được 4 tháng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng