Thời sự

Cả cánh rừng bị 'xẻ thịt' ngay gần UBND xã

Thứ Ba, 03/04/2012 05:25:00 +07:00

(VTC News) - Một vụ phá rừng với quy mô lớn diễn ra công khai, trong thời gian dài ngay trước “mũi” những đơn vị có trách nhiệm quản lý và bảo vệ rừng, tuy nhiê

(VTC News) - Một vụ phá rừng với quy mô lớn diễn ra công khai, trong thời gian dài ngày trước “mũi” những đơn vị có trách nhiệm quản lý và bảo vệ rừng. Tuy nhiên, khi sự việc được phanh phui, những người có trách nhiệm đều đưa ra nhiều lý do để đùn đẩy trách nhiệm…

Hơn nửa tháng nay, người dân Kông Chro (Gia Lai) vô cùng bức xúc khi chứng kiến lâm tặc ngang nhiên dựng lán trại, dùng cưa máy “xẻ” hàng loạt cây gỗ tại tiểu khu 757 cách trụ sở UBND xã Đak Pơ Pho chừng 3 cây số. Khu rừng này thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa (huyện Kông Chro) quản lý. Dù có kiểm lâm địa bàn và cán bộ bảo vệ rừng nhưng việc phá hoại này đã không bị tố giác. Người dân không thể kìm lòng đã trực tiếp gọi điện thoại báo cơ quan chức năng.

Nhận thông tin, ngày 20/3, Cơ quan liên ngành gồm đội kiểm lâm cơ động số 1 tỉnh Gia Lai; Hạt kiểm lâm; Công an; Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro; Công ty TNHH MTV Ia Pa do đích thân chủ tịch UBND huyện Kông Chro - Phan Văn Trung dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra.

Tại vị trí dân báo, đoàn phát hiện 4 địa điểm tập kết với tổng cộng 40 cây có đường kính trung bình 30 - 40cm, tổng khối lượng là 22,808m3 gỗ, gồm các loại Căm-xe, Sến mủ, Cà-chít, Bằng lăng đã được lâm tặc trảm hạ, xẻ thành khối hộp chờ vận chuyển ra khỏi rừng.

 Gỗ rừng đã được lâm tặc xẻ chờ đưa ra khỏi rừng.

Tiếp tục mở rộng điều tra, các cơ quan chức năng còn phát hiện thêm 153 cây gỗ khác có đường kính tương tự vừa bị đốn hạ, ước tính khối lượng gỗ bị tàn phá tại tiểu khu 757 lên đến gần 78m3.

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra đã tạm giữ đối tượng là Hà Văn Thắng (33 tuổi, trú tổ 15 phường Tây Sơn, thị xã An Khê, Gia Lai) để điều tra.

Ban đầu, Thắng khai nhận có 2 đồng bọn gồm Nguyễn Ngọc Khánh và một người tên Hà là tác giả của hơn 22m3 gỗ đã xẻ hộp, đang chờ tìm mối tiêu thụ. Ngay sau khi củng cố hồ sơ, Hạt kiểm lâm huyện Kông Chro đã khởi tố vụ án, Công an huyện Kông Chro khởi tố bị can đối với Hà Văn Thắng.

Thượng tá Lê Xuân Tuyến- Phó trưởng Công an huyện Kông Chro cho biết, hiện đang cũng cố hồ sơ để bắt những đối tượng có liên quan đến vụ án.

Chứng kiến cảnh rừng bị tàn phá, ai cũng thấy lạ, hiện trường chỉ cách trung tâm xã Đak Pơ Pho, tổ kiểm lâm địa bàn và nơi cán bộ Công ty Ia Pa quản lý chưa đầy 3 km, nhưng không hiểu vì lý do gì lâm tặc ngang nhiên ra tay triệt hạ hàng trăm cây lớn cả ngày và đêm suốt một thời gian dài lại không bị phát giác?

Trao đổi với PV VTC News, ông Trần Văn Minh - Hạt trưởng hạt kiểm lâm Kông Chro nhận định: Do khu rừng thuộc địa phận quản lý của Công ty Ia Pa, nghĩa là họ là chủ rừng nên trách nhiệm chính thuộc về họ. Còn kiểm lâm địa bàn chỉ chịu trách nhiệm liên đới vì không bám sát địa bàn. Chúng tôi sẽ có đề xuất hướng xử lý.

Còn ông Trần Ngọc Anh - giám đốc Cty TNHH MTV lâm nghiệp Ia Pa thì cho rằng: Cánh rừng bị phá là của chúng tôi quản lý là đúng, chúng tôi thừa nhận trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, phía kiểm lâm không thể đổ hết trách nhiệm cho chúng tôi.

Theo ông Anh, chủ rừng ở đây được hiểu rằng UBND xã Đak Pơ Pho, Công ty Ia Pa, Kiểm lâm, UBND huyện Kông Chro… đều là chủ rừng. Bên cạnh đó, việc quản lý và bảo vệ rừng, đã có quy chế phối hợp với nhau, do đó không thể đẩy hết trách nhiệm cho riêng công ty Ia Pa. Trong vụ việc này, cánh rừng bị phá chỉ có một con đường độc đạo, lâm tặc muốn vận chuyển gỗ ra khỏi rừng phải đi qua trung tâm xã, tổ kiểm lâm địa bàn, không lý gì xã không biết, kiểm lâm địa bàn không hay.

Ông Anh cũng cho rằng, do lâu nay địa bàn tại đây bình yên; lâm tặc lợi dụng ngày thứ 7, chủ nhật để ra tay, trong khi cán bộ công ty được phân công địa bàn trên lại thường về An Khê chăm cha đau ốm nên đã chủ quan, lơ là và không nắm bắt kịp thời.

Cánh rừng bị phá là rừng khộp, rừng sản xuất nhưng không cho khai thác và đó chỉ là rừng nghèo. Ông Anh khẳng định.

Trái ngược với ông Anh, lãnh đạo huyện và kiểm lâm Kông Chro đều khẳng định: Rừng bị phá là rừng trung bình chứ không phải rừng nghèo. Chuyện phá rừng xảy ra vào thời điểm cuối tuần chỉ là nguỵ biện, bởi để phá chừng ấy rừng (rộng khoảng 10ha, với chiều dài trải đến 3 cây số- báo cáo của kiểm lâm và Công ty), ít nhất lâm tặc phải mất từ mươi đến mười lăm ngày.

Không hài lòng về cách trả lời của các bên, ông Phan Văn Trung- Chủ tịch UBND huyện Kông Chro bức xúc: Công ty Ia Pa là chủ rừng, trách nhiệm quản lý là của kiểm lâm địa bàn… UBND xã Đak Pơ Pho cũng mang trách nhiệm nặng. Đừng có cái kiểu “Có miếng gì thơm thì ai cũng xí một tí, khi xảy ra sai phạm thì đùn đẩy trách nhiệm”.

Ông Chung cho biết, quan điểm của lãnh đạo huyện, đầu tiên sẽ chỉ đạo cơ quan công an đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm khắc. Nếu phát hiện cán bộ của huyện có dính líu đến vụ phá rừng thì sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

VTC News xin gửi tới quý độc giả những hình ảnh rừng ở Gia Lai bị lâm tặc tàn phá không tiếc tay:

Lâm tặc và những dụng cụ phá rừng bị bắt giữ.
Những cây gỗ to đang được xẻ dỏ dang.

 Gỗ được vứt chỏng chơ giữa cánh rừng đang dần lụi tàn.
 Nhiều thân cây bị đốn hạ...
Cả cánh rừng đâu đâu cũng 'chảy máu'
 
 Chỉ cách cơ quan chức năng có 3km, nhưng những cỗ máy xẻ vẫn gầm rú ngày đêm mà không ai hay biết.

 

Có những thân cây đang bị đốn dở dang.
 

Tin liên quan

» Bắt hai cán bộ nhận hối lộ của 'lâm tặc'
» Trùm lâm tặc khét tiếng và cuộc đổi đời ngoạn mục
» Lâm tặc phi gỗ lậu vào cảnh sát để thoát thân

Anh Ngân 
Nguồn:
Hồ xả lũ, chú chết đuối, cháu mất tích

01:00 03/04/2012

Một vụ chết đuối thương tâm xảy ra tại xã Diên An, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa lúc 18h40’ tối 2/4.

Hôm nay, bão số 1 thành vùng áp thấp ở Campuchia

12:05 02/04/2012

(VTC News)-Hồi 16 giờ chiều 1/4, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên địa phận Bình Thuận-Bà Rịa Vũng Tàu và tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp trong 12 giờ tới.

TP. HCM: Mưa to, gió lớn, nhiều cây xanh gãy gục

12:00 02/04/2012

(VTC News) - Vào chiều tối ngày 1/4, tại địa bàn nội thành TP. HCM xuất hiện mưa to, gió lớn khiến nhiều cây xanh ngã đổ, bật gốc, gây nguy hiểm...

Quảng Bình: Chợ Đồng Hới bốc cháy trong đêm

11:58 02/04/2012

(VTC News) – Vụ cháy xảy ra vào giữa đêm khiến 10 kiốt bị thiêu rụi hoàn toàn cùng tất cả hàng hóa, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Xem phim là góp 3.000 đồng xây dựng Trường Sa

09:00 02/04/2012

(VTC News) – Khán giả mua 1 vé xem phim đã quyên góp vào quỹ "Góp đá xây Trường Sa" của rạp Kim Đồng 3.000 đồng.

Hôm nay, Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20

08:51 02/04/2012

Ngày 2/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam rời Hà Nội, tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20 tổ chức tại Phnom Penh.

Siêu thị điện máy bốc cháy, ngàn người hoảng hốt

08:43 02/04/2012

(VTC News) – Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 19h30 phút tối 1/4 tại Siêu thị điện máy Nguyễn Kim (Đà Nẵng) khiến hàng trăm người hoảng loạn.

Gấu hoang dã lên tem và bưu thiếp của Việt Nam

08:15 02/04/2012

(VTC News) – Gấu ngựa và gấu chó – 2 loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao vừa chính thức có mặt trong tem của Việt Nam.

Hàng vạn người đổ về Thủ đô sau dịp Giỗ Tổ

04:59 02/04/2012

(VTC News) – Hôm nay (02/4), ngày cuối cùng trong đợt nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Thìn, dòng người đổ về Thủ đô sau những ngày nghỉ lại tấp nập.

Tai nạn liên hoàn, 3 người thương vong

04:20 02/04/2012

(VTC News) - Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên cho biết, đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn làm 2 thanh niên chết tại chỗ,1 người bị thương.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng