• Zalo

Bưu điện chi trả 8.000 tỷ đồng/tháng cho người được hưởng lương hưu và bảo hiểm xã hội

Thời sự Thứ Sáu, 09/12/2016 08:13:00 +07:00

Sự hợp tác giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) về công tác quản lý người hưởng và chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của người dân.

Vừa qua, PV VTC News đã có buổi thực tế tại một số điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH của cơ quan bưu điện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

IMG_1773

 

Theo ghi nhận, công tác an toàn tiền mặt luôn được đặc biệt chú trọng. Các điểm chi trả là bưu cục của bưu điện được trang bị két sắt đầy đủ, đảm bảo các chỉ tiêu an toàn phù hợp với quy mô tiền mặt, chống trộm, chống cháy nổ. Tiền mặt chưa chi trả hết trong ngày phải lưu giữ tại kho quỹ theo đúng quy định quản lý của Tổng công ty.

Một số người dân đến nhận lương hưu tại bưu điện văn hóa Sủ Ngòi (xóm Sủ, xã Sủ ngòi, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) cho biết, công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đã được thực hiện theo đúng quy định của BHXH, đảm bảo yêu cầu chi trả đúng người, đủ số tiền và kịp thời đến tay người hưởng.

Người dân cho biết thêm, bưu điện địa phương đã thực hiện chi trả miễn phí tại nhà đối với nhiều trường hợp người hưởng già yếu, người có công, chi trả tại bệnh viện đối với nhiều trường hợp ốm đau, nằm viện không đi lại được, tạo điều kiện để người hưởng chế độ kịp thời nhận được các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

IMG_1802

 Ông Đinh Văn Thủy, xóm 5, xã Sủ Ngòi (Hòa Bình)

Ông Đinh Văn Thủy, xóm 5, xã Sủ Ngòi (Hòa Bình) nói: “Công tác chi trả các chế độ chính sách qua bưu điện đã đạt được những thành quả khi người được hưởng nhận đủ số tiền, đúng thời gian quy định. Hệ thống điểm phục vụ, cơ sở vật chất đồng bộ và thống nhất, thuận tiện cho việc đi lại."

Trao đổi với PV VTC News, lãnh đạo bưu điện tỉnh Hòa Bình chỉ ra một số khó khăn trong công tác thanh quyết toán: “Đại diện chi trả cũ của UBND xã, phường là người của địa phương, nắm rõ đối tượng nên không kiểm tra giấy tờ tùy thân, giấy ủy quyền.

Đặc biệt, công tác thanh quyết toán trong chi trả bảo trợ xã hội tại một số đơn vị còn kéo dài gây khó khăn cho Bưu điện trong công tác quản lý.” 

IMG_1831

 

Được biết, từ năm 2011, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp với BHXH Việt Nam thực hiện thí điểm công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng tại 12 Bưu điện, Tỉnh Thành phố.

Trên cơ sở kết quả công tác thí điểm, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 3069/VPCP-KTTH ngày 17/4/2013 cho phép Tổng Công ty và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp triển khai, mở rộng công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua Bưu điện từ năm 2013 trên phạm vi toàn quốc.

Theo báo cáo của VietnamPost, đến nay, công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH đã triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố. Tổng số điểm chi trả cơ quan bưu điện thực hiện là 14.426 điểm, số người hưởng là 2,9 triệu người, số tiền chi trả là 8.000 tỷ đồng/tháng.

Trong đó, 62 tỉnh đã thực hiện ở tất cả các xã, phường trên địa bàn. Ở khu vực Hà Nội đã triển khai tại 25 quận/ huyện, dự kiến sẽ triển khai tại 5 quận/ huyện còn lại vào quý 1/2017.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại một số điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH của cơ quan bưu điện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình:

IMG_1773

 Phiếu Lĩnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội.

IMG_1774

 

IMG_1790

Người dân được phục vụ bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp 

IMG_1893

Nhận đủ số tiền, đúng thời gian quy định 

IMG_1793

 Sau khi nhận tiền, người dân có trách nhiệm kiểm tra tại chỗ số tiền đã nhận.

IMG_1797

Sau đó, người được hưởng sẽ ký vào danh sách chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng có ghi rõ số tiền được nhận.

IMG_1823

 

IMG_1863

 Thời gian chi trả ổn định kéo dài theo giờ phục vụ của Bưu điện

IMG_1881

 Công nghệ quét mã vạch tại một số điểm chi trả lớn.

IMG_1855

Được tiếp cận tiện ích, được hưởng các điều kiện chăm sóc khách hàng theo tiêu chuẩn của Bưu điện trước, trong và sau thời gian nhận các chế độ bảo hiểm xã hội. 

==> Xem thêm: Trả ngân sách hơn 82 tỷ đồng do cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế

Video: Thực tế tại một số điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH của cơ quan bưu điện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

 
Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục