• Zalo

Bộ trưởng Xây dựng "trần trình" về an toàn lao động

Thời sự Thứ Sáu, 19/03/2010 08:50:00 +07:00

(VTC News) - Trả lời trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong buổi chất vấn hôm nay (19/3) về đảm bảo an toàn lao động.

(VTC News) - Trong phiên trả lời chất vấn ngày 19/3 về đảm bảo an toàn lao động, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân thừa nhận: "Chúng tôi kiểm tra đôn đốc an toàn lao động chưa hết. Vì kiểm tra an toàn lao động của ngành có đặc thù, hoạt động xây dựng diễn ra ở cơ sở trong khi thanh tra chuyên ngành thì chưa có".

» Giá xăng dầu "theo" đại biểu lên diễn đàn Quốc hội
» Bộ trưởng Xây dựng sẽ “giải trình” về quản lý chung cư
» Tránh hỏi như phát biểu, trả lời như thuyết trình

"Tai nạn một phần là do ý thức của người lao động"

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân. Ảnh: xaydung.gov.vn 
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong 5 năm gần đây các vụ tai nạn chết người xảy ra ở công trình xây dựng, công trình giao thông đang có dấu hiệu gia tăng. Năm 2005 có 112 vụ 14 người chết, 2008 xảy ra 167 vụ 22 người chết, 2009 xảy ra 184 vụ...

Đại biểu Mã Điền Cư (Quảng Ngãi) đặt câu hỏi: "Các vụ tai nạn chết người xảy ra ở công trình xây dựng, công trình giao thông, nguyên nhân thì nhiều nhưng theo báo cáo của Bộ chưa nêu được trách nhiệm quản lý của Bộ,  trong đó đặc biệt là vai trò và trách nhiệm của Bộ. Giải pháp nêu trong báo cáo có khắc phục được tình trạng tai nạn lao động xảy ra trên công trình xây dựng?".

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân khẳng định công tác này luôn được Bộ quan tâm và tính đến nay đã ban hành trên 1.250 tiêu chuẩn an toàn lao động cho ngành. Hiện ngành đã và đang tiếp tục xây dựng quy phạm pháp luật này.

"Chúng tôi nhìn nhận công trình làm ra là phải vận hành, vận hành có vấn đề gì thì chúng tôi cũng có trách nhiệm xem vận hành có gì sai với quy chuẩn không, tôi là Bộ trưởng cũng có trách nhiệm”, ông Quân thừa nhận một phần trách nhiệm.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Văn Phúc đề nghị Bộ Xây dựng phải mạnh dạn xử lý nhà thầu, " thậm chí yêu cầu ngừng thi công đến khi nào khắc phục được".

Chia sẻ với lo lắng đó, Bộ trưởng Quân giải thích, nhiều khi sự việc xảy ra "một phần còn là do chủ quan của người lao động". Tuy nhiên ông cũng thừa nhận "không ít chủ đầu tư và các nhà thầu hoạt động xây dựng không tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn xây dựng". Giải pháp được người đứng đầu ngành đưa ra là: "Bộ sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường công tác thanh, kiểm tra hơn nữa trong thời gian tới".

Công trình Keangnam 6 tháng chết 6, khiến xã hội cũng như nhiều đại biểu Quốc Hội bất bình. Ảnh Internet

Cũng theo Bộ trưởng Quân, hiện tại đã có quy định, người làm xây dựng phải có nghề, tuy nhiên quy định này như nhận định là vẫn còn lỏng lẻo, nhất là về tổ chức. Bộ trưởng Xây dựng cũng thừa nhận việc kiểm tra đôn đốc an toàn lao động chưa hết trách nhiệm. Vì theo ông Quân, việc kiểm tra an toàn lao động của ngành xây dựng có đặc thù riêng, hoạt động xây dựng diễn ra ở cơ sở trong khi thanh tra chuyên ngành thì chưa có.

“Cái gì thuộc về trách nhiệm của Bộ Xây dựng tôi xin nhận", ông Quân nhắc lại tại phiên chất vấn về trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước.

Bộ trưởng Xây dựng cũng kiến nghị một số giải pháp để hạn chế và tăng cường quản lý công tác này trong thời gian tới đó là: Bộ sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường công tác thanh, kiểm tra hơn nữa trong thời gian tới".

"Nếu luật còn thiếu sót là trách nhiệm của tôi"

"Keangnam 6 tháng chết 6 người nhưng không phải là không có kiểm tra. Bộ cũng kiểm tra. Mặc dù có tới 7 nhà thầu phụ nhưng tôi nói với nhà thầu chính: "Ông có mấy cái nhất: cao nhất, nhanh nhất... nhưng ông đừng để tai nạn lao động - nếu tai nạn lao động thì nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm", ông Quân nói thêm.

Chưa hài lòng với cách trả lời của Bộ trưởng Quân, đại biểu Mã Điền cư tiếp tục "truy": "Nhiều ý kiến của Bộ trưởng tôi chấp nhận được, nhưng về trách nhiệm của Bộ đề nghị đồng chí nói thêm việc hạn chế và yếu kém của Bộ trong việc xây dựng, ban hành Quy phạm pháp luật của Bộ trong việc bảo đảm an toàn lao động thế nào?"

Không né tránh, ông Quân cho biết: "Vấn đề này, chúng tôi luôn luôn nghĩ mình không giỏi nên còn nhiều yếu kém, thiếu sót. Hiện 1.250 tiêu chuẩn đảm bảo an toàn lao động dùng cho ngành đã được ban hành nhưng nếu chưa đủ thì đó là thiếu sót và trách nhiệm của tôi (Bộ trưởng -pv)".

Đại biểu Nguyễn Văn Phúc (Bình Thuận) kiến nghị: “Trước hết với nhà thầu chúng ta yêu cầu đình chỉ lại nếu để chết người liên tục; thứ 2 ta phải kiểm tra nhà thầu có thuê công nhân có tính chất thời vụ không có kỹ năng không. Ví dụ: cầu Cần Thơ có rất nhiều công nhân thời vụ, không có kỹ năng, không được đào tạo về an toàn lao động; thứ 3 chúng ta phải truy tố, khỏi tố với nhà thầu gây tai nạn chết người, chúng tôi cho rằng phải thế, chứ mỗi tháng một người chết, trong khi một tháng cả nước có bao nhiêu công trình, như thế là không được!".

Liên quan đến công tác quản lý nhà nước về vấn đề an toàn lao động nói chung và an toàn lao động trong lĩnh vực xây dựng nói riêng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Văn Thuận cho rằng, nguyên tắc cơ bản của cơ quan nhà nước là ban hành văn bản pháp luật nhưng việc kiểm tra giám sát thế nào, đề nghị Bộ trưởng Xây dựng đánh giá thực trạng kiểm tra xử lý từ phía cơ quan nhà nước, từ phía Bộ.

"Trước đây xử lý nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn lao động, tôi lấy ví dụ nhà thầu phụ thuê người lao động không có ngành nghề để xảy ra tai nạn lao động thì xử lý. Như vậy là có xử lý chứ không phải là không xử lý. Việc kiểm tra được tiến hành từ cấp Trung ương có Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội, Bộ Xây dựng, ở các địa phương cũng có kiểm tra nhưng mà cách kiểm tra thanh tra của chúng ta lâu nay là xuống đơn vị nghe báo cáo, cũng ra công trình, trong khi đó có những đơn vị có rất nhiều công trình nên việc kiểm tra đúng là không hết được. Trong trường hợp nào các vụ tai nạn lao động xảy ra thì về phía cơ quan Nhà nước cũng phải có trách nhiệm, tìm cách hoàn thiện pháp luật đồng thời tiến hành kiểm tra, kiểm soát. Trách nhiệm quản lý nhà nước thì có bộ máy, mà bộ máy thì phải có các cấp và các ngành”, ông Thuận nói.

Liên quan đến vấn đề an toàn lao động, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương Binh và xã hội, Nguyễn Thị Kim Ngân  cho biết thêm, trước hết phải xác định về trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động theo quy định của pháp luật hiện hành là Bộ Lao động Thương Binh và xã hội có trách nhiệm quản lý về lao động trong đó có an toàn lao động. Cụ thể, phải xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách, chế độ về an toàn lao động;  xây dựng và thống nhất hệ thống quy chuẩn quốc gia về an toàn lao động. Tổ chức và hướng dẫn về an toàn lao động, chỉ đạo, huấn luyện thanh tra các ngành để đảm bảo về an toàn lao động.

Bộ trưởng Lao động thương Binh và xã hội cũng đề xuất các bộ chuyên ngành như: Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công thương... phải có trách nhiệm xây dựng quy chuẩn về an toàn lao động đồng thời phải thanh tra kiểm tra lĩnh vực của mình. Bộ Lao động thương binh và Xã hội chỉ chọn những công trình trọng điểm cùng với bộ ngành để tiến hành thanh tra.

Dù chưa bị đại biểu nào chất vấn, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã nhắc đến vụ cháy nhà chung cư 18 tầng JSC ở Hà Nội xảy ra ngày 11/3 vừa qua. Bộ trưởng cho biết, mặc dù theo quy định về PCCC ống xả rác không được làm bằng vật liệu dễ cháy, nhưng tại chung cư 18 tầng JSC, ống được làm bằng nhựa, sợi thủy tinh và “Dù  đơn vị thi công làm sai tiêu chuẩn yêu cầu nhưng công trình vẫn được nghiệm thu". Từ sự cố cháy chung cư JSC Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân khẳng định: "Ngoài chuyện thiết kế, vấn đề an toàn trong sử dụng nhà chung cư, khu đô thị mới còn phụ thuộc vào quy định vận hành, giám sát cùng nhiều tiêu chí khác nữa.

» Giá xăng dầu "theo" đại biểu lên diễn đàn Quốc hội
» Bộ trưởng Xây dựng sẽ “giải trình” về quản lý chung cư
» Tránh hỏi như phát biểu, trả lời như thuyết trình

Công Tâm - Kiều Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục