• Zalo

Bộ trưởng Tư pháp: Lê Văn Luyện có 3 ngày sinh là yếu kém của cán bộ

Thời sự Thứ Năm, 24/04/2014 01:05:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đã đưa ra ví dụ về trường hợp Lê Văn Luyện có 3 ngày sinh khác nhau như một bài học khi xây dựng luật Hộ tịch.

(VTC News) - Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đã đưa ra ví dụ về trường hợp Lê Văn Luyện có 3 ngày sinh khác nhau như một bài học khi xây dựng luật Hộ tịch.

Sáng 24/4, Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Luật hộ tịch với nhiều nội dung quan trọng.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, trước khi xây dựng dự án Luật hộ tịch, Chính phủ đã bàn về vấn đề này cách đây 7-8 năm.
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường (Ảnh: Phạm Thịnh) 
Ông Cường cũng lấy ra ví dụ về trường hợp Lê Văn Luyện, hung thủ đã gây ra vụ thảm sát kinh hoàng tại tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang) năm 2011.

Tuy nhiên, tội ác “trời không dung, đất không tha” mà Luyện gây ra đang đứng trước một thực tế rất có thể xảy ra. Đó là việc Luyện chưa đầy 18 tuổi, như vậy nghiễm nhiên Luyện sẽ thoát án tử theo quy định của pháp luật.

Trên thực tế, tại các giấy tờ liên quan tới hung thủ này lại có tới 3 ngày sinh khác nhau.

Từ sự việc thực tế trên, Bộ trưởng Tư pháp hứa trong thời gian tới sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực tư pháp.

“Ở nước ta Phó chủ tịch xã ký giấy khai sinh, nhưng sắp tới Chủ tịch xã cũng phải kiểm tra lại”, Bộ trưởng Tư pháp nhấn mạnh.

Trả lời về yếu kém trong quản lý hộ tịch, Bộ trưởng Hà Hùng Cường thừa nhận, hiện đang còn yếu kém, chia cắt, chưa liên thông với nhau.

“Vì thế, mới có chuyện hộ khẩu khác với hộ tịch. Bằng cấp khác với hộ tịch. Bằng cấp sai sót phải điều chỉnh theo giấy khai sinh. Cái này Chính phủ đã xác định rõ gốc thông tin vẫn là hộ tịch, giấy khai sinh. Đầu vào là hộ tịch”, Bộ trưởng Hà Hùng Cường chia sẻ.

Ông Cường cũng cho biết thêm, trong dự thảo Luật hộ tịch quy định thẻ căn cước công dân cấp từ 14 tuổi trở lên nhưng Thường vụ Quốc hội lại yêu cầu cho cấp ngay lúc mới sinh. Vì vậy, Bộ Tư pháp cũng đưa ra 2 phương án đề trình Quốc hội thảo luận trong kỳ họp tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội - Tòng Thị Phóng cho rằng phải làm rõ Luật hộ tịch ra đời giảm bao nhiêu giấy tờ cho người dân, nhưng cần có lộ trình.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách Phùng Quốc Hiển  lưu ý: “Để xin 1 chứng nhận lý lịch tư pháp ở Hà Nội mà hàng tháng trời. Không cẩn thận lãng phí ngân sách nhà nước".

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục