Thời sự

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sốt đất ở Vân Đồn, Phú Quốc do giao dịch ngầm

Thứ Hai, 04/06/2018 18:20:00 +07:00

Theo Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà, việc sốt đất ở Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong vừa qua là do các giao dịch ngầm, trái pháp luật.

Trong phiên chất vấn chiều nay tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí đặt vấn đề với Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà liên quan đến đất đai tại các khu dự kiến thành đặc khu như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

"Giá đất tăng nóng, diễn biến phức tạp, Bộ trưởng và địa phương có phương án giải quyết vấn đề này không?", đại biểu Trí hỏi.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Anh Trí, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng khi có sự đầu tư vào hạ tầng sẽ kéo theo những kỳ vọng tương lai phát triển, đương nhiên thị trường sẽ đổ xô vào, giá cả đất đai sẽ thay đổi.

photo1520908493161-15209084931621461454538

Giá đất tại các khu dự định hình thành các đặc khu đang cao bất thường theo từng ngày.

"Chúng ta biết quy luật đó nhưng thực tế chưa có phương án phòng ngừa, chưa có các quy định chuẩn để thay chỉ thị hành chính. Ví dụ, khi có dự án xây dựng sân bay Long Thành, Đồng Nai đã ban hành quy định về quản lý đất đai như cấm giao dịch nhưng người dân dùng nhiều biện pháp để giao dịch ngầm, như là ủy quyền cho người mua…

Nên trong tương lai, tôi kiến nghị, với 3 đặc khu và những nơi khác, việc đưa ra chỉ thị là đúng đắn nhưng hình thức ra chỉ thị không phù hợp với pháp luật và không phù hợp với quy luật hiện nay.

Để cho khả thi, cần cơ chế, quy chế đặc biệt với các đặc khu. Sắp tới, Quốc hội nên ban hành nghị quyết mang tính đặc thù quản lý đất đai.

Nếu nói rộng hơn, trong Luật đất đai sửa đổi sắp tới, chúng ta phải tính toán được hiện tượng này. Thực tế, vấn đề sốt đất là đương nhiên nhưng nghiêm trọng là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trái phép. Hoạt động này, giao dịch ngầm, trái pháp luật", ông Hà nói.

Người đứng đầu Bộ TN-MT cho rằng các cơ quan quản lý chưa nhạy cảm kiểm tra, xử lý kịp thời. "Chúng ta phải thông báo đối với hợp đồng trái pháp luật này, khi quy hoạch, đền bù, giải tỏa sẽ áp dụng biện pháp để đảm bảo công bằng.

Thời điểm này, các địa phương phải tập trung xem lại hồ sơ đất đai, quản lý hiện trạng đất đai, từ đó, đảm bảo công bằng khi đền bù. Người nào có công khai phá sẽ xứng đáng được hưởng còn người đầu cơ, chúng ta sẽ có biện pháp kiên quyết", bộ trưởng Trần Hồng Hà chốt lại.

Video: BOT như hộp đen, không biết lỗ lãi thế nào

>>> Đọc thêm: Thủ tướng: 'Giao đất 99 năm không phải là mấu chốt của luật đặc khu'

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phạm Thành
Ô tô biển xanh phải che tấm bìa giấy ở Quảng Ninh

17:13 04/06/2018

Biển xanh của chiếc ô tô bị lộ khi cơn mưa lớn làm rơi tấm bìa được chủ nhân gắn vào che biển số dấy lên nghi vấn cán bộ dùng xe công để đi du lịch vào cuối tuần qua ở Quảng Ninh.

Cây phượng mục gốc đổ đè trúng xe Lexus tại Hà Nội

17:04 04/06/2018

Một cây phượng mục gốc gãy đổ đè trúng phần đuôi xe Lexus và một xe máy trước cửa số nhà 82B phố Tô Hiến Thành (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Hành khách kêu lớn, ngất xỉu trên máy bay từ Hà Nội đi Đà Lạt

17:02 04/06/2018

Trên chuyến bay từ Hà Nội đi Đà Lạt sáng nay 4/6, lúc máy bay đang bay ổn định ở độ cao gần 10.000 m, thì có một hành khách kêu lớn, mắt trợn ngược, có biểu hiện ngất xỉu.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Ô nhiễm không khí ở Hà Nội chưa đáng quan ngại

17:00 04/06/2018

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí cho rằng người dân Hà Nội cứ 10 ngày thì 9 ngày phải hít thở không khí có mức độ bụi quá mức cho phép, nhưng Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định chưa đáng quan ngại như vậy.

Xe tải cuốn cả gia đình vào gầm ở Hà Nội: Tài xế vừa lái vừa nghe điện thoại

16:38 04/06/2018

Vừa nghe điện thoai vừa cầm lái, tài xế lùi xe tải cuốn cả gia đình đi xe máy vào gầm mà không hề biết cho đến khi có người hô hoán.

Xe máy tông vào gốc cây, 2 người thương vong

16:26 04/06/2018

Đang chạy trên đường, xe máy lao lên vỉa hè rồi tông mạnh vào gốc cây khiến một người chết tại chỗ, người khác bị thương nặng.

Bộ trưởng TN-MT: Có thể yên tâm về 3 nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc

16:14 04/06/2018

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định hoàn toàn có thể yên tâm về 3 nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc đặt khá gần biên giới Việt Nam.

Áp thấp nhiệt đới đổ bộ Biển Đông: Nhiều nơi ban hành lệnh cấm biển

16:12 04/06/2018

Trước thông tin áp thấp nhiệt đới đang đổ bộ vào Biển Đông, nhiều địa phương đã ban hành lệnh cấm biển để bảo vệ an toàn cho ngư dân và du khách.

Vợ chồng cùng bốc cháy trong nhà riêng ở Đồng Nai

16:09 04/06/2018

Nghe tiếng kêu cứu thất thanh, người dân chạy đến thì phát hiện đôi vợ chồng đang bốc cháy trong nhà.

Mâu thuẫn gia đình, hai cha con ăn lá ngón tự tử

15:52 04/06/2018

Chứng kiến mỗi lần say rượu là bố đánh chửi mẹ, con trai khuyên bảo nhiều lần không được nên ăn lá ngón tự tử, thấy vậy người cha cũng lấy lá ngón ăn.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng