• Zalo

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Mưa lũ thiệt hại lớn một phần do dự báo chưa chính xác'

Thời sự Thứ Ba, 31/10/2017 20:31:00 +07:00

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng một trong những nguyên nhân gây thiệt hại lớn trong đợt mưa lũ vừa qua là dự báo chưa chính xác.

Chiều 31/10, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đã giải trình làm rõ một số ý kiến của đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội.

Video: Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói 'Mưa lũ gây thiệt hại lớn một phần do dự báo chưa chính xác'

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận: "Tôi đồng tình với các ý kiến của một số đại biểu cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến thiệt hại lớn trong đợt thiên tai vừa qua trong đó có phần do dự báo chưa chủ động, chưa chính xác liên quan đến dự báo định lượng mưa, dự báo về lũ ống và lũ quét".

Ngoài ra, Bộ trưởng Hà cũng chỉ ra một số nguyên nhân khác như tình trạng mất rừng, công tác quy hoạch bố trí dân cư.

"Người dân đã di cư, bố trí nhà cửa vào những khu vực hết sức nhạy cảm. Đặc biệt trong thời gian vừa qua, lượng mưa có tính lịch sử trong khi chính quyền và người dân hết sức chủ quan", Bộ trưởng Hà nhận định.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết trên thực tế công tác dự báo định lượng mưa và công tác dự báo liên quan đến lũ quét, sạt lở đất thì khoa học hiện nay và trên các nước tiên tiến mới giải quyết được dự báo trên diện rộng. Dự báo trên điều kiện cực đoan cũng như dự báo trong khu vực cụ thể vẫn còn là điều còn khiếm khuyết.

Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm công tác đầu tư, đang dần đưa các dự án này đồng bộ, phục vụ công tác dự báo. Tuy nhiên, so với các nước trên thế giới thì Việt Nam cũng chỉ ở mức trung bình.

"Hiện có 1.300 điểm đo mưa giúp cho công tác dự báo, Bộ sẽ cố gắng bổ sung thêm khoảng 3.000 điểm nữa thông qua đóng góp của xã hội. Như vậy sẽ đạt mức trung bình 40-100 km2 có một trạm dự báo mưa; việc này được triển khai trong năm 2018", Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin.

tran hong ha

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà giải trình làm rõ một số ý kiến đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Quốc hội)

Ông Hà cũng thông tin hiện đã xây dựng bản đồ lũ ống, lũ quét, tai biến do địa chất, vì vậy các địa phương, bộ, ngành cần rà soát để điều chỉnh quy hoạch, bố trí lại dân cư, chuyển đổi mô hình sản xuất hợp lý hơn.

Các tỉnh miền núi phía Bắc phải coi cơ chế môi trường, sử dụng tài nguyên nước, phát triển rừng gắn với vấn đề sinh kế người dân, đảm bảo thích ứng với biến đổi khí hậu. 

"Đồng thời đưa ra giải pháp đồng bộ trong việc quy hoạch, bố trí, sắp xếp lại dân cư, chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng thích ứng với từng vùng. Bên cạnh đó tăng cường công tác cảnh báo, dự báo về khí tượng thuỷ văn, tiếp tục phát huy cơ chế 4 tại chỗ mà trong thời gian vừa qua chúng ta ứng phó rất hiệu quả với 10 cơn bão nguy hiểm...", ông Hà nói.

>>> Đọc thêm: Vợ đau đớn làm lễ tang cho chồng bị lũ cuốn trôi không tìm thấy xác ở Hòa Bình

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục