Thời sự

Bộ trưởng Thăng dọa cách chức GĐ Sở GTVT Hải Phòng

Chủ Nhật, 07/07/2013 12:00:00 +07:00

Bộ trưởng Thăng cho rằng, có thể đề nghị UBND thành phố Hải Phòng cách chức ông Lũy và đề nghị Thanh tra Bộ GTVT vào cuộc.

CSGT được doanh nghiệp mời nhậu, nạp tiền điện thoại để bỏ qua lỗi vi phạm; Thanh tra đang làm việc thì lãnh đạo tỉnh, cán bộ trung ương gọi điện can thiệp. 

Đó là tình cảnh diễn ra lâu nay, vừa được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến giữa Ủy ban ATGT Quốc gia với các tỉnh, thành phố.
Hội nghị nhằm triển khai Chỉ thị số 12/CT- TTG ngày 23/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp nhằm ngăn chặn tai nạn giao thông nghiêm trọng trong hoạt động vận tải đường bộ.

CSGT nhận thẻ điện thoại, lãnh đạo can thiệp thanh tra
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh, sáu tháng đầu năm, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) và số người bị thương giảm nhưng số người chết lại tăng so với cùng kỳ năm trước (tăng 244 người = 5,23%). Người chết tăng chủ yếu từ số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng do xe ô tô khách tuyến cố định và xe ô tô tải gây nên.
Một vụ tai nạn trên QL 1A, đoạn qua huyện Diễn Châu - Nghệ An, xe container đâm trực diện xe khách giường nằm. 

Bộ trưởng GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng nêu nhiều nguyên nhân, trong đó nhấn mạnh việc buông lỏng quản lý, từ cấp phép hoạt động, quản lý hướng tuyến, bến xe và xử lý vi phạm trên đường. 
“Còn để xảy ra hiện tượng thông đồng, bao che, dung túng cho những vi phạm về điều kiện kinh doanh vận tải, bến xe, đầu mối hàng hoá cũng như các vi phạm về trật tự, an toàn khi tham gia giao thông, để tồn tại những “đoàn xe vua” gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào hiệu lực thi hành pháp luật của nhà nước” – ông Thăng nói.
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh kể, mới đây, lãnh đạo tỉnh nhận được nhiều tin nhắn của DN vận tải phản ánh họ thường xuyên bị xử phạt; trong khi, các DN khác cũng vi phạm nhưng được bỏ qua. Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh xây dựng chuyên án; bước đầu, một số chiến sỹ CSGT khai nhận có ngồi ăn nhậu và nhận card điện thoại của DN vận tải. Từ đó, 21 CSGT bị chuyển sang vị trí khác. Công an tỉnh này cũng ra quy định, CSGT khi thực hiện nhiệm vụ chỉ được sử dụng bộ đàm, không được mang theo điện thoại di động.
Ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh thanh tra Bộ GTVT cũng phản ánh tình trạng khi về địa phương thanh kiểm tra thường nhận được các cú điện thoại can thiệp của lãnh đạo tỉnh; thậm chí cán bộ Trung ương cũng điện thoại về. “Chúng tôi đề nghị lãnh đạo các cấp để thanh tra chúng tôi làm việc có ích thực sự cho dân” – ông Huyện nói.
“Không có vùng cấm trong vận tải” 
Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các bộ ngành, địa phương đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ cho tình hình TNGT trước mắt và lâu dài, giải quyết từng điểm vụ việc cụ thể và tháo gỡ chính sách.
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, nguyên nhân được xác định nằm ở cả khâu quản lý vận tải và tuần tra xử lý. “Chúng ta đã bốc đúng thuốc, giờ chỉ còn là cách uống và liều lượng uống” – ông Hiệp nói. 
Theo ông Hiệp, một trong những giải pháp để trị căn bệnh TNGT hiện nay là phải dùng “kháng sinh liều cao”, trước hết là quản lý bằng được tốc độ của 48.600 phương tiện gồm xe khách, xe du lịch và xe container (phương tiện bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình) vì đây là nguyên nhân của 80% TNGT nghiêm trọng.
Bộ trưởng Đinh La Thăng bốc một liều thuốc khác để quản lý chặt chẽ người thực thi công vụ trong quản lý, tuần tra kiếm soát GTVT. Theo ông Thăng, dù cơ chế chính sách có thể chưa hoàn thiện nhưng với những gì hiện có, nếu các cơ quan chức năng quyết liệt, công tâm sẽ hạn chế được tai nạn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia - khi điều hành và kết luận hội nghị cũng nhiều lần đề cập hiện tượng buông lỏng, tiêu cực trong hoạt động GTVT như mãi lộ, bảo kê cho các đoàn xe “vua”, xe dù bến cóc, hiện tượng lấy tiền trong cabin tại trung tâm đăng kiểm... 
Phó Thủ tướng đề nghị Giám đốc Công an Hà Nội, Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ Đường sắt phải đóng vai người dân bình thường để đi nắm tình hình xử lý vi phạm. “Anh Tuyên (Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên – Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ Đường sắt - PV) không nên mặc áo vàng để đi kiểm tra; nếu không có quần áo bình thường, tôi cho mượn” – Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng cũng khẳng định tại hội nghị rằng, không tồn tại một vùng cấm nào trong việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý, kiểm tra, xử lý trong hoạt động giao thông vận tải. Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan thực hiện nhiệm vụ thanh kiểm tra công khai những cán bộ, lãnh đạo can thiệp vào hoạt động công vụ về giao thông vận tải.
Bộ trưởng Thăng dọa cách chức GĐ Sở GTVT Hải Phòng
Tại cuộc họp, GĐ Sở GTVT Hải Phòng Đàm Xuân Lũy báo cáo, có 90% DN vận tải không được Sở GTVT cấp phép nhưng vẫn hoạt động. Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo sở trong việc này. 
Theo Bộ trưởng Thăng, với Luật DN hiện nay, một xe cũng có thể thành lập DN; nhưng khi không đủ các điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định, Sở GTVT không cấp phép hoạt động vận tải. Bộ trưởng Thăng cho rằng, với công tác quản lý như vậy có thể đề nghị UBND thành phố cách chức ông Lũy và đề nghị Thanh tra Bộ GTVT vào cuộc.
Trao đổi với Tiền Phong, ông Lũy cho biết, thực trạng ông nêu chỉ xảy ra với xe tải. “Thực tế ở Hải Phòng diễn ra như vậy. Nhà xe họ có xe cứ chạy, không cần xin phép, phù hiệu của Sở. Thanh tra sở không xử lý nổi; CSGT cũng không xử lý. Đó là lỗi cơ chế. Tôi không sẵn sàng tiếp đoàn thanh tra của Bộ” – ông Lũy nói.
Theo TPO

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Hà Nội: Hai mẹ con thí sinh lạc nhau ở phòng trọ

08:12 07/07/2013

(VTC News) - Đi lạc phòng trọ, hai mẹ con lên Hà Nội thi Đại học đã bị lạc nhau.

Ly kỳ tượng vàng cổ: Tiền vào tay, họa vào người

08:06 07/07/2013

Niềm vui chưa trọn thì công an đến nhà khám xét, thu toàn bộ số vàng và bắt giam ông Kình để điều tra, truy tìm bức tượng vàng cổ.

Phó Chủ tịch tỉnh mất đột ngột: Mẹ già chưa biết

07:17 06/07/2013

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Minh Cả đột ngột qua đời khiến người thân đau đớn, bạn bè, đồng nghiệp tiếc thương…

Kỳ lạ ấp sinh đôi ở An Giang

07:28 06/07/2013

Cũng như hàng trăm ấp khác trong tỉnh, song một ấp ở An Giang lại đặc biệt là có nhiều cặp sinh đôi nhất ở trong tỉnh hiện nay.

Phát hiện thi thể đôi nam nữ trên sông Lam

04:00 07/07/2013

(VTC News) - Người dân TP Vinh phát hiện thi thể đôi nam nữ nằm cách nhau 4km trên sông Lam.

Ảnh: Sĩ tử lại ùn ùn về thủ đô giữa nắng nóng

07:00 07/07/2013

(VTC News) - Hôm nay, hàng vạn sĩ tử và phụ huynh đã đội nắng lên Hà Nội chuẩn bị cho kỳ thi Đại học đợt hai sắp tới.

Ly kỳ đào vườn được tượng vàng vô giá

06:21 06/07/2013

Ít ai biết gia đình này từng rơi vào vòng lao lý và hành trình truy tìm bức tượng này gian nan đến mức nào.

Hai tàu ngầm Kilo tự bơi về Việt Nam qua ngả châu Phi

06:48 06/07/2013

Hai tàu ngầm đầu tiên mà Nga đóng cho Việt Nam sẽ có chuyến hành trình tự bơi về Việt Nam qua ngả châu Phi.

Sắp khai báo lưu trú qua internet

06:59 06/07/2013

Sau khi Bộ Công an hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư việc thông báo lưu trú sẽ được thông qua mạng internet.

Cảnh sát giao thông đổ xăng giúp thí sinh được ngợi ca

05:15 06/07/2013

Một chiến sĩ cảnh sát giao thông còn rất trẻ, khuôn mặt niềm nở, tay cầm can xăng nhẹ nhàng rót vào bình xăng chiếc xe máy của một thí sinh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng