Thời sự

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Tránh để xảy ra xung đột với Trung Quốc

Thứ Ba, 30/12/2014 04:33:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc Phòng nhấn mạnh: trong quan hệ với Trung Quốc, chúng ta cần xác định chung sống hòa bình, tránh để xảy ra xung đột.

(VTC News) –  Bộ trưởng Quốc Phòng nhấn mạnh, trong quan hệ với Trung Quốc, chúng ta cần xác định chung sống hòa bình, làm sao để ổn định lâu dài, để hợp tác với nhau, đôi bên cùng có lợi.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương chiều 29/12, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc Phòng khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc là mối quan hệ vừa hợp tác vừa đấu tranh, trên tinh thần hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Theo Bộ trưởng Phùng  Quang Thanh, Trung Quốc là nước lớn, láng giềng liền kề với chúng ta. Theo tinh thần của Bác Hồ thì phải “dĩ bất biến, ứng vạn biến” thôi. “Láng giềng là bất biến, chúng ta không thay đổi được. Cần chung sống hòa bình, làm sao để ổn định lâu dài, để hợp tác với nhau, đôi bên cùng có lợi”, ông Thanh nói.
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Tránh để xảy ra xung đột với Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh

Ông Thanh cũng cho rằng, đối với nước láng giềng Trung Quốc, chúng ta cần phải vừa hợp tác, vừa đấu tranh.

"Tăng cường hợp tác để hạn chế mặt phải đấu tranh, nhưng đấu tranh cũng là để tăng cường hợp tác, đấu tranh không để đối đầu, không để đổ vỡ, không để gây ra xung đột. Đấu tranh mềm dẻo, linh hoạt, khôn khéo bằng biện pháp hòa bình, trên tinh thần thêm bạn bớt thù, bán anh em xa, mua láng giềng gần", ông Thanh nói.


 
Láng giềng là bất biến, chúng ta không thay đổi được. Cần chung sống hòa bình, làm sao để ổn định lâu dài, để hợp tác với nhau, đôi bên cùng có lợi.
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh
 
Theo ông Thanh, cái quan trọng là chúng ta phải bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước, nhưng cũng phải bảo vệ hòa bình, ổn định chính trị, bảo vệ thành quả cách mạng, phải giữ quan hệ hữu nghị truyền thống với Trung Quốc, phải tăng cường phát triển toàn diện kinh tế đất nước, giữ được chế độ xã hội chủ nghĩa.


Về phía quân đội, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cũng khẳng định sắp tới sẽ có cuộc gặp gỡ giữa Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước.

“Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc mới đây có gặp nhau. Sang năm tiếp tục gặp nhau, hai Bộ trưởng tiếp tục gặp với tinh thần là hợp tác, hữu nghị, cả ở biên giới, cả trên bộ, cả trên biển, kiểm soát hoạt động quân đội của cả hai bên, không để xảy ra xung đột, giữ hòa bình, ổn định, phát triển đất nước”, ông Thanh cho biết.

Đồng quan điểm với phát biểu trước đó của Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho rằng, hiện nay, công tác tư tưởng hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với sự ổn định đất nước.

Video phiên chợ giữa biển đông giúp ngư dân bám biển 

Về quản lý lĩnh vực an ninh mạng ông Thanh cũng nhất trí với đề nghị của Bộ trưởng Công an về việc tìm mọi cách để quản lý tốt an ninh mạng.

Ông Thanh bày tỏ lo ngại các thông tin xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo, gây chia rẽ nội bộ Đảng, Nhà nước đang xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng internet sẽ ảnh hưởng xấu đến sự ổn định và phát triển của đất nước.

Việc để những phần tử xấu lên các trang mạng, tung tin nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước rộ lên trước thềm Đại hội Đảng các cấp được Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh “hết sức nguy hiểm”, cần ngăn chặn kịp thời để giữ ổn định, giữ lòng tin trong nhân dân.

“Tôi đề nghị làm sao để khắc phục được vấn đề này, làm sao để tránh những thông tin xuyên tạc, gây chia rẽ  nội bộ xuất hiện trên mạng Internet”, ông Thanh nói.

Theo đề nghị Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, nếu trong các lãnh đạo, ai có sai phạm thì đã có Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc, rồi khi có kết luận cụ thể mới cần có giải pháp.

"Nếu để những tin đồn lan truyền tràn lan trên mạng, khiến cán bộ phân tâm, nhân dân mất niềm tin, rất nguy hiểm", ông Thanh nhắc lại.

Lan Uyên

Nguồn:
Vinamilk hỗ trợ xây nhà tình thương tại Thái Bình

04:25 30/12/2014

Đại diện Vinamilk đến nhà nạn nhân chất độc hóa học màu da cam để thăm hỏi và trao quà cùng 50 triệu đồng

Xe đầu kéo tông tàu hỏa, đường sắt tắc 3 tiếng

04:22 30/12/2014

Khoảng 2h25 ngày 30/12, trên đường sắt Bắc Nam đoạn qua xã Hương Thủy (Hương Khê) đã xảy ra vụ tai nạn tàu hỏa, tài xế bị thương nặng, đường sắt tắc gần 3 giờ.

Bỏ quy định 'ngực lép' không được lái xe

04:20 30/12/2014

Dự thảo thông tư về tiêu chuẩn sức khỏe với người lái xe được Bộ Y tế đưa ra đã bỏ những quy định từng gây tranh cãi như người ngực lép không được lái xe

Mưu sinh từ rác

03:37 30/12/2014

Ít ai biết được những chuyến xe trở đầy rác thải lại là nguồn sống của rất nhiều phận người quanh năm suốt tháng kiếm sống từ rác.

Hình tượng những danh tướng huyền thoại của Việt Nam qua các tác phẩm nghệ thuật

03:34 30/12/2014

Hình ảnh danh tướng của Việt Nam qua các thời kì như Quang Trung, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh… được thể hiện trong các tác phẩm nghệ thuật

Từ 1/1/2015, TP.HCM thu phí đường bộ dành cho xe máy

02:15 30/12/2014

Các đại biểu HĐND TP.HCM vừa nhất trí 100%, thông qua tờ trình của UBND TP.HCM về việc thu phí đường bộ dành cho xe máy kể từ ngày 1/1/2015 sắp tới

Thảm cảnh 6 người chết cháy: Vừa nhận tin vui, hôm sau mất cả gia đình

12:43 29/12/2014

Người nhà nạn nhân chia sẻ, hôm qua em dâu còn khoe mới siêu âm có bầu 3 tháng, cả gia đình đều vui, ai ngờ tai hoạ ập xuống, cướp đi sinh mạng cả 6 người.

Không có chuyện ông Nguyễn Bá Thanh đã mất

12:22 29/12/2014

Nguồn tin chính thức từ Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng và gia đình ông Nguyễn Bá Thanh đều khẳng định đến thời điểm này (sáng 29/12), ông vẫn đang chữa bệnh bên Mỹ

Hiện trường 6 người chết cháy trong ngôi nhà ở Hải Phòng

12:04 29/12/2014

Vụ cháy xảy ra lúc ráng sạng tại căn nhà 14, ngõ 136 trên đường Nguyễn Đức Cảnh, khiến 6 người tử trong, trong đó có 2 cụ già.

Bình Dương sắp có Chủ tịch mới thay ông Lê Thanh Cung

11:40 29/12/2014

Tin từ UBND tỉnh Bình Dương cho biết, kế hoạch bầu chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương dự kiến diễn ra vào ngày 30/12/2014.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng