• Zalo

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Chính phủ chưa bàn việc sáp nhập các bộ'

Thời sự Thứ Sáu, 03/11/2017 20:33:00 +07:00

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc Chính phủ đã bàn tới đề xuất sáp nhập các bộ có chức năng nhiệm vụ tương đồng hay chưa, người phát ngôn Chính phủ cho biết vấn đề này chưa được bàn tới.

Liên quan đến vấn đề tinh giản biên chế, trả lời báo chí trong cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sẽ tổ chức lại hệ thống chính trị theo tinh thần tinh gọn, hiệu quả.

"Về nguyên tắc rà soát lại được thực hiện theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và vấn đề tinh giản bộ máy, tinh giản đầu mối theo nguyên tắc một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì", Bộ trưởng Dũng nói.

matiendung

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.

Theo Bộ trưởng, hiện nay chúng ta vẫn còn tình trạng chồng chéo. Trên tinh thần Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương, Chính phủ đã giao cho các cơ quan nghiên cứu xử lý tránh tình trạng chồng chéo, chồng lấn, sót việc.

“Tất cả được thực hiện với tinh thần là tinh giản bộ máy, giảm chi ngân sách nhà nước và đều được xây dựng lộ trình cụ thể”, Bộ trưởng Dũng cho hay.

Ông Dũng cũng cho biết đang xem xét đối với cấp tỉnh sẽ cân nhắc việc sáp nhập văn phòng hội đồng nhân dân, văn phòng ủy ban nhân dân và văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc Chính phủ đã bàn tới đề xuất sáp nhập các bộ có chức năng nhiệm vụ tương đồng hay chưa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết vấn đề này chưa được bàn tới.

Trước đó tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho biết mới đây, bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng đã có trao đổi cụ thể.

“Nghị quyết 18 của Hội nghị Trung ương 6 về một số vấn đề đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả đã nêu rõ việc thu gọn đầu mối trong nhiệm kỳ, có nhắc đến các ngành: giao thông, tài chính, kế hoạch và đầu tư, tôn giáo, dân tộc... Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao trong thời gian tới làm chương trình hành động thực hiện Nghị quyết này”, Thứ trưởng Triệu Văn Cường nói.

Theo đó, Bộ Nội vụ cũng căn cứ Nghị quyết có những nội dung làm ngay, có những nội dung cần nghiên cứu định hướng làm thí điểm, có nội dung chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ 13 để triển khai trong thời gian tới.

Theo lãnh đạo Bộ Nội vụ, một trong những việc có thể làm ngay được là sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bên trong các bộ, ngành, địa phương; rà soát lại chức năng nhiệm vụ của các cơ quan để không bị chồng lấn; sắp xếp lại các bộ, ngành (kể cả các đơn vị trực thuộc) để đảm bảo làm sao đơn vị sự nghiệp công trong một cơ quan chuyên môn cấp tỉnh chỉ còn lại một đơn vị sự nghiệp công.

Về phương án, lộ trình sáp nhập, lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết, Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao 2 chương trình hành động là thực hiện sắp xếp lại bộ máy của cơ quan hành chính nhà nước và sắp xếp lại các đơn vị theo Nghị quyết Trung ương 6.

Video: Đại biểu Quốc hội hiến kế tinh giản biên chế

>>> Đọc thêm: 'Yêu cầu trọng dụng nhân tài nhưng vẫn bổ nhiệm người nhà thì trách nhiệm thuộc về ai?'

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục