Thời sự

Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ: 'Tôi kiên quyết chống tiêu cực trong thi cử'

Thứ Sáu, 26/10/2018 17:24:00 +07:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận kỳ thi nào cũng vi phạm, có vấn đề, Bộ Giáo dục và bản thân ông sẽ kiên quyết chống tiêu cực đến cùng.

Trong phiên họp Quốc hội chiều nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trả lời những băn khoăn của đại biểu sau hàng loạt những sự cố vừa qua liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, sách giáo khoa dùng 1 lần và tình trạng thừa thiếu giáo viên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận kỳ thi tốt nghiệp THPT là một trong những vấn đề gây chú ý, thậm chí là bức xúc xã hội.

phung-xuan-nha-3 3

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại hành lang Quốc hội chiều 26/10. (Ảnh: Phạm Thành)

"Đây là kỳ thi được cân nhắc rất nhiều trong các phương án. Chúng tôi nhận thức được việc chuẩn hoá câu hỏi và đề thi là vô cùng quan trọng. Sau từng năm, đều có cải thiện, nâng cao tốt hơn. Khâu bảo mật đề thi bằng công nghệ được chú trọng, cùng với các khâu tổ chức chấm thi, thanh tra, kiểm tra.

Qua các năm, mục tiêu giảm áp lục, đỡ tốn kém cho xã hội đã được chứng minh tương đối rõ. Nhiều bà con đón nhận phương án này".

Dù đánh giá hiệu quả, tính khách quan của kỳ thi tốt lên khi tổ chức thi bằng hình thức trắc nghiệm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận kỳ thi nào cũng có vấn đề.

"Theo chúng tôi quan sát, về độ trung thực, kỳ thi nào cũng vi phạm, có vấn đề. Vấn đề là phải khắc phục tối đa.

Năm vừa rồi, khi xảy ra hiện tượng có dấu hiệu sai phạm, Bộ Giáo dục đã cùng Bộ Công an giải quyết ngay, làm đến nơi đến chốn. Bộ Công an phối hợp làm rất rõ, nghiêm minh. Hiện nay, đã phát hiện, chính thức xử lý 11 người theo đúng pháp luật. Theo quy chế, xử lý 151 em. Tới đây, chúng tôi còn làm tiếp. Tinh thần sai là sửa, xử nghiêm theo đúng quy chế. Bộ Giáo dục và cá nhân tôi phản đối, kiên quyết chống tiêu cực.

Bên cạnh tiêu cực cần phải xử lý, Bộ Giáo dục đã rà soát lại toàn bộ quy trình thi và chấm thi. Quy trình đầy đủ nhưng một số khâu, đặc biệt là khâu chuẩn hoá câu hỏi, ra đề thi cần làm tốt hơn. Đây là vấn đề khó, cần thời gian. Kinh nghiệm quốc tế cũng vậy, không thể ngay một lúc có ngân hàng câu hỏi tốt. Việc mã hoá code đề thi cũng là sơ hở cần xử lý, khắc phục".

hop-bao-ha-giang-4-3-1338109-4-1642400

Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định kết quả điểm thi của kì thi THPT Quốc gia tại tỉnh Hà Giang có nhiều sai phạm.

Bộ Giáo dục đã họp toàn bộ Giám đốc sở bàn thật nghiêm về vấn đề này, rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức trong Bộ. Với các địa phương, Thủ tướng cũng phê bình, kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân. Theo phân cấp, chủ tịch Hội đồng thi tại địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm.

Qua kỳ thi, Bộ Giáo dục rút kinh nghiệm sâu sắc, tiếp tục tăng số lượng, chất lượng câu hỏi thi, tính phân hoá tốt hơn để đánh giá tốt nghiệp THPT.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong năm tới, sẽ tiếp tục ổn định kỳ thi, kiên định các định hướng đổi mới, cải thiện kỳ thi tốt lên theo từng năm. Đề thi sẽ bám sát trình độ, kiến thức phổ thông, phân hoá trên cơ sở chất lượng phổ thông để trường đại học xét tuyển đầu vào.

Phạm Thành
Ngày mai miền Bắc chuyển lạnh, có nơi thấp nhất 18 độ C

17:23 26/10/2018

Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc gây mưa rào và dông, nền nhiệt ngày mai ở khu vực này được dự báo thấp nhất 18 độ C.

Rừng phòng hộ ở Sóc Sơn bị 'xẻ thịt': Đình chỉ công tác Chủ tịch xã Minh Phú

16:40 26/10/2018

Ban Thường vụ huyện Sóc Sơn thống nhất tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Hân - Chủ tịch UBND xã Minh Phú để giải quyết 18 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng.

Xả trái phép nước rỉ rác ra hồ: Hai cán bộ Hà Nội bị đình chỉ công tác

16:38 26/10/2018

Bãi rác Xuân Sơn (Ba Vì, Hà Nội) xả trái phép nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ nước cạnh Hợp tác xã Thành Công và chảy tràn ra hồ Xuân Khanh với lưu lượng khoảng 700 m3/ngày đêm.

Tai nạn 7 người thương vong ở Thái Nguyên: Công an thông tin nguyên nhân

16:33 26/10/2018

Thời điểm xảy ra tai nạn trời mưa rất to, đêm tối, các xe máy đều chở 3, chở 4, không đội mũ bảo hiểm, dùng chung áo mưa trùm kín.

Cần Thơ có Giám đốc Công an mới

15:09 26/10/2018

Đại tá Nguyễn Văn Thuận, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

15:07 26/10/2018

Ông Y Thông, Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo Tây Nguyên được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trong suy nghĩ của đại biểu Quốc hội

14:50 26/10/2018

Hình ảnh Chánh án tòa án nhân dân tối cao khá đậm nét trong lòng đại biểu Quốc hội, đó là người rất quyết liệt trong việc xử lý các vụ việc và đơn thư khiếu nại cũng như những công việc của ngành.

Đoàn đại biểu TP.HCM: Tiền xây nhà hát 'để dành' từ năm 2014

14:41 26/10/2018

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cho biết, tổng vốn đầu tư Nhà hát hơn 1.500 tỷ đồng đã được thành phố "dành riêng từ năm 2014 từ nguồn đấu giá đất, không sử dụng cho mục đích khác".

Thống đốc Lê Minh Hưng: Sẽ tư vấn cho Cần Thơ xử lý vụ 'đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng'

14:38 26/10/2018

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết đã giao cho Giám đốc NHNN Việt Nam phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ vụ 'đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng' để tư vấn cho UBND TP. Cần Thơ xử lý.

Rừng Sóc Sơn bị 'xẻ thịt': Đại biểu Quốc hội kiến nghị chấm dứt tình trạng 'phạt cho tồn tại'

13:25 26/10/2018

Đó là ý kiến của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc khi nói đến những vi phạm đang xảy ra tại rừng phòng hộ Sóc Sơn và Hải Phòng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng