• Zalo

Bị tố biến công ty thành 'doanh nghiệp gia đình', Giám đốc thoát nước Đà Nẵng giải trình gì?

Thời sự Thứ Năm, 28/11/2019 11:12:00 +07:00

Giải trình với Sở Xây dựng Đà Nẵng, ông Mã cho biết việc tuyển dụng người nhà, người thân quen là chính sách áp dụng cho cả công ty chứ không riêng giám đốc.

Sáng 28/11, Văn phòng Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho hay, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải (TN&XNT) Đà Nẵng và ông Mai Mã, Giám đốc công ty vừa có báo cáo giải trình với Giám đốc Sở Xây dựng về các nội dung VTC News nêu trong bài “Giám đốc thoát nước Đà Nẵng bị tố biến công ty thành doanh nghiệp gia đình".

Trong báo cáo giải trình, ông Mai Mã nhận khuyết điểm “việc tuyển dụng lao động, bổ nhiệm của công ty chưa đi vào nền nếp, bài bản...”.

Nguyên nhân ông Mã đưa ra là: “Xuất phát điểm công ty khi thành lập năm 2010, cán bộ làm tổ chức còn bỡ ngỡ, chưa kịp thời tiếp cận những văn bản mới của Nhà nước nên chưa xây dựng quy định việc thực hiện quy hoạch, bổ nhiệm, tuyển dụng nên công tác này còn một số thiếu sót. Tuy chưa có quy trình nhưng việc bổ nhiệm cán bộ, công ty cũng đã tổ chức họp thông qua cấp ủy, ban giám đốc, lấy phiếu tín nhiệm”.

Anh-mai-ma

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty TN&XLNT Đà Nẵng.

Lý giải về việc tuyển dụng nhiều người thân, người nhà vào công ty, ông Mã cho hay: “Trong Công ty TN&XLNT, trường hợp nhận người nhà, người thân quen không chỉ dành cho cá nhân giám đốc mà chính sách áp dụng chung cho cả công ty”.

Theo ông Mai Mã, từ năm 2011 đến nay, tại hội nghị công chức viên chức hàng năm, công ty đều có thỏa ước lao động tập thể với nội dung: Khi công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động thì ưu tiên tiếp nhận con em của cán bộ công nhân viên làm việc tại công ty theo thứ tự ưu tiên là con của thương binh liệt sĩ, người có công, cán bộ lâu năm…

"Vì vậy, công ty trong các năm qua có tiếp nhận một số lao động là người nhà, các trường hợp tuyển dụng trên cũng đáp ứng đầy đủ điều kiện về sức khỏe, bằng cấp phù hợp với vị trí việc làm” - ông Mã trình bày.

Vị giám đốc cũng khẳng định, trong số người nhà, người thân làm việc trong công ty, chỉ có ông Đặng Minh Dũng (em vợ) giữ chức phó giám đốc. Còn ông Đặng Văn Xuân - kế toán trưởng - là cháu bà con bên vợ, theo quy định không phải là người nhà. Còn 4 trường hợp khác là em ruột, cháu ruột chỉ làm công nhân lao động bình thường.

Anh-mai-ma 1

Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng. 

Theo bà Lê Hồng Thu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng Đà Nẵng, Sở sẽ thành lập Đoàn Thanh tra để xác minh lại các thông tin giải trình của Công ty TN&LNT Đà Nẵng và ông Mai Mã, cũng như xác minh các vấn đề phản ánh trong đơn thư gửi VTC News.

Theo đơn thư trên, ông Mai Mã tuyển dụng hơn 30 người nhà, người thân vào các đơn vị của công ty, có nhiều người được bổ nhiệm các vị trí chủ chốt. Trong đó có những cái tên đáng chú ý như ông Đặng Minh Dũng (em ruột vợ ông Mã), Đặng Văn Xuân (người nhà vợ), ông Mai Vinh và Mai Bá Thiện (em ruột ông Mã), ông Mai Xuân Thịnh (con trai), ông Mai Xuân Sinh, Mai Xuân An và ông Mai Bá Quyền là cháu ruột ông Mã...

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục