Thời sự

Bị nhận xét 'chủ quan, hồ đồ', đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phản ứng thế nào?

Thứ Hai, 04/11/2019 18:38:00 +07:00

Bị nhận xét là "chủ quan, hồ đồ", ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng có những tranh luận nảy lửa với ĐB Nguyễn Quang Dũng tại nghị trường Quốc hội.

Chất vấn của đại diện đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Lưu Bình Nhưỡng được nêu tại phiên thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Ông Nhưỡng đặt câu hỏi: “Vì sao còn nhiều tin báo, tố giác tội phạm không được xem xét; vì sao nhiều vụ việc có dấu hiệu tội phạm lại không bị điều tra, có dấu hiệu "chìm xuồng" như vụ phân bón Thuận Phong ở Đồng Nai dù có kết quả hàng giả vẫn không bị xem xét xử lý hình sự?".

Vụ cháu bé bị xâm hại ở TP.HCM gia đình kêu cứu nhiều nhưng được xử lý cũng được vị đại biểu nhắc đến. Ông Lưu Bình Nhưỡng cũng chất vấn về sự vụ một miếng đất có 4 sổ đỏ ở Thanh Hoá nhưng các cán bộ công chức tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo vẫn không bị khởi tố.

Chưa dừng lại, vị đại biểu tiếp tục đặt ra một loạt câu hỏi: "Vì sao dư luận chắc chắn có sĩ quan công an ăn cắp tiền tỉ ở phòng Xuất nhập cảnh ở tỉnh Thanh Hoá mà Công an Thanh Hoá thông tin đến Quốc hội lại không có sự việc xảy ra…

Trong khi người dân chỉ phát biểu mấy câu trong cuộc họp chi bộ trong việc giải phóng mặt bằng ở Sầm Sơn (Thanh Hoá) lại bị khởi tố tội Gây rối trật tự công cộng; vì sao bác sĩ Hoàng Công Lương liên tục bị thay đổi tội danh hết tội này sang tội khác"...

luu-binh-nhuong

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.

Chia sẻ những vất vả và khó khăn được các cơ quan ngành tư pháp nêu tại báo cáo gửi Quốc hội, nhưng ông Nhưỡng vẫn nêu 2 điểm cần quan tâm nhất hiện nay là vấn đề biên chế và chất lượng cán bộ đầu vào của các cơ quan tư pháp.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, trong quá trình hoạt động tư pháp nổi lên "yếu huyệt" đó là vị trí, vai trò, bản lĩnh của ngành Kiểm sát nhân nhân. Theo Hiến pháp, ngành Kiểm sát Nhân dân (KSND) được giao 2 chức năng quan trọng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

Đại diện đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre nhấn mạnh, về thực tiễn, nhà nước đặt 2 trọng trách lên vai ngành kiểm sát, trong khi toà án nhân dân mới nắm quyền lực tư pháp.

Cho rằng đây là một trong những nguyên nhân, ĐB Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo nghiên cứu để cải thiện ngành KSND có thêm điều kiện thực hiện quyền giám sát của mình.

Ông Nhưỡng cho hay, không đổ lỗi hạn chế, yếu kém trong điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trong cơ quan cảnh sát nhân dân nhưng không thể không nói đến trách nhiệm của ngành KSND.

Theo ông, xét cho cùng nếu có bản lĩnh chính trị vẫn có thể vượt qua khó khăn nâng cao vị thế của mình, không thể đổ lỗi khách quan, nhất là nhà nước ta là nhà nước pháp quyền.

"Nếu cứ như hiện nay, cử tri đánh giá KSND chưa ngang tầm, có thể nói ngành KSND giảm sút nhiều so với những năm trước đây", vị Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội bày tỏ.

Ngay sau phát biểu này của ĐB Lưu Bình Nhưỡng, ông Nguyễn Quang Dũng- Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đã sử dụng quyền tranh luận. Theo ông Dũng, phát biểu của ông Lưu Bình Nhưỡng mang tính "chủ quan, hồ đồ có tính xúc phạm đối với ngành kiểm sát".

Vị đại biểu tỉnh Quảng Nam lý giải: "Theo Hiến pháp, VKS thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động tư pháp, VKS được thực hành quyền hoạt động theo phân công. Do đó, không thể nói rằng có sự lép vế với cơ quan này với cơ quan khác trong hệ thống bộ máy nhà nước ta".

dai bieu nguyen quang dung 3

Đại biểu Nguyễn Quang Dũng (Quảng Nam)

Ông Dũng bày tỏ sự không đồng tình về ý kiến cho rằng "VKS lép vế". "Tôi rất đồng tình với báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tư pháp đánh giá ngành kiểm sát trong nhiều năm qua và năm nay, hoạt động tư pháp nói chung và ngành kiểm sát nói riêng có nhiều cố gắng. Trên thực tế trong vài năm gần đây đặc biệt trong 2 năm qua những vụ án lớn, những vụ tham nhũng kinh tế lớn được đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh", ông Nguyễn Quang Dũng cho biết.

Màn tranh luận được tiếp tục cùng với ý kiến của ông Lưu Bình Nhưỡng ngay sau giờ giải lao sau đó. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng bấm nút xin tiếp tục tranh luận với ý kiến của đại biểu Nguyễn Quang Dũng. Theo đại biểu tỉnh Bến Tre, những phát biểu của ông có tình có lý, trên tinh thần xây dựng và không quy chụp.

Ông Nhưỡng cũng bày tỏ sự đồng cảm đối với tâm tư của ông Nguyễn Quang Dũng. Tuy nhiên, trước phản biện của đại biểu tỉnh Quảng Nam, ông Nhưỡng cho biết "mình lấy làm buồn".

"Đây là nghị trường, ngôi nhà của Tổ quốc, đây không phải là nơi họp ngành, nơi bảo vệ lợi ích riêng của ngành nào, tất cả đại biểu ở đây mang lợi ích của người dân. Ngoài ra, là nghị trường thì do Đảng và Nhà nước lựa chọn nên cũng có thái độ, ngôn ngữ sao cho đủ văn hoá cho mọi người cùng nghe", ông Nhưỡng nói.

Đào Bích
Xe 'hổ vồ' cán chết nữ sinh đi bê tráp đám cưới

18:22 04/11/2019

Đi bê tráp đám cưới trở về, đôi nam nữ ở Thanh Hóa bị xe tải "hổ vồ" tông trúng, khiến cô gái chết tại chỗ, nam thanh niên bị thương nặng.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu kể hành trình bắt 8 kẻ liên quan vụ 39 người chết ở Anh

18:16 04/11/2019

Giám đốc Công an Nghệ An thông tin về quá trình bắt giữ 8 kẻ liên quan tới thảm kịch 39 người thiệt mạng ở Anh.

Chợ sâm Ngọc Linh thu gần 3,5 tỷ đồng khi bán 40kg sâm củ

17:08 04/11/2019

Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 26 ở Quảng Nam bán ra khoảng 40kg sâm củ và thu về gần 3,5 tỷ đồng.

Lãnh đạo Hà Nội nhận trách nhiệm vụ nước sông Đà nhiễm dầu thải

16:18 04/11/2019

"Qua sự việc này, chúng tôi cũng nhận thức rõ trách nhiệm và trong thời gian tới thành phố sẽ có cuộc họp để rút kinh nghiệm", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

15:55 04/11/2019

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bị kỷ luật cảnh cáo do có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.

Ông Lê Xuân Định giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

15:50 04/11/2019

Theo quyết định bổ nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, ông Lê Xuân Định đảm nhận vị trí Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tàu hỏng máy, 6 ngư dân Phú Yên đang chờ cứu giúp ở Trường Sa

15:16 04/11/2019

Chiếc tàu cá chở theo 6 ngư dân Phú Yên bị hỏng máy, trôi dạt trên vùng biển Trường Sa và đang chờ được cứu.

Truy tìm kẻ tung tin thanh niên thoát chết ở Anh nhờ lấy 900 triệu đồng đi đánh đề

13:05 04/11/2019

Công an Nghệ An đang vào cuộc xác minh, truy tìm kẻ tung tin thất thiệt nam thanh niên thoát chết ở Anh vì lấy 900 triệu đồng đi đánh lô đề.

Tuyến vận tải khách cố định Đà Nẵng - Huế chuyển thành tuyến xe buýt

12:55 04/11/2019

Tuyến xe vận tải khách cố định liên tỉnh Thừa Thiên-Huế và Đà Nẵng được chuyển thành xe buýt liền kề từ ngày 1/1/2020.

Cán bộ Đà Nẵng phải xin lỗi dân vì phát ngôn chưa chuẩn mực

12:41 04/11/2019

Xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) yêu cầu cán bộ địa chính - xây dựng xin lỗi công dân vì phát ngôn chưa chuẩn mực.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng