Thời sự

Bị đề nghị kỷ luật, nguyên Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường nói gì?

Thứ Bảy, 15/04/2017 15:23:00 +07:00

Nguyên Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nguyễn Minh Quang chia sẻ về những được mất sau vụ Formosa mà ông là 1 trong số những cá nhân vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xử lý kỷ luật.

Ông Quang nhất trí với đề nghị xử lý kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. “Mình có một phần trách nhiệm trong đó là khi làm Bộ trưởng Bộ TN-MT nhưng không đưa vào dự án Formosa vào các dự án đặc biệt như Boxit để kiểm soát”, nguyên Bộ trưởng TN-MT nói.

Nguyên Bộ trưởng TN&MT, Nguyễn Minh Quang, Formosa, kỷ luật, sự cố môi trường biển

Nguyên Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang.

Ông cũng thông tin thêm việc quản lý cụ thể đối với dự án Formosa là thuộc trách nhiệm của ban quản lý khu kinh tế. Còn bản thân ông có trách nhiệm là tư lệnh ngành, đứng ra nhận trách nhiệm trước Đảng, trước dân, chứ không trực tiếp xử lý, làm việc với Formosa.

Việc này có một 1 thứ trưởng chịu trách nhiệm. Trong khuyết điểm này có 2 lần điều chỉnh dự án Formosa và văn bản do thứ trưởng phụ trách ký và từ dưới đề nghị lên.

Cái được là sẽ có một nhận thức mới

Nguyên Bộ trưởng TN-MT cho rằng, dự án Formosa có tính lịch sử. “Tôi nói trong ban cán sự Đảng là việc đấy mình có liên quan, mình phải nhận một phần trách nhiệm”.

Nói về việc khắc phục sau sự cố môi trường Formosa, ông Quang nhắc lại việc kiểm tra ra 53 lỗi đã khắc phục 52 lỗi. Còn 1 lỗi liên quan đến công nghệ. Những công nghệ này liên quan đến cả các Bộ khác như Khoa học Công nghệ, Công thương, Bộ Xây dựng, không riêng Bộ TN-MT.

Ông cũng nhấn mạnh, phải đặt sự cố này trong bối cảnh đất nước đang phát triển. Formosa xảy ra là một tổn thất nhưng cái được của chúng ta là làm thay nhận thức, tư duy của lãnh đạo cấp cao, của cả hệ thống, của người dân.

“Sau sự kiện này rõ ràng nhận thức thay đổi. Tôi nói với các anh ở Bộ là chúng ta có thể bị tổn thất, kỷ luật nhưng cái được là sẽ có một nhận thức mới, tư duy mới, chúng ta không bất chấp môi trường, đổi môi trường lấy kinh tế”, nguyên Bộ trưởng TN-MT đúc kết.

Ông cho rằng, hiện nay môi trường đã ổn rồi, đã được khắc phục. Việc hậu thẩm trách nhiệm chính ở chủ đầu tư. Cụ thể theo luật mới Quốc hội quy định trách nhiệm hậu thẩm là của doanh nghiệp, còn luật cũ hậu thẩm là của Bộ liên quan cũng như địa phương.

Ông Nguyễn Minh Quang một lần nữa khẳng định có lỗi trong việc không hướng dẫn chuyện hậu thẩm và không đưa Formosa vào ngay từ đầu 2007 vào các dự án đặc biệt như Boxit để kiểm soát.

Ông nhận hết các đề nghị kỷ luật và chia sẻ thêm chưa bao giờ làm việc với Formosa. “Tôi ở Hà Tĩnh như gần như cả cuộc đời lên Lai Châu 35 năm, về đây (Bộ TN-MT) có 5 năm”.

“Tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm trước Đảng và nhân dân”, ông nhắc lại.

>>> Đọc thêm: Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự

Video: Ông Võ Kim Cự nói có trách nhiệm trong sai phạm của Formosa

Nguồn: Vietnamnet
Nghi vấn thông thầu ở Thái Bình: Tư vấn mời thầu kiêm luôn bên mời thầu

19:21 14/04/2017

Hàng loạt những điểm nghi vấn bất thường trong hồ sơ mời thầu tại gói thầu xây dựng đường trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Đại sứ Nhật Bản đến thăm hỏi nhà bé gái Việt bị sát hại

18:57 14/04/2017

Chiều 14/4, đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đến gia đình bé Nhật Linh ở Hưng Yên để thăm hỏi và thông tin về việc bắt nghi phạm sát hại bé.

2 học sinh tiểu học bị đuối nước chết thương tâm

18:48 14/04/2017

Lại thêm 2 học sinh tiểu học bị đuối nước chết thương tâm tại hồ dự trữ nước tưới cà phê gần nhà.

Tàu tham gia lễ hội lật chìm ở Bạc Liêu: Tình tiết bất ngờ

17:21 14/04/2017

Hàng loạt tình tiết bất ngờ liên quan đến vụ chìm tàu tại lễ Nghinh Ông ở Gành Hào - Bạc Liêu khiến 3 cô gái trẻ tử vong vừa được cơ quan chức năng làm rõ.

Nhân viên gác tàu mang thai bị hành hung: Lời khai bất ngờ của kẻ côn đồ

17:15 14/04/2017

Lời khai của đối tượng hành hung nữ nhân viên gác tàu đang mang thai tháng thứ 6 tại cơ quan công an có nhiều tình tiết gây bất ngờ.

Một sở có 6 phó giám đốc ở Bình Định: 2 người nhận lương nơi khác

17:12 14/04/2017

Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Định hiện có 6 phó giám đốc, 2 người trong số này không nhận lương tại đây.

Dẹp vỉa hè ở TP.HCM, cán bộ trật tự đô thị bị hành hung

17:11 14/04/2017

Đang làm nhiệm vụ xử lý lấn chiếm lòng lề đường, một cán bộ trật tự đô thị phường Bến Nghé (quận 1) bị người vi phạm hành hung.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự

16:44 14/04/2017

Xác định những vi phạm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự.

Đào được củ khoai lang to gần bằng em bé

15:23 14/04/2017

Một người dân đào được củ khoai lang với hình thù kỳ lạ, to gần bằng em bé mà trước đó bị tưởng nhầm là mũ bảo hiểm.

Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng được ở biệt thự công vụ 350 - 500m2

15:03 14/04/2017

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, cán bộ có quân hàm Đại tướng được bố trí biệt thự công có diện tích không nhỏ hơn 350 m² và không lớn hơn 500 m².

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng